Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Vật Giá Việt Nam (gọi tắt là Công ty Vật Giá), có địa chỉ tại Tòa nhà 51 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã được Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội ban hành ngày 11/6/2014, trên cơ sở kết quả thanh tra việc quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đối với Công ty này từ ngày 10/4 đến 23/4/2014.

Công ty Vật Giá hiện đang vận hành website: vatgia.com. Trang web này đã đăng kí Sàn giao dịch TMĐT với Bộ Công Thương. Trên trang vatgia.com, khách hàng có thể đăng tin quảng cáo mua, bán các sản phẩm, dịch vụ của mình dưới hình thức “Gian hàng”, “Rao vặt” hay “Hỏi đáp”.

Theo kết luận thanh tra Công ty Vật Giá được ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội kí ngày 18/6/2014, chuyên mục “Rao vặt” trên trang vatgia.com có đăng tải nội dung quảng cáo, rao bán các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ thuộc danh mục bị cấm quảng cáo theo Điều 7 của Luật Quảng cáo như: các loại baton, roi điện, đèn pin siêu sáng, súng bắn điện, súng airsoft, bình xịt cay, Cirga xách tay, các sản phẩm mĩ phẩm xách tay, dịch vụ làm phù hiệu Công an nhân dân.

Hành vi nêu trên của Công ty Vật Giá đã vi phạm điểm đ, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (nghiêm cấm lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng để quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm).

Mức phạt tiền 20 triệu đồng đối với Công ty Vật Giá được Thanh Tra Sở TT&TT đưa ra căn cứ theo quy định xử phạt đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa thuộc danh mục cấm” tại điểm h, Khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và và tần số vô tuyến điện và có áp dụng tình tiết tăng nặng được quy định tại Khoản 1, Điều 10 Luật xử lí vi phạm hành chính do sai phạm của Công ty Vật Giá có quy mô, số lượng lớn.

Ảnh
Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã yêu cầu Công ty Vật Giá xóa bỏ các nội dung sai phạm trong chuyên mục "Rao vặt" trên trang vatgia.com.

Cùng với việc yêu cầu Công ty Vật Giá khắc phục, xóa bỏ các nội dung sai phạm trên trang vatgia.com, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng đề nghị DN này quản lí chặt chẽ trang thông tin điện tử của đơn vị mình, không để tái diễn các hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng buộc Công ty Vật Giá phải ngừng ngay hoạt động của chuyên mục “Hỏi đáp” và chỉ cung cấp dịch vụ này khi có giấy phép thiết lập mạng xã hội theo quy định. Bởi lẽ, qua kiểm tra, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội nhận định: chuyên mục “Hỏi đáp” trên trang vatgia.com không phải là hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến, hỏi đáp trực tuyến mà là mạng xã hội vì DN cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau về giới tính, văn hóa, xã hội...

Theo ICTnews.
Bình luận

  • TTCN (0)