Không chỉ xuất hiện dày đặc trên các báo châu Phi, sự kiện Viettel mở mạng di động ở Mozambique còn gây “sốt” với các quốc gia khác trong cùng châu lục.

Movitel - “cơn sốt” ở Mozambique

Trước và sau lễ khai trương mạng di động Movitel của Viettel tại Mozambique, thông tin về sự kiện này được đăng tải dày đặc trên các trang nhất của các báo ở các quốc gia lân cận trong khu vực Nam Phi, rồi nhanh chóng bay tới các quốc gia Tây, Trung và Đông Phi chỉ trong vài ngày.

Bất chấp những sự kiện lớn diễn ra cùng thời điểm khai trương, hai cái tên Viettel và Movitel liên tục được nhắc đến trên các trang báo của cộng đồng châu Phi.

Từ các quốc gia ít biết đến như Chad (Trung Phi), Sierra Leon, Liberia (Tây Phi) đến các nước phát triển như Nam Phi, Kenya (Nam và Đông Phi)…, các phương tiện thông tin đại chúng đều dành một mối quan tâm đặc biệt cho mạng di động mới mở của một công ty đến từ Việt Nam.

Ngay cả những blog cá nhân, những trang web không phải lĩnh vực viễn thông như du lịch, ngân hàng... cũng quan tâm đăng tải tin với dòng tít “Nhà cung cấp mạng viễn thông hàng đầu khai trương mạng di động tại châu Phi” hay “Viettel tỏa sáng tại Mozambique với cáp quang và di động”.

Mong… được phủ sóng

Sau khi những thông tin về Movitel được các phương tiện báo chí truyền đi khắp thế giới, nhiều email đặc biệt gửi tới Viettel với thông điệp: “Hãy đến đất nước chúng tôi!”.

Từ đất nước chỉ hơn 10 triệu dân số ở Trung Phi: Chad là cái tên rất xa lạ với nhiều người Viettel và Việt Nam.

Tuy nhiên, Zara Mahamat Yacoub - nhà báo kiêm giám đốc một tổ chức phi chính phủ tại Chad, gửi email tới Viettel tâm sự: “Mặc dù đất nước chúng tôi có hai nhà khai thác nhưng kết nối rất tệ và kênh phân phối ở đây cũng rất kém. Tôi được biết những gì các bạn đã làm ở Mozambique. Hãy đến giúp chúng tôi để dịch vụ viễn thông đến được với nhiều người dân Chad hơn”.

Cách xa Chad hàng ngàn km ở phía Đông Phi, DenyeRonald - người đang làm việc cho Tổ chức Phát triển sức mạnh Cộng đồng (UNCE) của Uganda, cũng gửi một email tới Viettel với tựa đề: “Hãy đến Uganda” (Coming to Uganda).

Trong thư, DenyeRonald viết: “Tôi đã ghé thăm website của công ty bạn và thậm chí theo dõi những kinh nghiệm, cách làm khác biệt và những công nghệ tuyệt vời mà bạn đã thực hiện. Và tôi tin tưởng nếu những điều này được làm ở Uganda thì nó còn tốt hơn nhiều. Tại Uganda, chúng tôi đã có một số công ty viễn thông nhưng không mang lại những gì tốt nhất cho người dân. Tôi rất muốn biết các bạn cần phải có những điều kiện gì để đến đất nước tôi. Tôi có thể chuẩn bị ngay mọi thứ đón tiếp bạn ở nơi này… Chúng tôi cần bạn. Hãy đến đất nước chúng tôi - Uganda”.

Không chỉ dừng ở nước nói tiếng Bồ Đào Nha - nơi diễn ra sự kiện như Mozambique hay tiếng Anh phổ biến như Kenya, Nigeria, Ethiopia…. thông tin Viettel đến châu Phi đã lan sang cả các nước châu Phi nói tiếng Pháp.

Trong bức thư bằng tiếng Pháp gửi đến Viettel, đại diện của Công ty Ephrata Telecom ở Cộng hòa Dân chủ Công Gô bày tỏ: “Chúng tôi đã đọc thông tin về các bạn. Được biết các bạn có ý định tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Châu Phi và chúng tôi rất mong muốn được hợp tác”.

“Điểm nóng” mới trong viễn thông châu Phi

Sự kiện khai trương của Movitel đã trở thành điểm nóng của cả khu vực khi kênh Channel Africa thuộc Tập đoàn Phát thanh và Truyền hình (South Africa Broadcasting Corporation - SABC) hàng đầu của Nam Phi đề nghị được phỏng vấn đại diện Viettel. Channel Africa là kênh phát thanh có vùng phủ rộng khắp châu Phi, được thực hiện bởi 6 thứ tiếng: Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Swahili, Chinyanja và Silozi.

Kgomotso Mophulane, phóng viên chương trình kinh tế của kênh này chia sẻ: “Những gì Viettel đã làm cho Mozambique là một kì tích. Các nước châu Phi khác cũng cần có nhà đầu tư như Viettel và chúng tôi mong muốn các bạn chia sẻ câu chuyện của mình cho các độc giả ở đây”.

Còn Viki Russell, biên tập viên báo điện tử Telegeography (có trụ sở tại San Diego, California, Mỹ) chia sẻ: “Chúng tôi rất ấn tượng với những gì Viettel đã làm tại Mozambique. Đây chính là cái mà độc giả của chúng tôi, những nhà quản lí viễn thông, cần đọc”.

Fiona, biên tập viên của Telecomasia - tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực viễn thông tại khu vực Châu Á, nói ngắn gọn: “Vô cùng ấn tượng”.

Các trang chuyên về lĩnh vực ICT của cộng đồng châu Phi cũng đăng tải sự kiện này liên tục trong suốt từ ngày Movitel khai trương cho tới đầu tháng 6. Đa phần các bài báo đều cho thấy sự ấn tượng với những kết quả Viettel đã làm được, không chỉ riêng cho Mozambique mà với toàn cộng đồng Châu Phi.

Trong buổi tối khai trương Movitel, Tổng thống Mozambique – ông Armando Emilio Guebuza nói: "Cách đây hơn một năm, khi Chính phủ cấp giấy phép cho mạng viễn thông thứ ba này, ai đó trong chúng ta còn nghi ngờ về lí do có mặt của Movitel. Nhưng các bạn đã chứng minh được thiện chí và tấm lòng với người dân Mozambique bằng chính hành động của mình”.

Theo VietnamnetBình luận

  • TTCN (6)
Khoan Cắt Bê Tông  30

Không hiểu

Trích "Từ đất nước chỉ hơn 10 triệu dân số ở Trung Phi: Chad là cái tên rất xa lạ với nhiều người Viettel và Việt Nam."
Người Viettel là người như thế nào nhỉ? Tra trên Wikipedia không thấy có bộ lạc/ chủng tộc/ đất nước/ lãnh thổ nào có tên là Viettel.

Nguyễn Tuấn Anh  126

mozambique thì có vẻ "ổn" vì hệ thống vt ở đó chưa pt nhiều & vì đất nước đó ổn định hơn => viettel được tung hô !
nhưng sao không thấy nói tới " viettel ở haiti" nhỉ ! Big Grin

Thái Doãn Hoàng  13

...

ở mấy nước châu Phi chưa có gì cả nên tung hô là đúng rồi,còn tôi,ở VN đây,tôi ghét cách làm việc của VT,bản thân tôi cũng xài Vinaphone,vì sao à,hãy thử ra cửa hàng vt xem thái độ làm việc ra sao,và hãy sử dụng dịch vụ 3g của 2 mạng này để cùng so sánh nhé,

aleck  14

đâu phải thế

ồ đâu phải thế nhỉ, chắc chỉ có trung tâm Viettel tại khu vực của bạn mới như thế thôi. riêng mảng 3G chưa có mạng nào mạnh hơn và ổn định hơn, phủ sóng rộng hơn Viettel. Vina chập chờn, mất sóng, các chính sách thì luôn đi sau viettel, như các gói sinh viên, hải đảo, khuyến mại 3G,...bla bla

Đỗ Thị Thuỷ  5265

VT là chán nhất trong 3 mạng lớn, được mỗi cái RẺ, nhưng mà gọi điện lên cho các em tổng đài viên thì "nhiệt tình" thôi rồi. Châu Phi tung hô VT là phải thôi, nhiều KM, phủ sóng rộng... blah... blah... độ năm nữa là khắc biết VT nó ntn mà

sozo trinh  3

Viettel đáng mặt anh hào

Viettel đang là tấm gương sáng soi cho các công ty nhà nước khác đang nén tiền ra biển. mà sao VNPT global đầu tư ra nước ngoài bao nhiêu năm rôi mà không thây kết quả.