Theo thông tin mới nhất từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific) vào chiều ngày 8/1, dự kiến đến 23/1 kênh truyền thông qua tuyến cáp quang AAG sẽ được khôi phục.

Cụ thể, 1 giờ sáng ngày 15/1, tàu sẽ đến vị trí cáp lỗi. Sau đó, tàu bắt đầu hàn nối sợi cáp đầu tiên vào 19 giờ ngày 17/1. Đến 18 giờ ngày 19/1, mối nối cuối cùng sẽ được thực hiện xong. Công tác sửa chữa dự kiến hoàn tất vào 14 giờ ngày 23/1. Khi đó 100% kênh truyền sẽ được khôi phục.

So với hai lần đứt cáp AAG đã từng xảy ra gần đây thì thời gian sửa chữa đều không quá 3 tuần. Chẳng hạn, lần đứt cáp vào tháng 7/2014 cần khoảng 12 ngày để sửa chữa, lần đứt cáp vào tháng 9/2014 thì cần khoảng 17 ngày, còn lần đứt cáp lần này (vào ngày 5/1/2014) thì dự kiến sửa chữa xong trong 18 ngày.

Trước khi điều tàu sửa chữa tới vị trí cáp lỗi, đơn vị quản lí ở đất liền đã xác định vị trí cáp bị đứt bằng cách đo điện. Theo đó, một tín hiệu quang phổ “spread” được phát đi, sau đó quan sát tín hiệu phản hồi. Bằng các thuật toán và đo thời gian, có thể tính toán khoảng cách và xác định được vị trí gặp sự cố.

Ảnh
Việc nối cáp quang biển được thực hiện bởi các kĩ sư với hệ thống máy móc hiện đại trên tàu chuyên dụng. Ảnh: Emec.

Về quá trình hàn nối cáp, khi đến được vị trí cáp gặp sự cố, các thợ lặn sẽ có nhiệm vụ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại. Ở những vùng biển sâu, tàu chuyên dụng sẽ dùng máy để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Tiếp theo, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kĩ thuật đặc biệt ngay trên tàu.

Sau khi việc hàn nối hoàn tất, bó cáp sẽ được bọc lại như cũ với lớp vỏ bảo vệ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên, quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm. Cuối cùng, các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông sẽ định tuyến lại luồng dữ liệu qua đường truyền AAG.

Trước đó, vào 8 giờ 4 phút ngày 5/1, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã xảy ra sự cố, bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1H - đoạn rẽ nhánh vào trạm cập bờ Vũng Tàu 117 km. Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này bị ảnh hưởng, trong đó có các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như FPT Telecom, VNPT, Viettel,...

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)