Bộ Cortana thông minh (Cortana Intelligence Suite) trước đây được biết với tên Cortana Analytics Suite, được gia tăng sức mạnh bởi khả năng nghiên cứu dữ liệu lớn, machine learning (một tính năng của trí tuệ nhân tạo: máy học theo các định nghĩa nạp từ thực tế và cải biến tư duy liên tục), có công cụ định nghĩa, phân tích và lập trình thông minh. Được xây dựng trên Microsoft Azure, những tính năng này có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng hay doanh nghiệp để tạo ra các giải pháp đầu cuối, bao gồm những ứng dụng mới có thể học hỏi từ thế giới xung quanh hay từ các công cụ thông minh hoặc thiết bị trạm để tương tác với con người theo cách thông minh và cá nhân hóa.

Cùng ngày, Microsoft cũng công bố những tính năng bổ sung vào bộ Cortana Intelligence Suite trong bản xem trước. Đầu tiên là Microsoft Cognitive Services, một tập các APIs giúp hệ thống có thể xem, nghe, nói, hiểu và dịch những mong muốn bằng các phương pháp giao tiếp thông thường. Tính năng thứ 2 là Microsoft Bot Framework, giúp các nhà phát triển ứng dụng trên ngôn ngữ bất kì, xây dựng các bots thông minh giúp người dùng có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ thông thường trên mọi nền tảng bao gồm text, SMS, Office 365, Skype, Slack, trên web và mọi nơi.

Microsoft đã trình diễn phương thức giúp các nhà phát triển ứng dụng sử dụng dịch vụ như cách ứng dụng Cortana Intelligence Suite, để chuyển đổi không chỉ doanh nghiệp mà cả sinh hoạt đời thường. Ví dụ Seeing AI, một dự án đang phát triển, có thể hỗ trợ người dùng có những năng lực mới, giúp những cá nhân khiếm thị hoặc mù lòa hiểu được ai và điều gì đang diễn ra quanh họ.

Microsoft cũng giới thiệu nền tảng Skype Bot Platform, bao gồm SDK, API và các quy trình trong cổng điện tử mới Skype Bot Portal. Với nền tảng này, các nhà phát triển ứng dụng có thể xây dựng các bots giúp tận dụng những hội thoại đa nền tảng của Skype bao gồm kí tự, giọng nói, video và tương tác 3D. Khách hàng có thể bắt đầu cùng Skype Bots bằng cách tải về những ứng dụng mới nhất của Skype for Windows, Android và iOS. Các nhà phát triển ứng dụng có thể bắt đầu xây dựng Skype Bots ngay hôm nay bằng cách sử dụng nền tảng Skype Bot Platform và tiếp cận tới hàng trăm triệu người sử dụng Skype trên thế giới.

Windows 10 được thiết kế với nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn, theo cách tự nhiên hơn, đáng tin cậy hơn và trên mọi thiết bị, ví dụ như Cortana và Windows Hello. Tính tới thời điểm hiện tại, với con số 270 triệu thiết bị đang chạy Windows 10, có thể coi Windows 10 là hệ điều hành được triển khai nhanh nhất trong lịch sử, vượt qua hệ điều hành Windows 7 với con số 145%.

Tại hội nghị Build, Microsoft cũng chia sẻ bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update bao gồm những tính năng hoàn tòan mới: Windows Ink, Cortana, Windows Hello và gaming. Windows Ink là trải nghiệm mới, đưa sức mạnh vào ngòi bút trên Windows. Với Windows Ink, người dùng có thể viết trên thiết bị như viết trên giấy, tạo ra các bản giấy dán, vẽ trên bảng trắng và dễ dàng chia sẻ suy nghĩ của người dùng với thế giới số.

Microsoft cũng đưa ra bản Microsoft HoloLens Development Edition đầu tiên, phát triển những trải nghiệm Windows mở rộng cho thế giới hiện thực ảo (hologram) và cho phép các nhà phát triển bắt đầu giúp xây dựng tương lai của điện toán hiện thực ảo. Microsoft cũng nhấn mạnh danh sách các khách hàng thương mại trong một số ngành công nghiệp như trường đại học Case Western Reserve University và NASA đang sử dụng kính HoloLens. Các nhà phát triển ứng dụng có thể sử dụng nền tảng Universal Windows Platform để phát triển các ứng dụng kết hợp giữa thế giới ảo và thực.

Từ hôm nay, các nhà phát triển ứng dụng thuộc chương trình Windows Insider có thể truy cập Windows Anniversary SDK để khám phá các tính năng mới. Và nếu người dùng muốn thử những trải nghiệm mới của bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update có thể tham gia chương trình Windows Insider và cài đặt bản mới nhất.Bình luận

  • TTCN (0)