SAR và tác động tới con người.

Tỉ lệ hấp thụ bức xạ tối đa (SAR) là chỉ số dùng để đánh giá tác động của sóng vô tuyến nói chung đến sức khỏe con người. Theo quy định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC), để được bán tại nước này, điện thoại bắt buộc phải thỏa mãn SAR nhỏ hơn 1,6 W/kg và khuyến cáo chỉ số này càng nhỏ càng tốt.

Theo PhoneArena, trong số các smartphone cao cấp hoặc có cấu hình mạnh 2018, iPhone là dòng điện thoại có chỉ số SAR thuộc nhóm cao nhưng vẫn trong ngưỡng cho phép. Chỉ số này khi đo tại đầu người dùng của iPhone XS Max là 1,00 W/kg còn iPhone XS và iPhone XR là 0,99 W/kg. Ngoài ra các model của Google cũng có SAR cao như Pixel 3 XL (1,35 W/kg), Pixel 3 (1,34 W/kg).

Điện thoại của Samsung có tỉ lệ bức xạ tối đa trong nhóm thấp: Galaxy Note9 (0,27 W/kg), Galaxy S9+ (0,36 W/kg) và Galaxy S9 (0,35 W/kg). Pocophone F1 của Xiaomi với cấu hình ngang ngửa dòng điện thoại cao cấp 2018 cũng có SAR thấp là 0,72 W/kg. Trong danh sách, Sony Xperia XZ3 được đánh giá an toàn hơn cả theo lí thuyết, với chỉ số 0,14 W/kg.

Hiện vẫn còn tranh cãi xung quanh tác động của sóng điện thoại đến sức khỏe con người, nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người dùng nên hạn chế sử dụng điện thoại và đặt cách xa cơ thể. Thiết bị có chỉ số SAR càng thấp càng ít tác động đến sức khỏe, hay ít nhất mang lại cảm giác yên tâm hơn khi sử dụng.

Theo Số Hoá.
Bình luận

  • TTCN (0)