Hội đồng quản trị FPT hôm qua (6/4) đã chính thức thông qua nghị quyết ngừng kế hoạch đầu tư vào EVN Telecom. Thông tin này vừa được bà Bùi Nguyễn Phương Châu, Trưởng ban Quan hệ công tác doanh nghiệp của FPT cho biết vào chiều cùng ngày.

Trước đó, một số nguồn tin cho hay, FPT đã đặt cọc số tiền ban đầu là khoảng 700 tỉ đồng, tương đương với 12% tỉ lệ sở hữu tại EVN Telecom. Vốn điều lệ của EVN Telecom là gần 3.000 tỉ đồng. Với quyết định rút kế hoạch đầu tư liệu FPT có mất khoản tiền đặt cọc là 700 tỉ đồng hay một phần tỉ lệ tương ứng nào đó hay không?

Trả lời về vấn đề này, bà Phương Châu cho biết, điều đó còn phụ thuộc vào các điều khoản mà hai bên cam kết và bà Châu cũng không tiết lộ rằng, FPT có mất khoản tiền đặt cọc nào hay không. Thực tế, ban đầu, phía FPT đã đàm phán, thỏa thuận mua 60% cổ phần của EVN Telecom, nhưng sau đó Chính phủ chỉ cho phép EVN được bán 49% cổ phần của EVN Telecom.

Cụ thể là, cuối tháng 1/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom).

Trong đó, cổ phần nhà nước do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nắm giữ là 50,6% vốn điều lệ, cổ phần bán cho người lao động trong công ty là 0,4% và cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty Cổ phần FPT và Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) là 49% vốn điều lệ.

Theo một số chuyên gia viễn thông, với tỉ lệ sở hữu như vậy khó giúp cho FPT tạo ra sự thay đổi ở doanh nghiệp viễn thông điện lực, hơn nữa, có thể FPT sẽ phải gánh các khoản nợ hiện nay của EVN Telecom.

Theo VnEconomy
Bình luận

  • TTCN (0)