Bằng các phương pháp chuyên nghiệp, chuyên gia có thể khôi phục tin nhắn SMS, lịch sử duyệt web và thông tin y tế từ những chiếc điện thoại đã qua sử dụng mua tại các cửa hàng bán đồ cũ.

Theo cuộc điều tra của kênh truyền hình Anh Channel 4, điện thoại di động cũ có thể tiết lộ nhiều dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu email, bản ghi y tế hay tin nhắn cá nhân ngay cả khi chúng đã bị xóa trước khi đem bán.

Các phóng viên mua ba chiếc điện thoại cũ từ cửa hàng bán đồ cũ CEX mà theo chủ tiệm, tất cả dữ liệu của chủ cũ đều được xóa sạch. Tuy nhiên, bằng phần mềm đặc biệt, các chuyên gia đã khôi phục được 5000 tập tin từ một trong những thiết bị, bao gồm tin nhắn SMS qua lại giữa chủ cũ và bạn gái, lịch sử duyệt web với cả những lần ghé thăm web “đen”.

Hai thiết bị còn lại tiết lộ địa chỉ email và mật khẩu cho tài khoản công việc, họ tên, mã số bưu chính, bản ghi y tế. Dù dữ liệu đã bị xóa, chúng vẫn có khả năng khôi phục.

Phát ngôn viên của CEX cho biết do công nghệ ngày càng phá triển, hệ thống đang áp dụng phương pháp mới nhằm nâng cấp kỹ thuật xóa dữ liệu hiện tại trên thị trường điện thoại đã qua sử dụng. Theo SensePost, hãng bảo mật phụ trách khôi phục dữ liệu, dễ dàng khôi phục lượng lớn dữ liệu từ điện thoại di động.

“iPhone mặc định mã hóa dữ liệu nên rất khó, nếu không muốn nói là không thể, phục hồi dữ liệu sau khi cài lại máy. Trong khi đó, thiết bị Android lại không có mặc định này nên bất kỳ ai như chúng tôi đều dễ dàng khôi phục lại nhiều dữ liệu đã bị xóa”, SensePost viết trên blog.

Cũng theo SensePost, Windows Phone 8 và BlackBerry cho phép cấu hình mã hóa nhưng không phải tùy chọn mặc định, Windows Phone 7 không hỗ trợ mã hóa tập tin hệ thống. Hãng đưa ra lời khuyên cho những ai chuẩn bị bán điện thoại là nên mã hóa thiết bị đến hai lần sau khi đã xóa dữ liệu trong máy.

Theo Nhân Dân/Telegraph
Bình luận

  • TTCN (0)