Sáng 8/4, vòng loại miền Bắc Cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam 2013 (Robocon Vietnam 2013) đã chính thức khởi tranh tại Hà Nội.

Vòng loại năm nay có 98 đội đến từ 21 trường ĐH, CĐ kĩ thuật trên toàn khu vực miền Bắc tham gia thi đấu.

Chủ đề Hành tinh xanh, Robocon Vietnam 2013 hướng đến vấn đề toàn cầu. Thông điệp mà chủ đề muốn gửi tới là mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới. Trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho Trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Chủ đề này đã xóa bỏ gần hết những ràng buộc vốn có của cuộc thi sáng tạo robot hàng năm. Đó là rô bốt phải dò tìm nhiều đường đi có sẵn.

Năm nay, các thí sinh phải lập trình robot di chuyển theo các đường thẳng, cong, ngang,... Vai trò thi đấu của robot bằng tay cũng không có nhiều, chủ yếu là sự vào cuộc của robot tự động. Có thể nói, chủ đề và luật chơi năm nay giúp sinh viên đỡ tốn kém nhưng lại đòi hỏi sức sáng tạo nhiều hơn của sinh viên.

Ông Daisuke Bando, Giám đốc marketing, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, nhà tài trợ chính cuộc thi nhận xét: “Việc rô bốt phải di chuyển theo nhiều đường khác nhau và việc rô bốt bằng tay có khả năng biến thành rô bốt tự động trên sân thi đấu thực sự là một thử thách thú vị đối với tất cả các đội tuyển tham gia”.

24 trận đấu trong buổi sáng khai mạc Robocon Vietnam 2013 đã thu hút sự theo dõi của hàng ngàn cổ động viên quan tâm đến sân chơi này. Một số tên tuổi nổi lên trong buổi sáng ngày khai mạc được kể đến là các đội đến từ Trường ĐH Sao Đỏ, ĐH SPKT Hưng Yên, Cao đẳng Kinh tế - Kĩ thuật Vĩnh Phúc. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vẫn theo đuổi niềm đam mê sáng tạo robot của mình với sự tham gia thi đấu của 6 đội. Tuy nhiên, những trận mở màn trong ngày khai mạc lại có vẻ hơi đuối so với các đội khác.

Vòng loại miền Bắc Cuộc thi Sáng tạo rô bốt Việt Nam 2013 tiếp tục là sự vắng mặt của Học viện Kĩ thuật Quân sự, Học viện Phòng không Không quân. Cuộc thi năm nay lần đầu tiên xuất hiện màu áo của Trường ĐH Kĩ thuật Hậu cần Công an nhân dân.

Vòng loại cuộc thi sẽ kéo dài đến hết ngày 12/4, sau 2 vòng thi đấu Ban tổ chức sẽ chọn 16 đội lọt vào Vòng Chung kết toàn quốc, diễn ra tại Tp.Đà Nẵng từ ngày 6/5 đến ngày 12/5 tới.

Vòng loại khu vực miền Trung diễn ra sớm nhất và đã chọn ra được 6 đội lọt vào Vòng chung kết, trong đó trường ĐH Duy Tân chiếm số lượng nhiều nhất (4 đội), còn lại 2 đội thuộc ĐH Đà Nẵng. Khu vực phía Nam cũng đã kết thúc và chọn ra được 10 đội, trong đó chiếm ưu thế là ĐH Lạc Hồng (6 đội), ĐHBK Tp.HCM có 3 đội.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)