Giao diện Windows 8 được tối ưu hoá cho cảm ứng. Ảnh: Cnet.

Phần lớn thắc mắc đều xoay quanh lí do tại sao nên nâng cấp lên Windows 8 và sự khác biệt giữa các phiên bản với nhau. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về Windows 8 do ZDNet tổng hợp:

1. Có nên cài đặt/nâng cấp Windows 8?

Nhìn chung, Windows 8 có những khác biệt rõ rệt so với phiên bản cũ, nổi bật nhất là giao diện được tối ưu hoá cho máy tính có màn hình cảm ứng. Khả năng khởi động và tắt máy của Windows 8 cũng nhanh hơn Windows 7. Bên cạnh đó, trình duyệt Internet Explorer 10 có thiết kế mượt mà, hoạt động nhanh và được tích hợp tính năng chống virus. Một số phần mềm mặc định như Windows Explorer (trên Windows 7 là File Explorer) và Task Manager cũng được cải thiện hơn so với trước đó.

Những người sở hữu nhiều máy chạy Windows khác nhau có thể dùng tài khoản Microsoft để đồng bộ hoá các cài đặt và các thư mục thông qua dịch vụ đám mây điện tử SkyDrive. Mỗi khách hàng có 7 GB dung lượng miễn phí trên "đám mây".

Tuy vậy, Windows 8 có một "điểm trừ" là ít ứng dụng. Hiện tại, Windows Store mới chỉ có khoảng 20.000 phần mềm.

2. Phím Start nằm ở đâu trên giao diện của Windows 8?

Microsoft đã bỏ hẳn menu Start trên phiên bản Windows mới. Để tạo lại nút Start trên Windows 8, bạn cần đến ứng dụng của hãng thứ ba.

Ảnh
Windows 8 đã loại bỏ hoàn toàn phím Start. Ảnh: Top-gadget.

4. Sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8 Pro?

Nói ngắn gọn, khi sử dụng Windows 8 Pro, người dùng có thể tham gia vào domain trên Windows, kết nối PC với máy chủ từ xa và tạo máy ảo nhờ phần mềm Hyper-V.

5. Có thể chạy Windows 8 trên máy ảo được không?

Có. Bạn có thể dùng Windows 8 hoặc Windows 8 Pro phiên bản OEM System Builder hoặc OEM vào máy tính mình tự dựng mà không cần đến bản "full retail".

6. Phần mềm Media Center nằm ở đâu?

Microsoft đã bỏ phần mềm Windows Media Center trên Windows 8 bởi họ nhận thấy có quá ít người sử dụng, mà chi phí xin cấp phép sử dụng các bộ giải mã quá lớn. Điều này khiến cho hệ điều hành mới nhất của Microsoft không thể chơi DVD trên Windows Media Player. Những người sở hữu máy tính Windows 8 có ổ DVD hoặc Blu-ray cần đến phần mềm của hãng thứ ba để có được các bộ giải mã cần thiết.

Ngoài ra, còn một lựa chọn khác là tải Media Center Pack về máy. Microsoft đang bán add-on Media Center cho Windows 8 Pro với giá là 9,99 USD. Nếu muốn, người dùng Windows 8 Pro có thể tải miễn phí hoặc chi 69,99 USD để tải bản Pro.

Ảnh
Hệ điều hành Windows RT chỉ dành cho các mẫu máy tính chạy vi xử lí nền tảng ARM. Ảnh: Abcnews.

7. Windows RT có gì khác biệt so với hai phiên bản còn lại?

Phiên bản Windows RT chỉ hỗ trợ cho các máy tính dùng vi xử lí nền tảng ARM thay vì Intel x86. Nhìn chung, hệ điều hành này có thể chạy hầu hết mọi ứng dụng trên Windows Store, bao gồm cả Office 2013. Tuy nhiên, nhược điểm của Windows RT là không thể chạy các ứng dụng Windows truyền thống.

8. Làm thế nào để "hạ cấp" hệ điều hành từ Windows 8 xuống Windows 7?

Về mặt pháp lí, việc hạ cấp hệ điều hành chỉ thực hiện được với trường hợp bạn mua máy tính có Windows 8 Pro cài sẵn và muốn hạ cấp xuống Windows 7 Professional bản "full retail". Phiên bản Windows 8 thường không cho phép hạ cấp hệ điều hành xuống thấp hơn.

Xét về mặt kĩ thuật, người dùng phải xoá sạch hệ điều hành Windows 8 cùng các dữ liệu lưu trong đó rồi mới cài được Windows 7.

Theo Số Hóa/ZDNet
Bình luận

  • TTCN (0)