Để công việc đạt được hiệu quả tối đa thì tốc độ duyệt web là một vấn đề quan trọng. Ngày nay, tốc độ đường truyền đã được nâng cấp đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có thể cải thiện hơn nữa những trải nghiệm web, 10 thủ thuật sẽ giúp người dùng tăng tốc duyệt web và giảm tải đáng kể chi phí, tiết kiệm tài nguyên khi sử dụng.

1. Sử dụng Google để đọc tập tin văn phòng dung lượng lớn dưới dạng HTML thay vì xem trực tuyến

Adobe Acrobat là trình ứng dụng miễn phí và được sử dụng rộng rãi để xem tập tin PDF nhưng với những tập tin lớn lưu trữ trực tuyến, việc hiển thị trên trình duyệt sẽ rất chậm, đặc biệt, trình duyệt có thể có thể bị ngắt nửa chừng trước khi xem được. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của Google thông qua hai công cụ Google Docs và Gmail, người dùng chỉ cần tải lên hoặc gửi tập tin PDF vào tài khoản của đối tác và họ chỉ cần chọn chế độ hiển thị HTML là có thể khắc phục được tình trạng này. Không những thế, các tập tin trình chiếu và tập tin có định dạng .docx của Word 2007 đều có thể nhờ Google hỗ trợ. Nội dung thông tin vẫn được truyền tải, đồng thời khắc phục được tốc độ mạng chậm.

2. Sử TraceMonkey trong Firefox 3.1

Ngày càng nhiều nhà phát triển xây dựng các trang web của họ để cung cấp dịch vụ trực tuyến, sử dụng JavaScript tạo các trang web tương tác. Chính vì thế, chẳng hạn, khi bạn duyệt các trang Flickr, MySpace, Facebook hoặc hầu hết các sản phẩm của Google thì tốc độ để trình duyệt của bạn chạy hết mã của các nhà phát triển là một vấn đề đáng quan tâm.

Có tên gọi là TraceMonkey, thành phần này là một bộ biên dịch JavaScript Just-In-Time, có thể nói là sẽ thay thế hoàn toàn cho bộ biên dịch SpiderMonkey hiện tại của Firefox. Đồng sáng lập viên Mike Shaver của Mozilla nói với PC Magazine rằng bộ biên dịch mới có thể cải thiện hiệu suất của JavaScript lên gấp 7 lần, đem lại tốc độ duyệt web nhanh hơn cho Firefox. TraceMonkey là một dự án được tiến hành nhằm đem đến cho Javascript hiệu năng và tốc độ tương tự như những mã lập trình truyền thống. Firefox đã tích hợp tính năng này vào trong phiên bản trình duyệt mới nhất 3.1 mang tên “Minefield”.

Với những người quan tâm tới Chrome thì có thể hài lòng với công nghệ xử lý JavaScript nhờ vào máy ảo thực thi nhanh chóng loại code viết bằng ngôn ngữ này mang tên V8.

3. Sử dụng thêm Safari hoặc Opera

Safari và Opera chưa thể cạnh tranh được thị phần với IE và Firefox, tuy nhiên, trong nhiều cuộc kiểm tra tốc độ duyệt web thì hai tên tuổi này đứng đầu về khả năng duyệt trang cũng như biên dịch JavaScript và giao diện CSS. Có rất nhiều lí do để Firefox chiếm được lòng tin của người dùng như có nhiều công cụ phát triển, giao diện, Greasemonkey vv…cũng như IE được nhiều người sử dụng (một số trang chỉ hoạt động tốt trên trình duyệt này) nhưng nếu như trình duyệt của bạn đơn thuần là một cửa sổ web thì hãy sử dụng tới Safari và Opera hoặc trình duyệt Chrome mới đây nhằm để có thể tăng tốc duyệt các trang bạn muốn ghé qua, hơn là chỉ sử dụng một hoặc hai trình duyệt.

4. Tăng tốc tải tập tin trên Firefox với Down Them All

Thông thường, để tải tập tin về máy, người dùng thường chọn thao tác “Save Link As”. Đây là cách thức thông thường, tuy nhanh nhưng tốc độ tải tập tin sẽ rất chậm. Nếu như không có các công cụ hỗ trợ tải tập tin mạnh mẽ như IDM (bản thương mại) hoặc FlashGet (miễn phí), bạn nên cài extention DownThemAll trên Firefox, một trong số những công cụ quản lý tải tập tin được nhiều người ưa thích. Giờ đây, công việc tải tập tin trở nên dễ dàng, trực quan hơn với bộ lọc thông minh, nhất là tốc độ tải đã được cải thiện đáng kể.

5. Tăng dung lượng bộ nhớ tạm cũng như các cấu hình tăng tốc khác

Tăng dung lượng bộ nhớ tạm sẽ cải thiện tốc độ khi ra lệnh Trở lại (nút Back trên trình duyệt) mà các trang có banner và đồ hoạ tương tự nhau. Các trang không cần đồ hoạ có thể tắt không cho hiển thị theo ý muốn trong Firefox.

Ngoài ra, với extention Gear của Google, người dùng có thể thao tác ngoại tuyến và chỉ cần kết nối khi muốn đồng bộ dữ liệu. Các dịch vụ mà Google Gear hỗ trợ gồm có Google Docs, Zoho, Google Reader và Remember the Milk.

6. Điều chỉnh hệ thống mạng không dây cho phù hợp

Khi có quá nhiều kết nối như chơi game với Xbox, tải tập tin qua BitTorrent, sử dụng nhiều laptop và kết nối web cùng lúc v.v. thì dung lượng sẽ bị ảnh hưởng làm chậm đường truyền. Do đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu trước mắt, cần điều chỉnh để ưu tiên các ứng dụng trước mắt, bảo đảm kết nối luôn luôn đạt tốc độ tối đa.

7. Đọc tin qua  RSS và sử dụng các phiên bản dành cho điện thoại di động

Với nguồn tin RSS, người dùng không thể đọc đầy đủ các bài viết đăng trên các trang web thường ghé qua, nhưng trong khoảng thời gian ngắn, sử dụng RSS có thể là phương án tối ưu để tìm những thông tin hay và có được thông tin tổng quát về các sự kiện, tin tức do RSS cung cấp. Sử dụng dịch vụ trực tuyến Google Reader hay các trình ứng dụng hỗ trợ đọc RSS như NetNewsWire/NewsGator là cách tiết kiệm thời gian và dung lượng băng thông để tìm kiếm tin tức.

Ngoài ra, bạn có thể duyệt bất kì trang web nào hỗ trợ phiên bản dành cho điện thoại di động hoặc thông qua trang trung gian Google Mobilizer để làm được việc này nhằm đạt hiệu suất tối đa, vừa đủ để xem nội dung nhưng tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

8. Ngăn Flash và/hoặc JavaScript khi duyệt web

Khi sử dụng Firefox nên cài thêm hai extention là Adblock Plus và Flashblock để ngăn ảnh và flash quảng cáo khi duyệt web, nhằm giảm băng thông sử dụng và tăng tốc kết nối. Với Chrome, có thể sử dụng Privoxy, IE dùng Toggle Flash hoặc IE7Pro, thậm chí trên iPod và iPhone cũng có thể sử dụng các công cụ ngăn quảng cáo, cải thiện đáng kể trải nghiệm duyệt web.

9. Cài đặt OpenDNS trên trình duyệt hoặc router

OpenDNS là một dịch vụ miễn phí, hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tốc độ nạp trang khi lướt web, đồng thời còn phát hiện và chặn đứng được cả những trang web có dấu hiệu lừa đảo người dùng. Dịch vụ hoàn toàn miễn phí này còn cho phép mở trang với phím tắt, cách cài đặt hết sức dễ dàng. IP của OpenDNS là 208.67.222.222 và 208.67.220.220. Chỉ cần thay IP của server vào địa chỉ DNS mặc định đang sử dụng trong máy là xong.

10. Sử dụng mật khẩu tự động an toàn

Nếu như sử dụng nhiều trình duyệt trên các hệ thống khác nhau, bạn có thể tiết kiệm thời gian nhập mật khẩu với công cụ đồng bộ hoá thông qua dịch vụ Dropbox hoặc sử dụng công cụ bookmarks Foxmarks trên Firefox.

Văn Vượng (theo Lifehacker)Bình luận

  • TTCN (1)
Rollingstone  35

Cấu hình chuyên dùng để lướt web

Cấu hình chuyên dùng để lướt web : http://bit.ly/aXyqdK