Apple có khả năng sẽ phải đương đầu với một cuộc cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong năm kế tiếp.

Sau khi Steve Jobs bị sa thải năm 1985, Apple đã "tặng" Microsoft 10 năm để bắt kịp và vượt qua công nghệ và giao diện người dùng của Mac, hệ điều hành Jobs đã cất công tạo dựng cho Apple.

Còn bây giờ, khi Steve Jobs đã ra đi, Apple một lần nữa phải đối mặt với nguy cơ mất vai trò lãnh đạo, khi các đối thủ đang ra sức tung ra sản phẩm cạnh tranh, trang công nghệ Cnet nhận định.

Tuy nhiên, các đối thủ hiện thời của Apple sẽ không phải mất cả thập kỉ để có thể cạnh tranh và qua mặt Apple như Microsoft từng trải qua. Google, Amazon và Microsoft cùng với Intel, Samsung, HP và Lenovo chuẩn bị cho ra mắt loạt sản phẩm ấn tượng ngay trong năm tới, nhằm cạnh tranh thẳng với các "bom tấn" Apple như iPhone, MacBook Air và iPad.

Đối thủ của iPhone ào ạt ra mắt

Khi bạn cầm trên tay chiếc điện thoại Samsung Galaxy S II, Galaxy Nexus trong tay, hay những phiên bản khác của dòng điện thoại Android thế hệ mới, bạn sẽ hiểu tại sao điện thoại của Samsung đang được bán nhiều hơn iPhone và vì sao Apple lại "chịu khó" vác đơn đi kiện các hãng sản xuất điện thoại Android ở khắp những thị trường lớn nhiều đến như vậy.

Điện thoại Android quả thực đã trở thành mối đe dọa rất lớn đối với dòng sản phẩm di động iPhone của nhà sản xuất Apple. Màn hình của chúng lớn hơn iPhone, trong khi trọng lượng lại nhẹ hơn, tốc độ xử lí được đánh giá là nhanh hơn.

Phiên bản mới nhất của Android là Ice Cream Sandwich đang giúp giao diện hệ điều hành này trở nên đẹp mắt hơn và dễ sử dụng hơn so với iPhone. Thêm vào đó, các ứng dụng từ Pandorra và Spotify đã khiến kho nhạc số iTunes trở nên mất dần sức hấp dẫn. Trên thực tế, hiện có hơn 370.000 ứng dụng tương thích với điện thoại Android, trong đó nhiều thứ rất tiện ích.

Mặc dù Apple đã bổ sung những tính năng tuyệt vời cho những sản phẩm mới như tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri (trên mẫu điện thoại iPhone 4S), nhưng công nghệ hấp dẫn này là do Nuance cung cấp. Android cũng đang sở hữu những ứng dụng tương tự. Công cụ TellMe của Microsoft cũng là một phần mềm nhận diện giọng nói không hề kém cạnh Siri.

Kết luận: Thậm chí ngay trước khi có những tính năng mới trên, thì Android cũng đã lấn lướt hệ điều hành iPhone. Trong cuộc chiến này, rõ ràng là vị thế của Apple đang yếu dần.

Sự trỗi dậy của ultrabook

Hiện thị trường đã và đang xuất hiện hàng loạt bản sao "vô tính" của dòng laptop đình đám MacBook Air. Những chiếc notebook có thiết kế siêu mỏng, siêu nhẹ từa tựa kiểu dáng của MacBook Air được dựa trên những cấu kiện của dòng ultrabook thế hệ mới của Intel dự kiến sẽ đua nhau khoe sắc tại cuộc triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế vào tháng 1 tới.

Và những ultrabook như zenbook của nhà sản xuất Asus thực sự rất ấn tượng với các phím kim loại rất phong cách và cho thấy Apple không phải là hãng duy nhất có thể sản xuất được những chiếc máy tính nhẹ hơn và pin bền hơn.

Rất có thể Apple chỉ là hãng sản xuất máy tính đi tiên phong trong lĩnh vực đưa những chiếc laptop thành các cỗ máy hoàn hảo hơn, bởi Apple có thể điều khiển toàn hệ thống, từ hệ điều hành, phần cứng cho đến cửa hàng bán lẻ.

Không chỉ trên mặt trận thiết kế, ở phân mảng hệ điều hành máy tính cũng đang có sự cạnh tranh khá mạnh giữa Windows 7 và Mac OS. Windows 7 được đánh giá là có khả năng quản lí màn hình tốt hơn, trong khi Mac OS được nhận xét là dễ dùng và ổn định.

Năm ngoái, PC World từng thử nghiệm mẫu MacBook Air 11 inch và 13 inch cùng một số notebook có giá tương đương chạy Windows 7. Kết quả là, nhiều máy tính chạy Windows 7 làm tốt hơn các tác vụ so với MacBook Air. Rõ ràng xét trên một số khía cạnh, căn cứ vào khả năng của máy cho tới giá cả, MacBook Air vẫn không phải là lựa chọn tốt nhất.

Kết luận: Phần lớn các máy notebook sẽ chạy theo kiểu dáng mỏng, nhẹ của MacBook Air và Windows sẽ không chỉ duy trì thị phần to lớn của nó, mà còn có thể giành giật được ít nhiều từ miếng bánh của Mac.

Ngôi vương của iPad có thể bị đe dọa

Máy tính bảng là phân khúc thị trường thiết bị công nghệ mà Apple đang thống trị hoàn toàn, với 80% thị phần. Các đối thủ Android đã thất bại liên tiếp trước iPad, nhưng Kindle Fire của Amazzon lại là một câu chuyện khác. Mẫu máy tính bảng giá 199 USD này có khả năng vượt qua iPad trong năm 2012.

Amazon đang tập trung vào Kindle là mẫu máy tính bảng giá rẻ, thiết bị tiêu thụ nội dung hơn là một máy tính bảng cao cấp và hãng này chấp nhận bán lỗ máy với hi vọng việc dùng tiền mà người mua Kindle Fire bỏ ra mua các nội dung, phim ảnh, ứng dụng từ Amazon để bù đắp.

Trong khi Kindle Fire gặm nhấm dần thị phần iPad trên phân khúc giá rẻ, thì ở phân khúc cao cấp hơn, các thiết bị cao cấp ở tầm giá trên 500 USD dựa trên nền tảng các ultrabook, netbook và hệ điều hành Windows 8 cũng sẽ ra sức cạnh tranh với iPad.

Theo dự báo mới đây của chuyên gia phân tích Scott Craig thuộc công ty Merrill Lynch, năm 2012 nhiều nhà thiết kế máy tính bảng như Acer, Asus và RIM sẽ bị loại dần ra khỏi thị trường máy tính bảng, do doanh số bán thấp và sức ép lớn từ iPad cũng như Kindle Fire.

Những người chiến thắng trong năm 2012 cũng sẽ là những người chiến thắng của năm 2011. Apple vẫn chiếm đa số, thậm chí là cả năm 2013. Máy tính bảng Android sẽ chia sẻ thị phần với iPad của Apple tuy nhiên vẫn chỉ là số nhỏ. Gần một nửa thị phần máy tính bảng Android sẽ là của Kindle Fire.

Nền tảng mới phát triển lên sẽ là Windows 8, thị phần máy tính bảng Windows 8 theo dự đoán sẽ nổi lên vào năm 2013. Microsoft hiện đang cố gắng làm sống lại máy tính bảng Windows mặc dù thị phần dành cho nền tảng này đang rất nhỏ.

Kết luận: iPad sẽ tiếp tục thống trị thị trường máy tính bảng trong năm 2012, nhưng sau đó, doanh số của sản phẩm này sẽ phải đương đầu với sức ép gay gắt từ Kindle Fire giá rẻ và các sản phẩm máy tính màn hình cảm ứng cao cấp.

Lời cuối cùng muốn nói

Tất nhiên, Apple sẽ không khoanh tay nhìn đối thủ vượt qua mình. Có tin đồn rằng Jobs đã mất nhiều năm để lên một kế hoạch sản phẩm cho Apple sau này và hãng dự kiến sẽ sớm bước chân vào mảng kinh doanh tivi. Khối lượng sản xuất lớn cho phép Apple có được những cấu kiện thế hệ mới trước các đối thủ, như màn hình hay chip xử lí.

Tuy nhiên, công nghệ đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết và các đối thủ của Apple sẽ không mất quá nhiều thời gian để bắt kịp. Những điểm mang lại sự khác biệt cho Apple, gồm thiết kế và tính thẩm mĩ, cũng giống như thời trang vậy. Và cũng như thời trang, người dẫn đầu chưa hẳn sẽ thống trị thị trường, mà nguy cơ bị sao chép sẽ cao hơn.

Theo VnEconomy
Bình luận

  • TTCN (0)