Loạt iPhone 2018 không bán "chạy" như dự kiến.

Vào ngày 01/03 vừa qua, Apple đã tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên, Giám đốc điều hành - CEO Tim Cook đã khẳng định về những gì công ty sẽ nắm giữ trong tương lai. Do doanh số iPhone chậm chạp (doanh thu từ thiết bị giảm 15% so với năm trước trong kỉ nghỉ cuối năm), Apple đang tập trung vào hoạt động kinh doanh mảng dịch vụ.

Phân khúc hoạt động mạnh nhất của Apple là mảng dịch vụ, bao gồm Apple Pay, App Store, iTunes, AppleCare, Apple Music,... Ông Cook cho hay “Táo Khuyết” đang trên đà đạt được mục tiêu doanh thu dịch vụ 50 tỉ USD vào năm tới từ con số 25 tỉ USD trong năm 2016.

Điều này không có nghĩa là Apple bỏ quên các thiết bị mới. Vị CEO này cho hay, công ty đang "gieo hạt" và đang trên các sản phẩm mới cho tương lai. Công ty đã ra mắt chiếc iPhone đầu tiên của mình vào tháng 06/2007 và máy tính bảng iPad vào tháng 04/2010. Kể từ đó, hãng đã nâng cấp các thiết bị của mình và giới thiệu các phụ kiện cho chúng như tai nghe AirPods không dây. Công ty cũng đã phát hành loa thông minh HomePod vào tháng 02/2018 mặc dù có mức giá đắt đỏ và những hạn chế của trợ lí ảo Siri khiến hãng chưa thể cạnh tranh với loa của Amazon và Google.

Ảnh
Kính Apple Glasses.

Hiện tại, Tim Cook đang hướng về công nghệ thực tế tăng cường – AR (Augmented Reality), sản phẩm lớn tiếp theo của Apple có thể là kính AR. Trước đó, vào tháng 06/2017, nhà phân tích Gene Munster của Loup Ventures cho hay Kính Apple Glasses thậm chí sẽ còn “soán ngôi” iPhone.

Nhà phân tích nói rằng một khi Kính Apple được phát hành, iPhone sẽ không còn chiếm phần lớn doanh thu của công ty. Vào hồi tháng 5 năm ngoái, Munster đã điều chỉnh lại dự đoán ban đầu của mình về việc ra mắt năm 2020 của kính AR. Hiện tại, ông hi vọng chúng sẽ được bán ra vào năm 2021.

Tim Cook: các sản phẩm tuyệt vời đang chuẩn bị xuất hiện

Ông Cook cũng đã có cuộc trao đổi với các cổ đông của Apple, mong đợi một "sản phẩm tuyệt vời " bao gồm phiên bản tiếp theo của tai nghe không dây AirPods và đồng hồ thông minh Apple Watch Series 5.

Trước đó, “Nhà Táo” đã thêm tính năng ECG – đo điện tâm đồ trên Apple Watch mới nhất để giúp người dùng kiểm tra nhịp tim bất thường. Ông Cook khẳng định, sẽ còn nhiều tính năng sức khỏe khác đến với phiên bản đồng hồ năm nay. Công ty đang tìm kiếm cách đo chỉ số đường huyết thông qua đồng hồ. Hiện tại, bệnh nhân tiểu đường thường phải kết nối với thiết bị vài lần một ngày để lấy máu và cho biết họ cần bao nhiêu insulin.

Ảnh
Apple Watch Series 4.

CEO của Apple cũng lưu ý rằng hãng đã mua lại 18 công ty vào năm ngoái. Thông thường, “ông trùm” công nghệ này sẽ mua lại các công ty nhỏ hơn. Thương vụ mua lại lớn nhất của công ty là mua Beats Audio trị giá 3 tỉ USD vào năm 2014. Giám đốc điều hành cũng lên tiếng chỉ trích các công ty thu thập dữ liệu từ người dùng như Facebook và Google và lưu ý rằng Apple đang thúc đẩy chính phủ Mỹ tạo ra các quy định chống lại tình trạng đó.

Tại cuộc họp, toàn bộ ban giám đốc của Apple đã được bầu lại. Các thành viên hội đồng bao gồm: Tim Cook, cựu Phó tổng thống Mỹ - Al Gore và Giám đốc điều hành Disney - Bob Iger. Công ty đã đề nghị các cổ đông bỏ phiếu chống lại một đề xuất tiết lộ sự khuynh hướng chính trị của các thành viên hội đồng quản trị. Kết quả cho thấy, chỉ có 1,7% số phiếu ủng hộ đề xuất này.

Cuộc họp cổ đông đã diễn ra bên trong Nhà hát Steve Jobs ở trụ sở mới - Apple Park, nằm ở Cupertino. Sau sự kiện này, cổ phiếu của Apple đã đóng cửa ở mức 174,97 USD (khoảng 4,06 triệu đồng)/ cổ phiếu, tăng 1,05% trong ngày. Apple hiện được định giá 825 tỉ USD, vẫn chưa chạm tới một nghìn tỉ USD mà công ty đã đạt được trong năm ngoái. Với mức vốn hóa thị trường là 863 tỉ USD, Microsoft hiện là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất ở Mỹ. Mặc dù bị Microsoft chiếm mất ngôi vị đầu bảng nhưng CEO của công ty - Tim Cook nói rằng ông "chưa bao giờ lạc quan hơn" về hoạt động kinh doanh hiện tại của Apple và triển vọng trong tương lai của công ty.

Theo Dân Việt.
Bình luận

  • TTCN (0)