Bill Gates phát biểu tại sự kiện diễn ra ở Trung Quốc.

Tỉ phú từ thiện người Mỹ, Bill Gates, đã giới thiệu ở Bắc Kinh (Trung Quốc) một nhà vệ sinh tương lai không cần nước hoặc cống rãnh mà sử dụng hóa chất để biến chất thải của con người thành phân bón.

Một ngày trước đó, tại một sự kiện thương mại lớn ở Thượng Hải, vị đồng sáng lập Microsoft cũng ca ngợi chính sách thương mại tự do toàn cầu đã giúp thúc đẩy công nghệ trong nhà vệ sinh. Ông Gates cho biết nhà vệ sinh này là kết quả của điều đó, nơi các thành phần nhà vệ sinh được làm từ Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ. Sự kết hợp này đã tạo ra một sản phẩm mang đến lợi ích cho cuộc sống nhân loại.

Chuyến đi của Gates đến Trung Quốc diễn ra khi mà cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kì, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thông qua các chính sách áp thuế quan đến các mặt hàng trị giá hàng tỉ USD mà chính quyền ông Donald Trump nhắm vào Trung Quốc.

Nhà vệ sinh mà Gates giới thiệu được ông cho biết đã sẵn sàng đi vào thương mại sau nhiều năm phát triển. Đó là sản phẩm trí tuệ của các dự án do quỹ Bill và Melinda Gates - tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới - tài trợ. Có nhiều thiết kế của nhà vệ sinh nhưng tất cả đều hướng đến việc tách chất thải rắn và lỏng.

Ảnh
Một cái nhìn thoáng qua về hệ thống nhà vệ sinh của Bill Gates.

Ông Gates cho biết nhà vệ sinh hiện tại chỉ đơn giản là chuyển chất thải vào nước, trong khi những nhà vệ sinh này không cần đến cống rãnh. Nó lấy cả chất lỏng và chất rắn, sau đó thực hiện các chuyển đổi hóa học để biến chúng thành phân bón.

Cuối cùng, ông Gates cũng so sánh sự thay đổi từ nhà vệ sinh truyền thống sang hiện đại tương tự như sự phát triển về điện toán trong khoảng thời gian ông thành lập Microsoft vào giữa những năm 1970 cho đến nay. Ông muốn trong tương lai, nhà vệ sinh này sẽ đến với mọi cấp độ hộ gia đình, với doanh thu đạt hơn 6 tỉ USD vào năm 2030.

    

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)