Trong khi các nhà mạng lớn đồng loạt tăng giá 3G thì hàng động nói "không" của Vietnamobile đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp viễn thông này.

Trung thành với cước rẻ

Đợt tăng giá cước 3G vừa qua của 3 nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel đã gây ra nhiều phản ứng cho dư luận và cộng đồng người dùng. Tuy nhiên điều này đã mở ra cơ hội cho các nhà mạng nhỏ hơn và Vietnamobile đã khéo léo tận dụng thành công thời điểm khá "nhạy cảm" này.

Trong khi các nhà mạng lớn đồng loạt tăng trung bình 20% các gói cước 3G của mình, trong đó những gói không giới hạn dung lượng sử dụng lại bị đẩy lên tới 40% thì Vietnamobile đã kiên quyết nói "không" với đợt tăng giá này.

Theo đó, các gói cước 3G của Vietnamobile sẽ vẫn được giữ nguyên và không có mức thay đổi về phí sử dụng. Cam kết trên đã được ông Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hanoi Telecom (đơn vị sở hữu mạng Vietnamobile) khẳng định. Vietnamobile sẽ không chạy theo xu hướng tăng cước của các nhà mạng lớn mà vẫn giữ nguyên mức giá từ trước nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dùng hiện tại trên mạng của mình.

Phía Cục Viễn thông cũng cho biết, tính tới thời điểm hiện tại, Vietnamobile là mạng di động duy nhất chưa báo cáo phương án điều chỉnh cước 3G.

Ngoài ra, do Vietnamobile không phải là nhà mạng chiếm thị phần khống chế nên chỉ cần thông báo với Bộ TT&TT về giá cước chứ không cần phải có sự phê duyệt như Viettel, MobiFone và VinaPhone, đại diện Cục Viễn thông nói.

Như vậy có thể thấy, hành động không tăng giá 3G đợt vừa qua đã giúp Vietnamobile ghi điểm đáng kể đối với người dùng. Theo khảo sát của VTC News, thị trường bắt đầu có những chuyển biến đáng kể đối với nhà mạng này.

Trên các tuyến phố tập trung các cửa hàng sim thẻ như Minh Khai, Kim Mã (Hà Nội), tần suất xuất hiện của thương hiệu Vietnamobile cũng như thông tin khuyến mại của nhà mạng này đã nhiều lên đáng kể so với thời điểm trước đợt tăng giá 3G hôm 16/10.

Trao đổi với một chủ cửa hàng bán sim tại Kim Mã (Hà Nội) được biết, trong vòng 2 tuần trở lại đây, số người tới hỏi mua sim của mạng Vietnamobile đã tăng nhiều hơn trước. Người mua chủ yếu lựa chọn các sim có tài khoản sẵn, trong tuần vừa qua cứ 10 sim bán ra thì một nửa trong số đó là sim của Vietnamobile, chủ cửa hàng kể lại.

Hiện Vietnamobile có khá nhiều lựa chọn dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ 3G của mình. Ví dụ, với gói cước D25, người dùng được sử dụng 500 MB dữ liệu trong vòng 30 ngày chỉ với 25.000 đồng. Mức giá này chỉ bằng 30% so với dịch vụ cùng loại của các nhà mạng lớn.

Ngoài ra gói D40 mang đến cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng dữ liệu cao 1,5 GB chỉ với 40.000 VND trong 30 ngày. Nếu cùng với dung lượng và thời gian sử dụng của gói D40 từ Vietnamobile thì thuê bao các mạng khác phải chi tới 120.000 đồng.

Không chỉ áp dụng đa dạng các gói cước dữ liệu cho thuê bao sử dụng sim thường, Vietnamobile còn cung cấp gói USB 50 cho SIM dữ liệu sử dụng 5 GB chỉ với 50.000 đồng.

"Hàng rẻ" liệu có tốt?

Theo số liệu từ Bộ TT&TT, tính đến hết năm 2012, Vietnamobile mới chỉ chiếm 2,4% thị phần 3G tại Việt Nam, quá nhỏ so với các nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel. Tuy nhiên, nhiều khả năng kết quả năm 2013 sẽ hoàn toàn khác, khi con số này có chiều hướng tăng dần sau hành động cam kết không tăng cước 3G.

Mặc dù dịch vụ 3G của Vietnamobile có nhiều điểm mạnh như giá cước rẻ, tốc độ kết nối ổn định... nhưng bên cạnh đó dịch vụ này cũng vẫn tồn tại nhiều nhược điểm.

Ảnh
Vietnamobile chưa có gói 3G không giới hạn dung lượng

Đầu tiên phải kể tới phạm vi phủ sóng 3G. Trái ngược với các nhà mạng lớn đã phủ sóng tốt gần hết các khu vực trong nước, 3G của Vietnamobile mới chỉ có tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Tại các tỉnh thành khác thiết bị đều sử dụng sóng 2G. Tất nhiên quá trình mở rộng phạm vi phủ sóng này không thể thực hiện trong một sớm một chiều mà cần rất nhiều thời gian, lên tới hàng năm trời và đây cũng chính là điểm yếu lớn nhất của nhà mạng này.

Ngoài ra, dù sở hữu gói cước 3G rẻ nhất thị trường nhưng Vietnamobile lại không có gói cước không giới hạn như các nhà mạng khác. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sử dụng hết dung lượng miễn phí, người dùng sẽ bị tính cước phát sinh 4,5 VNĐ/Kb. Được biết, người dùng sử dụng các gói cước không giới hạn hiện chiếm phần lớn trong tổng số khách hàng dịch vụ 3G của các nhà mạng Vinaphone, Mobifone và Viettel.

Mặc dù phía Vietnamobile khẳng định rất muốn đầu tư lớn nhằm nâng cấp hạ tầng 3G nhằm cải thiện dịch vụ nhưng lại gặp vướng mắc về tần số. Theo ông Phạm Ngọc Lãng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hanoi Telecom (đơn vị sở hữu mạng Vietnamobile), hiện bên mình chỉ được sở hữu một nửa dải băng tần 2x15MHz, do vậy việc kinh doanh hết sức khó khăn. Hiện chủ sở hữu của nửa dải băng tần 2x15MHz còn lại là Viettel khi đơn vị này nhận bàn giao lại EVN Telecom hồi năm 2012.

Ông Lãng cho biết, với việc băng tần hạn chế như vậy, buộc Vietnamobile phải xây dựng nhiều trạm thu phát sóng 3G hơn, dẫn tới chi phí quá lớn, hiệu quả kinh doanh thấp.

Ông Lãng cũng cho biết thêm, hiện Hanoi Telecom đã kiến nghị lên Chính phủ và Bộ TT&TT những khó khăn này. Nếu được giải quyết, trong thời gian tới Hanoi Telecom sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào hạ tầng 3G nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dùng.

Theo VTC News
Bình luận

  • TTCN (0)