Các phiên bản giá trị thấp hơn của đồng Bitcoin đang trở thành cơn sốt trên thị trường tài chính quốc tế, do mức độ rủi ro thấp hơn.

Ngoài Bitcoin, giới đầu tư Việt Nam đang đổ tiền vào hàng loạt phiên bản tiền ảo khác, như Litecoin, Peercoin... với giá chênh lệch so với thế giới từ 15 - 20%.

Sau khi được một số ông lớn bán lẻ Mỹ chấp nhận trong giao dịch điện tử, đồng tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới Bitcoin đang tăng giá mạnh mẽ. Đạt mức giá khoảng 930 USD trên các sàn giao dịch quốc tế, mỗi Bitcoin ở Việt Nam đang được giao dịch với giá bán cao hơn gần 15% so với thế giới. Theo niêm yết tại các trang web mua bán Bitcoin trực tuyến, giá bán cao nhất cho một đơn vị tiền ảo này lên tới gần 22 triệu đồng, trong khi chệnh lệch giá mua vào-bán ra có thể từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/đơn vị.

Ngoài Bitcoin, giới đầu tư Việt Nam còn đang chạy theo cơn sốt đầu tư vào các phiên bản giá rẻ hơn của đồng tiền này. Được xem là an toàn hơn do phát hành trên mã nguồn mở có giấy phép, lấy cảm hứng từ kĩ thuật và thiết kế cải tiến của Bitcoin, các đồng tiền ảo Litecoin, Namecoin hay Peercoin đang đi theo đúng con đường mà tiền thân của chúng đã gây dựng. Nhờ có giá trị thấp hơn và khả năng chia nhỏ lên tới vài trăm triệu lần, ra đời từ những năm 2010, nên khối lượng và khả năng đào được dễ dàng hơn, các phiên bản tiền ảo trên được giới thiệu tới các quốc gia có trình độ công nghệ thấp của thế giới.

Trong số các phiên bản giá thấp của Bitcoin, Peercoin đang là cơn sốt mới vì khả năng mở rộng kho tiền không hạn chế. Được thiết kế không giới hạn số lượng "đào", mỗi năm, đồng Peercoin sẽ mất giá khoảng 1%, nhằm giúp Peercoin có nhiều đặc điểm gần nhất với đồng tiền thật và thúc đẩy giao dịch, thay vì lưu trữ.

"Hiện nay, giá của một đồng Litecoin chỉ khoảng 27 USD, còn Peercoin là 7,3 USD, tính ra ở Việt Nam chỉ là 150.000 đồng đến 500.000 đồng. Giá trị nhỏ nên khả năng phân tán rủi ro của các phiên bản này tốt hơn, trong khi lượng giao dịch của chúng lại cao hơn vài chục lần so với đồng Bitcoin. Ngoài ra, những đơn vị chấp nhận giao dịch đồng Litecoin và Peercoin hầu hết là các hãng nước ngoài, nên không phải chịu chênh lệch mua bán như trên trang web của Việt Nam", anh Việt, một người chơi tiền ảo tại Hà Nội cho biết.

Trên các diễn đàn đầu tư, nhiều thành viên hiện chia sẻ về cách thức kiếm Bitcoin, Litecoin hay Peercoin trực tiếp, thay vì phải mua qua các kênh trung gian. Tuy nhiên, do số lượng Bitcoin hay Litecoin hạn chế, để có thể "đào" được một đơn vị đồng tiền này đòi hỏi người chơi phải đầu tư một hệ thống máy tính ngang đủ mạnh. Giá của mỗi thiết bị này có thể lên tới hàng ngàn USD, được xem là mức đầu tư không hấp dẫn đối với đa số người chơi lẻ tại Việt Nam.

Ảnh
Một thiết bị máy tính dùng để "đào" Bitcoin với giá khoảng 40 triệu đồng.

Để dễ dàng hơn, các trang web hướng dẫn đăng kí nhận code để chờ chia lượng coin "đào" một cách ngẫu nhiên lại thu hút nhiều người hơn. Để nhận được code, người chơi phải đăng kí địa chỉ email vào một trang web, đồng thời được khuyên nên mở tài khoản ATM Vietcombank để rút được tiền khi bán bitcoin trên chợ của chính trang web hướng dẫn đào coin này. Qua mỗi bước đổi bitcoin lấy tiền, người chơi phải trả phí tùy theo cách thức thanh toán, hoặc bán lại với tỉ giá chỉ 19.500 đồng/1 USD.

Riêng với kênh giao dịch trực tuyến, khách hàng muốn tham gia phải cung cấp thông tin khá chi tiết về tên, địa chỉ, số điện thoại. Nhiều trang web có hướng dẫn tỉ mỉ cách tham gia, đồng thời cho biết sẽ xóa mọi thông tin giao dịch khỏi hệ thống sau khi việc mua bán, chuyển khoản hoàn tất. Thời gian giao dịch dao động từ 5 giây đến 5 phút, Bitcoin được chuyển vào tài khoản của khách sau khi việc chuyển tiền được bên bán xác nhận.

Theo Zing
Bình luận

  • TTCN (0)