Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Được biết, Triều Tiên bắt đầu nhận thấy mạng Internet có vấn đề từ ngày thứ Sáu (19/12). Cho tới đêm hôm thứ Hai (22/12), hệ thống mạng nước này đã hoàn toàn mất liên lạc với thế giới.

Doug Madory, thuộc công ty phân tích mạng Dyn Research chuyên theo dõi hoạt động của Internet toàn cầu, cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến sự cố nào nghiêm trọng như thế. Ông chia sẻ trên trang North Korea Tech: "Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có thông tin cho thấy mạng Internet Triều Tiên đang hứng chịu một đợt tấn công. Trước đây, tôi chưa từng thấy việc đường truyền không ổn định và ngắt kết nối ở tần suất đều đặn như thế. Thông thường Internet ở Triều Tiên có thể gặp sự cố, nhưng sẽ không bị ngắt kết nối liên tục”.

Matthew Prince thuộc công ty mạng Mỹ CloudFlare chia sẻ với tờ New York Times rằng hệ thống mạng ở Triều Tiên đã bị "nướng chín".

Mỹ đã từ chối bình luận về tin đồn cho rằng đây là đòn tấn công của nước này, trong một cuộc chiến tranh điện tử, để trả đũa các hacker được cho là tới từ Triều Tiên, đã tấn công mạng máy tính của công ty Sony Entertaiment Pictures.

Tuy nhiên Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf có bóng gió nói rằng: "Khi chúng tôi thực hiện phản ứng của mình, một số có thể được nhìn thấy, một số có thể không".

Tờ Telegraph dẫn một giải thích khác về sự cố Internet mà Triều Tiên đang phải đối mặt có thể liên quan tới Trung Quốc. Được biết có rất nhiều đường cáp nối của Triều Tiên đi qua địa phận nước này. Có khả năng đây là một động thái của chính quyền Bắc Kinh, nhằm kiềm chế Bình Nhưỡng sau vụ Sony Pictures bị tấn công. Cũng có giả thiết cho rằng đây đơn thuần là vấn đề liên quan tới hoạt động bảo trì.

Mỹ hiện yêu cầu Bắc Triều Tiên phải bồi thường cho các cuộc tấn công mạng gần đây lên hãng Sony Pictures. Ước tính con số có thể lên đến 200 triệu USD. "Nếu muốn nhận được giúp đỡ, họ (Triều Tiên) phải thừa nhận lỗi lầm của mình và bồi thường cho Sony Pictures vì những thiệt hại mà họ đã gây ra", bà Harf nói.

Được biết hệ thống của Triều Tiên đã hoạt động trở lại hôm 23/12, sau hơn 9 giờ đứt kết nối, theo thông tin từ Dyn Research.

Theo Thethaovanhoa.
Bình luận

  • TTCN (0)