CEO Facebook cho biết hôm thứ Hai vừa qua anh đã hoàn thành việc xây dựng Jarvis, tên gọi của một trợ lí ảo lấy tên từ hệ thống máy tính mà nhân vật Stark sử dụng để điều khiển cả căn nhà trong phim Iron Man.

Jarvis của Zuckerberg có thể nghe lệnh bằng giọng nói của chủ nhân để làm các việc như bật/tắt bóng đèn trong nhà, phát nhạc, nhận diện ai đang đứng trước cửa để xác định là người lạ hay người quen. Dự án này là thách thức cá nhân mới nhất mà Zuckerberg tự đặt ra cho mình. Trước đó, anh đặt ra thử thách là chỉ ăn các động vật tự tay mình giết, cứ 2 tuần đọc 1 cuốn sách mới, và học tiếng Trung...

Zuckerberg cho biết, mục đích lớn nhất từ dự án Jarvis chính là để chỉ ra những tiềm năng cùng những hạn chế của trí tuệ nhân tạo (AI). "Ở một mức nào đó, AI đều đang ở gần lẫn xa hơn chúng ta, so với những gì chúng ta nghĩ. AI gần đủ khả năng làm những việc khó như lái xe, chữa bệnh, khám phá các hành tinh… Chúng sẽ có ảnh hưởng lớn đến thế giới, nhưng chúng ta vẫn đang trong quá trình tìm ra định nghĩa trí tuệ thực sự là gì" - Zuckerberg cho biết trong 1 bài đăng trên blog.

Mark Zuckerberg cũng dự tính sẽ phát hành miễn phí mã nguồn mà anh tạo ra để xây dựng Jarvis, đồng thời tiết lộ công việc này tiêu tốn của anh tổng cộng 100 giờ. "Thử thách này dễ hơn tôi nghĩ. Nó mất nhiều thời gian hơn so với thử thách chạy bộ (chạy 587 km trong năm 2016), nhưng có một việc phức tạp hơn so với dự tính của tôi là kết nối trợ lí ảo với các hệ thống trong nhà".

Dưới đây là những việc trợ lí cá nhân của Zuckerberg có thể làm:

Điều khiển các thiết bị trong nhà, bao gồm bóng đèn và lò nướng bánh

"Nó có thể điều khiển một số ổ điện kết nối internet cho phép bạn bật/tắt bóng đèn từ xa. Tuy nhiên, thường thì như thế là chưa đủ. Ví dụ như tôi nhận thấy rất khó để tìm được một chiếc lò nướng cho phép bạn đẩy bánh xuống khi nguồn điện đã tắt để bạn có thể bắt đầu nướng khi bật nguồn điện. Cuối cùng tôi tìm được một chiếc lò nướng sản xuất từ những năm 1950 và kết nối với công tắc thông minh".

Chơi nhạc dựa trên sở thích của Zuckerberg hoặc vợ anh

Zuckerberg đã dạy trợ lí của mình nhận diện cả giọng của anh lẫn vợ là Priscilla Chan. Bởi vậy, nó có khả năng tự động chơi nhạc dựa vào sở thích của 2 người.

"Nhìn chung, tôi nhận thấy mình thường đưa ra các yêu cầu có kết thúc mở hơn là các câu hỏi cụ thể. Theo tôi biết không có sản phẩm thương mại nào hiện nay làm được điều này, và đây dường như là một thị trường rất lớn để phát triển" - Zuckerberg nhận định.

Quét khuôn mặt người đứng trước cửa và cho phép họ vào nhà

Zuckerberg dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook để quét khuôn mặt của khách đến thăm nhà từ camera được đặt ở cửa trước. Anh giải thích rằng: "Đầu tiên, nó khởi chạy để xem có ai nằm trong tầm quét hay không. Tiếp theo, trợ lí ảo sẽ tìm 1 khuôn mặt và kích hoạt tính năng nhận diện để xem người đó là ai. Sau khi nhận diện được, nó sẽ kiểm tra 1 danh sách để xác nhận rằng tôi đang chờ người đó rồi cho khách vào nhà, đồng thời thông báo cho tôi biết khách đang đi vào".

Chat với Zuckerberg qua Messenger và 1 ứng dụng nhận diện giọng nói trên iPhone

Zuckerberg tạo ra chatbot Messenger của riêng mình để nhắn tin các câu lệnh cho trợ lí ảo, và một ứng dụng độc lập khác để ra lệnh bằng giọng nói. Đáng chú ý là anh thích tương tác với trợ lí ảo qua chatbot hơn so với cách còn lại:

"Một điều làm tôi ngạc nhiên về cách mình giao tiếp với Jarvis là khi tôi có 2 lựa chọn: nhắn tin hoặc ra lệnh giọng nói. Tôi đã nhắn tin với nó nhiều hơn so với tưởng tượng ban đầu. Có một số nguyên nhân lí giải cho điều này, nhưng hầu hết là bởi nhắn tin giúp tôi không quấy rầy những người xung quanh. Nếu tôi đang làm gì đó có liên quan tới họ, như mở nhạc cho cả nhóm nghe, thì lúc này ra lệnh bằng giọng nói là bình thường, nhưng hầu hết tôi cảm thấy nhắn tin phù hợp hơn. Tương tự, khi Jarvis giao tiếp với tôi, tôi thích nhận tin nhắn hơn là câu trả lời bằng giọng nói của nó. Đó là bởi giọng nói sẽ dễ bị phân rã còn tin nhắn giúp tôi linh hoạt trong việc lựa chọn thời điểm đọc. Ngay cả khi tôi nói chuyện với Jarvis, nếu sử dụng điện thoại của mình, tôi thích nó nhắn tin hoặc hiển thị phản hồi của nó hơn".

Nói chuyện với Zuckerberg như con người và kể được truyện cười

Zuckerberg muốn trợ lí ảo của mình có khiếu hài hước, và anh đã lập trình nó như thế. "Về mặt tâm lí, một khi bạn có thể nói chuyện với 1 hệ thống, bạn đã gán chiều sâu cảm xúc cho nó nhiều hơn so với nếu bạn tương tác với PC qua text hay giao diện đồ họa" - CEO Facebook cho biết.

"Một quan sát thú vị đó là kể từ khi tích hợp giọng nói vào Jarvis, tôi cũng muốn xây dựng nó có tính hài hước hơn. Nhờ đó giờ đây Jarvis cso thể tương tác với Max (con gái của Zuckerberg) và tôi muốn các tương tác này trở nên thú vị hơn với con gái. Tôi cũng cảm thấy Jarvis như đang ở đây với mình".

Zuckerberg dự tính tạo 1 phiên bản khác của Jarvis để phát hành miễn phí hoặc biến nó thành nền tảng để xây dựng sản phẩm mới

Trong bài đăng giải thích cách Jarvis hoạt động, Zuckerberg viết rằng: "Tôi đã cân nhắc mã nguồn mở mã của mình, tuy nhiên hiện tại nó chỉ gắn liền với chỉ thiết bị trong nhà tôi. "Nếu có thể xây dựng được một lớp (layer) có thể trừu tượng hóa nhiều chức năng tự động hơn nữa, tôi có thể sẽ phát hành nó, hoặc tất nhiên, đó sẽ là một nền tảng tuyệt vời để xây dựng một sản phẩm mới".

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)