Skype là ứng dụng hoàn hảo cho phép bạn truyền thông giao tiếp với những người dùng Skype khác hoặc quay số điện thoại thực. Trong trường hợp bạn dùng Skype để liên hệ giữa các doanh nghiệp hoặc để tạo các cuộc gọi quan trọng thì điều xác thực, bạn sẽ muốn ghi lại những gì hai bên đang nói để phục vụ công việc về sau. Do đó, bạn cần tới sự hỗ trợ của phần mềm bổ sung.

Có nhiều cách để bạn có thể đáp ứng nhu cầu này trong Linux, tuy nhiên Skype Call Recorder (SCR) là ứng dụng chuyên biệt dành riêng cho Skype bạn nên ưu tiên sử dụng. SCR là ứng dụng mã nguồn mở miễn phí cho phép bạn ghi âm các cuộc gọi sang định dạng tập tin MP3, Ogg Vorbis hoặc WAV. SCR hỗ trợ ghi âm tự động hoặc bằng tay, có thể được cấu hình cài đặt các tùy chọn riêng dành cho các cuộc gọi khác nhau.

Cài đặt SCR

Bước 1: Dùng trình duyệt web truy cập tới trang chủ của Skype Call Recorder.

Bước 2: Điều hướng tới trang chủ download, các bạn tải xuống gói thích hợp bao gồm: Ubuntu (x86 và x86_64), Debian, Asus Eee PC ( chạy Xandros), nền tảng RPM (x86 và x86_64), Arch Linux, Gentoo và mã nguồn.

Bước 3: Sau khi tải xuống và cài đặt thành công gói Skype Call Recorder cho hệ thống của mình, các bạn sẽ thấy SCR xuất hiện trong menu ứng dụng.

Chuẩn bị

Bước 1: Kích hoạt ứng dụng Skype.

Bước 2: Mở menu ứng dụng và kích hoạt Skype Call Recorder. Trong trường hợp bạn không tìm thấy, bạn có thể tìm kiếm thủ công bằng cách chạy lệnh "skype-call-recorder".

Bước 3: Skype sẽ tự động xuất hiện một cửa sổ với thông báo “A program “SkypeCallRecorder” is trying to connect to Skype. Do you want to allow it" - "SkypeCallRecorder đang cố để kết nối tới Skype. Bạn có cho phép không ?". Các bạn chọn "Yes" nếu cho phép, đồng thời check kiểm "Remember this selection" để tiết kiệm thời gian cho lần sau.

Bước 4: Click chuột phải lên biểu tượng mới tại thanh tray hệ thống của bạn và chọn "Preferences".

Bước 5: Chọn tự động ghi âm mọi cuộc gọi, đưa ra thông báo hỏi ý kiến trước khi ghi âm, hoặc không gì cả. Từ tab này, bạn đồng thời có thể sửa "per-caller recording" - "ghi âm tương ứng mỗi người gọi".

Bước 6: Click lên tab "File Names" và chọn thư mục là nơi bạn muốn SCR lưu trữ lại các tập tin thu được.

Bước 7: Click lên tab "File Format" và chọn định dạng bạn muốn bao gồm Ogg Vorbis, MP3 hoặc WAV.

Bước 8: Khi bạn đã hài lòng với những thiết đặt của mình, hãy click "Close".

Tạo một cuộc gọi

Giả sử bạn đã sử dụng Skype, các thiết đặt về âm thanh mic của bạn sẽ sẵn sàng để ghi âm các cuộc gọi. Nếu không, bạn cần chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất mọi thiết đặt cho mic hoặc microphone tích hợp. Trước khi bắt đầu, bạn có thể kiểm tra chúng bằng cách thử ghi một đoạn ngắn về giọng nói của bạn.

Khi đã yên tâm, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bắt đầu một cuộc gọi Skype theo cách thông thường bạn hay làm. Click lên một danh bạ trong danh sách hoặc nhập số.

Bước 2: Sau đó, cuộc gọi sẽ kêu trong khi chờ đợi kết nối, nếu người trả lời chấp nhận cuộc gọi, một cửa sổ sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn ghi âm hay không. Hãy chọn "Yes" và từ đó trở đi, mọi giao tiếp giữa bạn và đối tác sẽ được tự động ghi lại cho tới khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Bước 3: Sau khi kết thúc cuộc gọi, các bạn truy cập tới thư mục lưu trữ và kiểm tra kết quả thu được thông qua bất kì trình chơi nhạc nào bạn muốn.

Mạnh Tùng (Theo MakeTechEasier)Bình luận

  • TTCN (0)