Màn hình OLED trên iPhone X.

Trong thời gian gần đây, công nghệ màn hình LED mini (LCD) đã thực sự trưởng thành và đã được sản xuất hàng loạt trong năm nay dù chưa có sản lượng lớn. Hiện tại, màn hình LCD vẫn là trọng tâm vì nó dễ sản xuất hơn và chi phí thấp hơn đáng kể.

Bên cạnh đó, hiệu suất đạt được trên màn hình LCD mới chắc chắn sẽ khiến người dùng hài lòng. Nhiều nguồn tin cho hay độ sáng, độ tương phản, tái tạo màu và tiết kiệm năng lượng vượt trội của màn hình LCD hiện nay thậm chí có thể cạnh tranh với AMOLED trong khi vẫn tiết kiệm chi phí sản xuất.

Công nghệ mới cũng giúp màn hình LCD cải thiện phần lớn hiệu suất HDR nhờ đèn LED được sử dụng cho màn hình. Ví dụ, màn hình điện thoại 5 inch bình thường chỉ có khoảng 25 đơn vị LED trong khi màn hình LED mini có thể chứa tới 9.000 đến 10.000 đơn vị. Nhờ vậy, chế độ HDR sẽ hiển thị chi tiết hơn trên màn hình LCD.

Ảnh
Màn hình LCD mỏng hơn so với màn hình AMOLED.

Màn hình OLED hiện tại vẫn có chất lượng tốt hơn do khả năng làm mờ các điểm ảnh riêng lẻ nhưng mặt khác, các màn hình LED mini vẫn có thể đáp ứng các yêu cầu khắc nghiệt để xử lí mờ cục bộ khi hiển thị nội dung HDR. Thêm nữa, màn hình LCD mới có thể cạnh tranh với màn hình AMOLED về độ dày.

Trong tương lai, màn hình LED mini sẽ là một bước đệm hướng tới các màn hình LED siêu nhỏ. Tuy nhiên, chúng rất khó để sản xuất, sửa chữa và điều chỉnh CRI (chỉ số hoàn màu) để phù hợp với những màn hình hiện đang tồn tại. Nếu những vấn đề này được giải quyết, công nghệ màn hình LED mini có thể kết hợp cùng lúc với OLED trong cùng một màn hình, mang tới trải nghiệm màn hình "chất" hơn.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)