Ngày 18/3 vừa qua, Microsoft tung ra bản build 10041 cho Windows 10 kèm thông tin rò rỉ về một chương trình Internet mới sẽ thay thế Internet Explorer (IE). Cách đây vài giờ đồng hồ, bản build 10049 của Windows 10 ra mắt đi cùng với Project Spartan, trình duyệt mới cho những người dùng Windows.

Project Spartan là trình duyệt sử dụng độc quyền bộ mã EdgeHTML hoàn toàn mới, mặc dù là đứa con của Microsoft nhưng nó sẽ không tương thích với kiểu mã MSHTML truyền thống.

Trình duyệt này thuộc về nhánh layout enginge Trident của Internet Explorer nhưng đã được thiết kế lại gần như toàn bộ để có thể tương thích tốt hơn với các trang web hiện đại hơn là tương thích với những thứ cổ điển như ActiveX. Mặc dù được coi như kẻ thay thế cho IE nhưng người dùng Windows 10 vẫn có thể sử dụng IE nếu chưa làm quen với những tính nắng của Spartan và họ có thể gỡ bọ IE nếu muốn, điều gần như không thể ở các phiên bản trước.

Mặc dù Spartan chưa phải trên chính thức nhưng khá nhiều phản ứng tích cực hi vọng Microsoft sẽ giữ nguyên cái tên này khi nó chính thức được thương mại hóa. Spartan có khá nhiều tính năng thú vị ví dụ trợ lí ảo Cortana đã được gắn thẳng vào trình duyệt, người dùng có thể gọi ra bất kì lúc nào. Thậm chí nếu bạn tìm kiếm những thông tin đại loại như thời tiết hôm nay thì Cortana sẽ hiện ra và trả lời cho bạn.

Một tính năng thú vị nữa là khả năng đánh dấu những điểm đáng chú ý của trang web bạn đang xem bằng bút cảm ứng và chia sẻ nó lên Internet, mặc dù vậy ở bản preview thì nó được hoàn chỉnh cho lắm. Ngoài ra 2 tính năng đã có sẵn trên Windows 8.1 là Reading List và Reading View cũng được tích hợp vào Spartan. Điểm đáng chú ý cuối cùng là trình duyệt sẽ tự cập nhật thông qua các lần cập nhật cho Windows, đây khong phải là đặc điểm mới nhưng IE gần như chưa bao giờ được người dùng quan tâm mỗi khi nó cập nhật.

Trình duyệt Internet Explorer vốn chưa bao giờ được người dùng tôn trọng đúng cách và Microsoft đã mất rất nhiều khi vẫn bảo thủ sử dụng IE suốt bao nhiêu năm qua, mặc dù vậy Spartan đang đem trong mình những niềm hi vọng mới cho gã khổng lồ này trong việc cạnh tranh với Mozila Firefox và Google Chrome.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)