Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ thăng tiến, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong giới kinh doanh và trở thành hình mẫu lí tưởng cho các cô gái trẻ. Tuy nhiên, báo cáo của Kaspersky Lab “Hơn 11%: tại sao phụ nữ không tham gia vào an ninh mạng”, cho thấy phụ nữ vẫn chưa tham gia nhiều vào lĩnh vực bảo mật và chỉ chiếm 11% trong tổng số lao động trong ngành. Báo cáo chỉ ra những điều thú vị khiến bảo mật tiếp tục là một ngành khó để phụ nữ có thể tham gia được.

Theo báo cáo, phụ nữ trong lĩnh vực an ninh mạng đối mặt với một thực tế khắc nghiệt: thường là nhân viên nữ duy nhất trong một căn phòng đầy nam - đó có thể là một trong những lí do chính khiến họ quyết định không theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng việc thiếu phụ nữ trong ngành có thể tạo ra hiệu ứng “Hòn tuyết lăn”: càng ít phụ nữ trong ngành bảo mật, thì những người có quan tâm cũng sẽ có thể mất hứng thú về ngành này. Nghiên cứu lực lượng an ninh thông tin toàn cầu năm 2017, thực hiện bởi ISC và Trung tâm An toàn và Giáo dục an ninh mạng cho thấy 42% người tham gia đồng ý rằng việc phải có một mô hình vai trò của người cùng giới trong sự nghiệp mà họ quan tâm là rất quan trọng. Trên thực tế, một nửa số phụ nữ được khảo sát thích làm việc trong một môi trường có sự phân chia nam nữ bình đẳng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhìn chung, phụ nữ không ý thức về các kĩ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và họ có phải là người phù hợp cho vị trí đó hay không. Khi được hỏi lí do tại sao họ không quyết định theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng, phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới để tuyên bố rằng họ không có kinh nghiệm viết mã (57% so với 43%), không hứng thú với máy tính (52% so với 39%), không có ý thức về bảo mật (45% so với 38%) và toán học của họ không đủ tốt (38% so với 25%). Rõ ràng vấn đề là về nhận thức vì các công ty ngày nay không chỉ tìm người biết viết mã. Các kĩ năng như tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cũng quan trọng đối với sự nghiệp trong ngành an ninh mạng, nhưng nhận thức về ngành từ bên ngoài có xu hướng tập trung chủ yếu vào khía cạnh kĩ thuật.

Cô Noushin Shabab, nhà phân tích bảo mật cấp cao tại Kaspersky Lab cho biết: “Lúc còn nhỏ, tôi luôn bị hấp dẫn bởi những câu đố và các trò chơi trí tuệ, dần trở thành một tình yêu với lập trình và cuối cùng tôi trở thành một nhà nghiên cứu bảo mật. Làm việc với các chuyên gia khác tại nhóm Phân tích và nghiên cứu toàn cầu (GReAT) của Kaspersky Lab, tôi điều tra những cuộc tấn công tinh vi, các chiến dịch gián điệp, APT chưa được biết đến, mã độc, ransomaware hay các mối đe doạ khác. Công việc của tôi không chỉ yêu cầu kĩ năng kĩ thuật mà còn phải liên tục, sáng tạo và hợp tác để nghĩ khác đi và theo kịp với những kẻ tấn công nguy hiểm”.

Nghiên cứu cho thấy các hình mẫu liên quan đến an ninh mạng cũng là một rào cản lớn đối với phụ nữ. Thuật ngữ có liên quan đến ngành, chẳng hạn như 'hacker', thường được coi là có ý nghĩa tiêu cực. Hơn nữa, 1/3 phụ nữ cho rằng các chuyên gia về an ninh mạng là những người “khác thường" và 1/4 nghĩ rằng họ là những người chán ngắt, có lẽ điều này đóng góp cho lí do tại sao 1/6 phụ nữ nghĩ rằng làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng có thể sẽ rất tẻ nhạt. Về vấn đề này, cô Shabab cho biết: “Hình ảnh của các chuyên gia về an ninh mạng đang thay đổi, và với sựu cố WannaCry, hơn một nửa số phụ nữ trẻ (58%) đã vô tình tiếp xúc với ngành thông qua truyền hình, radio và tin tức trên mạng - theo các nghiên cứu khác của chúng tôi. Đó là vấn đề chuyển sự quan tâm này sang những thứ khác”.

Không chỉ làm việc với các tổ chức khác nhau để hiểu rõ hơn về những trở ngại ngăn cản nhiều phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực an ninh mạng, Kaspersky Lab còn có một số sáng kiến như Kaspersky Lab Academy, Kaspersky Cybersecurity Certification Program và Kaspersky Cyber Days nhằm nâng cao nhận thức và nghề nghiệp cũng như để tăng cường giáo dục của các chuyên gia trong khu vực.

Ngoài việc cố gắng thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành an ninh mạng, Kaspersky Lab cũng tự hào tài trợ cho nhiều cuộc thám hiểm dẫn đầu bởi phái nữ. Gần đây nhất, công ty đã tuyên bố tài trợ cho chuyến thám hiểm Bắc cực của đoàn thám hiểm lần đầu tiên chỉ toàn nữ EuroArabian, khởi hành vào tháng 4 từ bán đảo Ả Rập và sẽ đến Bắc cực 10 ngày sau đó.

Ông Alex Moiseev, Giám đốc Kinh doanh của Kaspersky Lab cho biết: “Là một công ty có các nhân sự nữ đã vượt qua thách thức để trở thành những lập trình viên và các nhà nghiên cứu về an ninh mạng, chúng tôi muốn khuyến khích và trao quyền cho nhiều phụ nữ trẻ có thể dũng cảm và làm được những điều bất ngờ - cho dù đó là đi đến Bắc Cực hoặc học cách mã hóa và trở thành một nhà bảo vệ an ninh mạng.”
Bình luận

  • TTCN (0)