Những lập trình viên "nhí" xuất sắc của dự án “Lập trình Tương lai cùng Google”

Sáng 2/11 tại Singapore, 14 học sinh xuất sắc nhất trong dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” đã gặp gỡ và giao lưu với các kĩ sư tại văn phòng Google châu Á - Thái Bình Dương, để học ngôn ngữ lập trình Scratch.

Trong buổi trò chuyện, ông Nitin Gajria, Giám đốc kinh doanh Google tại Việt Nam, đã có những chia sẻ thú vị với các em về những sản phẩm nổi bật mà Google phát triển trong suốt 20 năm kể từ khi thành lập (tháng 9/1998). Bên cạnh đó, các em cũng được chị Hai Pham - quản lí chương trình an ninh Google - chia sẻ về chứng chỉ công dân số và những kinh nghiệm để mọi người an toàn hơn khi trực tuyến. Các em còn được tham quan môi trường làm việc tại Google cũng như trải nghiệm Daydream VR - nền tảng giúp tăng cường thực tế ảo trên Android từ Google.

Được biết dự án giáo dục “Lập trình Tương lai cùng Google" được Google khởi xướng và chính thức bắt đầu từ ngày 29/5 đến tháng 8/2018, phối hợp cùng đối tác Trung tâm Phát triển Cộng đồng Mekong và hỗ trợ kĩ thuật bởi Quỹ Dariu, triển khai tại 10 trường tiểu học công lập cùng 4 lớp mở rộng ở 4 khu vực: TP.HCM, Củ Chi (TP.HCM), Tiền Giang, Vĩnh Long, nhằm trang bị kiến thức cơ bản về lập trình và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ em.

Ảnh
Ông Nitin Gajria chia sẻ về các hướng đi của Google

Cuộc thi thu hút gần 1.300 học sinh độ tuổi cấp tiểu học đã trải qua 10.000 giờ huấn luyện miễn phí lập trình ngôn ngữ Scratch. 100% trẻ em đã hoàn thành khóa học và tạo ra sản phẩm lập trình riêng bằng ngôn ngữ Scratch, cũng như 800 sản phẩm đăng kí sân chơi lập trình cuối khóa.

Scratch là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình, được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten thuộc trung tâm Media Lab của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Dẫn đầu dự án nghiên cứu sáng tạo ra ngôn ngữ này là Giáo sư Mitchel Resnick, cũng là CEO của nhóm Lifelong Kindergarten.

Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền tay mà vẫn đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này. Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng lệnh logic có phần phức tạp với trẻ thì ở đây các em chỉ cần kéo thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Với đặc điểm dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả cao, Scratch được xem như là một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác.

Theo Thanh Niên.
Bình luận

  • TTCN (0)