Symbian^3 là một trong những điểm mới của N8.

Tuần trước, Nokia đã công bố N8, siêu phẩm được xem là "đáng chờ đợi nhất" trong số những sản phẩm của hãng. N8 chạy Symbian^3, nền tảng mới nâng cấp từ S60 phiên bản thứ 5 với nhiều tính năng như cảm ứng đa điểm, giao diện thay đổi. N8 sẽ được bán vào quý III tới đây với mức giá khoảng 500 USD.

Symbian^3

Symbian 3 (tên thương mại là Symbian^3) được Nokia đánh tiếng khá lâu. Kế hoạch của hãng trước đây là ra mắt vào quý II, tuy nhiên, hệ điều hành này đã bị chậm lại. Symbian^3 được xem là sự dọn đường cho Symbian^4 được hứa hẹn là có nhiều thay đổi mới hơn sẽ ra mắt cuối năm nay.

Những cải tiến, nâng cấp của Symbian^3 được đánh dấu ở 3 điểm: Giao diện, giải trí đa phương tiện và hiệu năng.

Nokia 5800 XpressMusic, N97, N97 Mini đang bán trên thị trường, tuy nhiên dễ nhận thấy công nghệ cảm ứng trên các thiết bị này đã lạc hậu. Với cách điều khiển khá cứng nhắc, khả năng kéo trượt hạn chế, dùng lực nhiều, S60 5th edition chưa chinh phục được phần lớn khách hàng. Nhưng với N8, mọi chuyện đã có sự thay đổi, có lẽ, Nokia đã nhận thấy những yếu điểm trên nền tảng cũ. Lần đầu tiên, người dùng có thể sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung đa điểm trên di động Nokia, cho phép chạm ngón tay, đi vào các tính năng dễ dàng hơn.

Giống như Android hay Maemo trên N900, Symbian^3 cũng hỗ trợ nhiều màn hình Home hơn, cho phép người dùng đẩy sang trái, phải để chuyển tới 3 panel, hỗ trợ đi vào các widget, ứng dụng chơi nhạc, e-mail, danh bạ, mạng xã hội...

Giải trí đa phương tiện đóng một vai trò lớn trên Symbian^3, máy hỗ trợ cổng HDMI, cho phép kết nối TV với di động xem các nội dung HD mà không cần đầu đọc. Theo Nokia, xem phim thông qua adapter HDMI có thể đạt tới 6 giờ, thiết bị cũng hỗ trợ đồ họa 2D và 3D, điều này cho thấy hiệu năng của N8 đã được cải thiện đáng kể. N8 có RAM 256MB và ROM 512MB.

Tính năng

Ảnh
Ngoài camera 12 Megapixel, N8 còn mạnh về giải trí.

Bên cạnh Symbian^3, N8 cũng là chiếc di động đầu tiên tích hợp Qt. Với người dùng thông thường, phần mềm này không mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, với các lập trình viên, đây là một môi trường, cho phép viết ứng dụng và sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau mà không phải thay đổi nhiều.

N8 có camera 12 Megapixel, cho phép quay video 720p, 25 khung hình/giây. Máy ảnh của N8 có khẩu độ F2,8, tiêu cự 5,4 mm và đèn flash Xenon. Đây là chiếc di động đầu tiên của nhà sản xuất Phần Lan có máy ảnh 12 "chấm", tuy nhiên sự đặc biệt là máy có cảm biến lớn, được đánh giá là lớn nhất trong số các di động đương đại, cho phép người dùng chụp ảnh ở môi trường ánh sáng yếu tốt hơn.

Nokia N8 có màn hình cảm ứng điện dung 3,5 inch, độ phân giải 640 x 360 pixel, hỗ trợ điều khiển cử động. Máy chạy trên 4 băng tần GSM, kết nối 3G/HSDPA, Wi-Fi chạy trên 3 chuẩn b/g/n, Bluetooth stereo, A-GPS. Model này cho phép cài đặt các ứng dụng bản đồ như Nokia Ovi Maps miễn phí.

N8 có bộ nhớ trong 16GB, trong khi khe cắm thẻ nhớ cho phép mở rộng thêm được tới 32GB nữa. Đáng chú ý, đây là model cho phép truy xuất dữ liệu trực tiếp khi kết nối với USB.

Những trang bị đi kèm hay các tính năng hứa hẹn làm cho nhiều người mong chờ. N8 với thay đổi hệ điều hành, nhưng đây lại chính là điểm yếu nhất của thiết bị. Dễ dàng nhận thấy, Symbian^3 chưa phải là một "cuộc cách mạng" về giao diện so với S60, đây chỉ là nền tảng tạm thời Nokia ra mắt trước khi chuyển lên Symbian^4, tương tự Microsoft đã làm với Windows Mobile 6.5 để ra mắt Windows Phone 7.

Theo SoHoaBình luận

  • TTCN (7)
Nguyễn Quốc Huy Khanh  88

không biết vỏ làm bằng gì nhỉ ? sợ đt làm bằng vỏ nhựa "cao cấp" lắm. Kiểu dáng so great ? Không biết có mỏng bằng Aino của Sony Ericsson không nhỉ ?

Katatunix

Vẫn ko good lắm

Tôi đã dùng con này, và thú thực là tôi sẽ ko mua nó, vì touch vẫn rất tệ, đau rát cả tay, ít ra là thua so với Samsung Wave, chưa nói tới iPhone.

HungCoi

Tuyệt!

Cảm ứng đa điểm nhạy ngang ngửa IPHONE, máy ảnh 12MP, đèn flash xenon, xem và quay video HD, còn nhiều điều hay mà tôi chưa khám phá ra hết, Katatunix chắc là bạn xài hàng tàu, hàng nhái có mặt trước lúc NOKIA trình làng hở!

Katatunix

Không thưa bạn, mình làm cho 1 công ty mobile game và có cơ hội tiếp xúc các loại phone mới từ Nokia, Samsung, ... gửi sang để lập trình game cho họ.

Có thể bạn dễ tính hơn mình thì thấy hài lòng với touch cùa N8, thế thôi.

Nguyễn Hoàng Minh Quân

nokia n8 được làm bằng vỏ nhôm...nhưng nó có một điểm hạn chế là wá dày so với iPhone và samsung wave

n97_ting

tuyet voi

KShskt

co ai cho minh` biet' con nay` so voi Sonyericson x10 thi` cai nao` hon khong??? Dang dinh ban x10 di de? mua 1 con khac dung cho thoai mai chu dung` con x10 roi cai thi` xiu?