Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của cuộc thi tìm kiếm và phát triển các ý tưởng công nghệ tương tác bằng giọng nói (S.M.A.C Challenge 2015) do Tập đoàn FPT tổ chức.

Giám đốc Phát triển và Sáng tạo Yola Ngô Thùy Ngọc Tú (Top 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam do tạp chí Forbes bình chọn) và Giám đốc công nghệ Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) Lê Hồng Việt đã có một buổi nói chuyện với hàng trăm sinh viên công nghệ về bí quyết kiếm việc, kĩ năng làm việc....

Trong khi đó, ông Lê Hồng Việt cho biết, mỗi năm FPT Software cần tuyển từ 3.000 – 4.000 người, trong đó có khoảng 500-1.000 nhân viên phục vụ cho định hướng phát triển các dịch vụ mới trên nền công nghệ S.M.A.C.

Tuy nhiên FPT Software vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng do thiếu hụt nguồn nhân lực có đủ kĩ năng chuyên môn, kĩ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật…) để tham gia vào các dự án với khách hàng nước ngoài.

“Các sinh viên mới ra trường kĩ năng chuyên môn được đào tạo chưa sát với nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là kĩ năng làm việc và ngoại ngữ do thiếu cơ hội cọ sát với công việc thực tế trong quá trình học.

Trong khi đó, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, đặc biệt là bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên đã hoàn toàn có thể tạo lập được kinh nghiệm, kĩ năng làm việc để bản CV xin việc sau này hấp dẫn nhà tuyển dụng” ông Việt nhận định.

Diễn giả Ngô Thùy Ngọc Tú cho biết hiện nay cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên công nghệ trong lĩnh vực công nghệ giọng nói là rất lớn, bởi lẽ các thiết bị, sản phẩm thông minh ngày càng trở nên phổ biến.

Trước bối cảnh đó, sinh viên cần vạch ra lộ trình chi tiết và chuẩn bị sẵn sàng những kĩ năng cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện có hơn 160.000 cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp, trong khi đó nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiêp vẫn là rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, cơ hội việc làm về lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay là rất lớn.

Với chủ đề Số hóa giọng nói, S.M.A.C Challenge 2015 là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam tìm kiếm và phát triển các ý tưởng công nghệ tương tác bằng giọng nói.

Tổng giá trị giải thưởng là 250 triệu VND (bao gồm tiền mặt và nhiều giải thưởng bằng hiện vật). Ngoài ra, cuộc thi còn mang đến cho các bạn thí sinh nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ mới, cơ hội được Quỹ FPT Ventures rót vốn đầu tư.

Theo Giaoduc.
Bình luận

  • TTCN (0)