Màn hình OLED 8,3 inch, độ phân giải 8K của SEL.

Mới đây, một nhà phát triển công nghệ Nhật Bản đã phát triển màn hình OLED 8,3 inch và 13,3 inch với độ phân giải 8K, mở đường cho các mẫu iPad, iPad Pro và MacBook trong tương lai. Với độ phân giải này, màn hình sẽ sở hữu mật độ điểm ảnh – ppi cực cao, thậm chí có thể vượt mốc 1.000 pixel/ inch.

Màn hình của Semiconductor Energy Laboratory - Phòng thí nghiệm năng lượng bán dẫn Nhật Bản cho hay màn hình sẽ có độ phân giải 7.680 x 4.320 pixel cho cả hai kích thước: màn hình 8.3 inch có tốc độ làm tươi 60Hz trong khi màn hình 13.3 inch có tốc độ làm tươi lên tới 120Hz. Điều này đồng nghĩa với việc màn hình 8,3 inch có mật độ điểm ảnh "khủng" là 1.062 còn màn hình lớn hơn cung cấp mật độ 663ppi.

Trước đó, iPhone XS và iPhone XS Max có màn hình Retina với mật độ điểm ảnh chỉ 458ppi, cả hai mẫu iPad Pro hiện tại đều có mật độ điểm ảnh 264ppi khiêm tốn và các mẫu MacBook Pro có độ phân giải cao nhất là 227ppi.

Ảnh
iPad Pro 11 inch 2018 của Apple.

Theo báo cáo từ Anandtech, phương pháp sản xuất màn hình OLED có độ phân giải cao sẽ sử dụng công nghệ bán dẫn oxit tinh thể với bộ lọc màu sử dụng CAAC-IGZO. Hiện sẽ không có bất kì thiết bị thương mại nào có khả năng cung cấp màn hình OLED sử dụng công nghệ này vào năm 2019. Do thiết kế được sử dụng mới là phiên bản mẫu nên Apple sẽ cần làm việc nhiều hơn với đối tác sản xuất để thương mại hóa hoàn toàn chúng.

Trước đó, công ty Nhật Bản đã trình diễn màn hình 8,3 inch tại Triển lãm SEMICON vào tháng 12. Mặt khác, màn hình OLED 13,3 inch vẫn chưa lộ diện ra bên ngoài công ty.

Sự phát triển của màn hình độ phân giải 8K là một tiến trình phát triển tự nhiên từ công nghệ hiển thị 4K được sử dụng trong TV và màn hình và trong một vài điện thoại thông minh, ví dụ như Sony Z5 Premium. Tuy nhiên, độ phân giải cao hơn cũng gây ra nhiều vấn đề hơn cho các nhà sản xuất thiết bị di động vì chúng cần nhiều tài nguyên năng lượng và cần xử lí nhiều hơn để điều khiển màn hình so với các phiên bản có độ phân giải thấp hơn. Bên cạnh đó, màn hình cũng khiến việc điều chỉnh công nghệ với nền tảng di động trở nên khó khăn hơn.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)