Galaxy S10+ và Galaxy Note10.

Galaxy Note10 mới cuối cùng đã xuất hiện chính thức. Theo truyền thống, mỗi năm khi một thiết bị Galaxy Note mới xuất hiện, chúng chắc chắn được so sánh với các flagship mới nhất của Samsung từ dòng Galaxy S. Và năm nay, Galaxy S10+ là phiên bản mà gần nhất với Galaxy Note10 về thông số kĩ thuật và tính năng.

Màn hình 1080p trên Galaxy Note10

Màn hình của Galaxy Note10 chỉ nhỏ hơn 1 inch so với màn hình trên Galaxy S10 +, đáng chú ý hơn là độ phân giải trên Galaxy Note10 chỉ là 1080x2280 pixel so với 1440x3040 của Galaxy S10 +.

Tất nhiên, nhiều người hâm mộ Galaxy Note sẽ nói rằng độ phân giải 1080p là quá đủ nhưng sự thật là độ phân giải cao hơn có chất lượng hiển thị cao hơn và người dùng cần được hưởng sản phẩm xứng đáng với mức giá. Các thiết bị Galaxy Note đã có độ phân giải Quad HD từ Galaxy Note 4 trên màn hình 5,7 inch nhỏ hơn nhiều.

Bỏ qua độ phân giải sang một bên, màn hình trên Galaxy Note10 trông ấn tượng với các viền thậm chí mỏng hơn so với Galaxy S10 + và các góc hơi tròn hơn một chút. Samsung đã cố gắng đẩy tỉ lệ màn hình so với thân máy vượt quá 90% với Galaxy Note10 - 91%.

Camera selfie di chuyển

Galaxy S10+ là một trong những điện thoại thông minh dễ nhận biết nhất hiện nay nhờ phần cắt camera phía trước hình “viên thuốc”. Tuy nhiên, không phải ai cũng yêu thích vẻ ngoài đó, và đối với Galaxy Note10, “lỗ khuyên” trở lại hình dạng tròn thông thường và di chuyển đến giữa màn hình, đối xứng hơn. Về phần cứng, cả hai điện thoại đều có những camera selfie giống hệt nhau, Galaxy Note10 chỉ mất cảm biến độ sâu bổ sung trên Galaxy S10+, nhưng đây không thực sự là một nhược điểm lớn.

Ảnh
Galaxy Note10 và Galaxy Note10+ có camera selfie cân xứng hơn.

Về mặt phần mềm, Galaxy Note10 đi kèm với một tính năng có tên là “AR doodle”, cho phép vẽ bất cứ thứ gì mà camera selfie đang chụp và có các biểu tượng thú vị đính vào chủ đề, ví dụ như ria mép.

Galaxy Note10 có bút S Pen tiện dụng

Dòng điện thoại thông minh Galaxy Note sẽ thực sự là một chiếc Galaxy S nếu không có S Pen. Bút S Pen có nhiều tính năng hơn bút cảm ứng cơ bản, cho phép thiết bị Galaxy Note thao tác nhiều hơn so với điện thoại thông minh thông thường, từ ghi chú nhanh bằng cách viết trên màn hình đến chụp ảnh bằng cách sử dụng S Pen để kích hoạt từ xa.

Nếu bạn đã từng sử dụng S Pen trên các mẫu Galaxy Note cũ thì thực sự Galaxy S10+ không thể bù đắp được sự thiếu hụt này. Tuy nhiên, đối với một số người dùng, S Pen là một phụ kiện ít sử dụng, chỉ chiếm không gian trong điện thoại mà không mang lại bất kì lợi ích nào.

Ảnh
Một số tính năng mới đã có trên Galaxy Note10.

Ở đây, bút S Pen đã ảnh hưởng lớn tới thiết kế của Galaxy Note10: khe cắm chiếm nhiều không gian bên trong thân điện thoại, buộc nhà sản xuất phải thu hẹp dung lượng pin. Pin giảm có nghĩa là tuổi thọ pin ngắn hơn.

Về thông số, thỏi pin trên Galaxy Note10 có dung lượng 3.500mAh, nhỏ hơn 600mAh so với Galaxy S10+, tương đương với khoảng 15%. Điều đó thực sự đáng thất vọng. Thời gian tới, Galaxy Note10 sẽ được kiểm tra trong các bài thử nghiệm pin nhưng nhiều khả năng kết quả sẽ không lạc quan cho lắm.

Sạc nhanh hơn

Người dùng có thể nạp đầy pin 3.500mAh cho Galaxy Note10 ngay lập tức nhờ vào phần mềm sạc nhanh Superfast Charge của Samsung đã ra mắt cùng với Galaxy S10 5G. Galaxy S10+ không hỗ trợ sạc này và chỉ hỗ trợ sạc tối đa 15W, chậm hơn nhiều so với 25W của Superfast Charge. Khi nói đến không dây, dường như chỉ có Galaxy Note10+ được nâng cấp vì Galaxy Note10 nhỏ hơn sẽ sạc không dây ở mức tối đa 12W giống như Galaxy S10+.

Nhân đôi bộ nhớ trong!

Ở đây, có một lợi thế rõ ràng khác cho Galaxy Note10: đi kèm với bộ nhớ trong 256 GB, gấp đôi bộ nhớ trong của mẫu Galaxy S10+ rẻ nhất. Trên hết, Galaxy Note10 được trang bị bộ nhớ UFS 3.0 mới và nhanh hơn nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết mọi chức năng của thiết bị và khiến người dùng cảm thấy nhanh hơn so với Galaxy S10+ khi sử dụng hàng ngày.

Tạm biệt thẻ Micro SD

Rõ ràng, khe cắm thẻ Micro SD đã trở thành nạn nhân trong tay đội ngũ thiết kế của Samsung. Đây là một biện pháp cắt giảm chi phí hay một biện pháp tiết kiệm không gian? Khe cắm thẻ SD chỉ dành riêng cho Galaxy Note10+, điều đó có nghĩa là Samsung không cố gắng loại bỏ nó hoàn toàn.

Ảnh
Galaxy Note10 đã không còn giắc cắm tai nghe.

Nếu bạn là loại người dùng phụ thuộc nhiều vào thẻ Micro SD thì Galaxy Note10 có lẽ không phải là thiết bị dành cho bạn. Trái lại, Galaxy S10+ sẽ đáp ứng điều này dù không có bút S Pen, hoặc không, bạn sẽ phải chi thêm một chút cho Galaxy Note10+ lớn hơn.

Giắc cắm tai nghe giờ chỉ là quá khứ

Galaxy Note10 và Galaxy S10+ xuất hiện cách nhau chỉ 6 tháng, nhưng thời gian này là quá đủ để mang lại sự thay đổi lớn tại Samsung. Công ty đã giữ giắc cắm tai nghe lâu hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh, nhưng đã đến lúc phải buông tay. Bây giờ, người dùng sẽ phải dùng dongle chuyển đổi nếu muốn sử dụng tai nghe có dây. Hoặc không, người dùng chỉ cần mua Galaxy S10+ và quên đi sự cần thiết của các phụ kiện dễ bị mất.

Kết luận

Đáng ngạc nhiên là năm nay có vẻ như Galaxy S10+ và Galaxy Note10 có sự cân bằng hơn trước kia. Điều đó khiến cho người tiêu dùng lựa chọn khó khăn hơn. Bất kể chọn thiết bị nào, họ cũng phải chấp nhận điểm yếu của sản phẩm.

Năm nay, Galaxy Note10+ mới là “người thừa kế” thực sự của dòng Galaxy Note trong khi Galaxy Note10 là phiên bản dành cho những người muốn có bút S Pen mà không muốn sử dụng sản phẩm kích cỡ lớn.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)