Kể từ lần đầu tiên phát hành vào năm 2006 cho tới nay, Linux Mint đã nhanh chóng trở thành một trong 3 bản phân phối Linux phổ biến nhất trên toàn thế giới – xếp sau Ubuntu và Fedora.

Hệ điều hành mã nguồn mở phiên bản thứ 10, có tên gọi “Julia” đã được phát hành chính thức bắt đầu từ ngày hôm nay 12/11. Xin mời bạn hãy cùng TTCN điểm qua một vài nét nổi bật của phiên bản lần này để hiểu tại sao hệ điều hành với mục tiêu dễ sử dụng lại nhanh chóng trở nên phổ biến như vậy.

1. Welcome Screen

Một cửa sổ chào mừng sẽ xuất hiện ngay khi bắt đầu sử dụng, cho phép người dùng chọn lựa và cài đặt bất cứ một bộ mã chơi multimedia nào. Có thể thấy rằng Linux Mint luôn đứng ở vị trí đầu bảng vì khả năng tương thích chơi multimedia của mình, bởi vì bộ cài đặt luôn bao gồm một số lượng lớn các bộ mã chơi multimedia phổ biến – một điều thường xuyên thiếu vắng trong các bản phân phối khác.

2. Updated Menu

Với một menu đã được chỉnh sửa và tân trang lại, lần này cửa sổ thực đơn không những làm nổi bật tất cả các ứng dụng được cài đặt mới mà còn hỗ trợ thêm cho GTK và themes – tạo điều kiện dễ dàng cho người sử dụng tùy biến. Không chỉ vậy, chương trình cũng hỗ trợ thông báo cho người dùng phần mềm nào hiện có trong kho phần mềm (software repositories), do đó người dùng có thể tiến hành cài đặt trực tiếp mà không cần thông qua chương trình Software Manger.

Tính năng tìm kiếm đã được tích hợp trực tiếp vào menu - rất thuận tiện trong việc tìm kiếm thông tin qua Google hay Wikipedia, thậm chí tính năng này còn hỗ trợ tìm kiếm từ vựng trong từ điển, tìm các bài hướng dẫn, thông tin thiết bị phần cứng, phần mềm và thậm chí cả những người Linux Mint khác.

3. Software Manager

Hệ thống quản lý phần mềm (software manager) cũng được cải tiến trong phiên bản lần này, giúp cho việc tìm kiếm gói cài đặt thuận tiện hơn. Các chương trình phần mềm lần này được phân loại và thêm biểu tượng nên việc nhận ra đúng chương trình mong muốn dễ dàng hơn trước.

4. Look and Feel

Với mục tiêu là hệ điều hành mã mở thân thiện với người sử dụng, có thể thay thế cho Windows hay Mac OS, nàng Julia cũng không quên làm mới hình ảnh bóng bẩy bên ngoài bằng việc tích hợp thêm một số lượng lớn theme và hình nền mới.

5. System Enhancements

Không những được trang bị một bộ khung mạnh mẽ, nhân Linux phiên bản nâng cấp bảo mật 2.6.35, GNOME 2.32 và Xorg 7.5, Linux Mint 10 còn có thêm Adobe Flash “Square”, cùng gói cài đặt “virtualbox-nonfree” – VirtualBox của Oracle – phần mềm tạo máy tính ảo có hỗ trợ giao tiếp USB.

6. Upload Manager

Nhằm hỗ trợ cho những người phát triển hay người quản trị, phần Upload Manager của phiên bản lần này cũng được bổ sung thêm một số lượng lớn các nâng cấp mới.

Cấu hình phần cứng yêu cầu khá là nhẹ nhàng: máy tính với bộ xử lý x86, 512 MB RAM, 4 GB ổ cứng và chip đồ họa có thể chạy ở độ phân giải 800x600.

Phần mềm: Linux Mint

Tác giả: Linux Mint
Phiên bản: 10. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Linux/Unix
Trang chủ: www.linuxmint.com
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 13/11/2010 18:03

Theo PC WorldLinuxMintBình luận

  • TTCN (3)
minhmù

cài trên máy ảo

Cái này muốn cài trên VMware workstation 7 nhưng không thấy hỗ trợ đâu ,liệu có cài được không ?cài có giống ubuntu hoặc fedora không ?liệu phân vùng cài đặt có phức tạp không (nhất là file hệ thống).em mới cài ubuntu 10.10 // với winvista còn fedora 14 cài trên máy ảo(vì phân vùng k hiểu lắm và cũng không biết cài // 3 hdh có được không nữa).tính cài thêm em này nữa trên máy ảo nhưng k thấy hỗ trợ trên workstation 7 này.

Nguyễn Văn Thoan

Linux Mint là bản phân phối dựa trên Ubuntu.

Về quá trình cài đặt, phân vùng, Mint cũng cài rất giống Ubuntu.

Bạn cứ chọn máy ảo là Ubuntu rồi cài Linux Mint là được.

Ngoài ra, Mint sử dụng hạt nhân 2.6 giống Ubuntu nên bạn chọn Other Linux 2.6 cũng được.

Chúc bạn thành công

minhmù

cảm ơn

hoá ra là thế cảm ơn anh nhiều