Giao diện Hard Drive Inspector

Khi máy tính bắt đầu ì ạch sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ lo ngại về hoạt động của máy tính hay những linh kiện phần cứng bên trong. Các công cụ thử nghiệm sẽ phát huy hiệu quả chẩn đoán và đưa ra giải pháp xử lý thích hợp.

"Khám bệnh" cho ổ cứng

Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính, do đó khi kho lưu trữ xảy ra trục trặc thì toàn bộ dữ liệu sẽ có nguy cơ mất trắng. Thường xuyên "khám bệnh" cho ổ cứng là hoạt động cần thiết. Ta có thể sử dụng công cụ Hard Drive Inspector để theo dõi thời gian tìm kiếm, vòng quay và khảo sát 20 trục trặc thường xảy ra cho ổ đĩa cứng. Công cụ này còn hiển thị nhiệt độ của ổ cứng trong thời gian thực, cảnh báo người dùng qua email hay tự động chuyển máy tính sang chế độ Standby khi nhiệt độ ổ cứng tăng cao quá mức.

Hard Drive Inspector cung cấp những thông tin như model ổ cứng, phiên bản firmware và số serial... đó là những thông số cần thiết để liên lạc với trung tâm bảo hành chính hãng ổ cứng. Những thông báo chi tiết S.M.A.R.T sẽ giúp người dùng theo dõi được tình trạng của ổ đĩa cứng. HDI có giá 29,95 USD và dùng thử 15 ngày tại http://www.altrixsoft.com/download/hddinsp.exe (có phiên bản tiếng Việt).

Ngoài HDI, bạn có thể để ý những âm thanh mà ổ cứng phát ra khi hoạt động. Tùy theo tình trạng "bệnh" mà những âm thanh phát ra từ ổ cứng sẽ giúp chúng ta chuẩn đoán và xử lý kịp thời. Website của Công ty DataCent chuyên cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu có trang cung cấp các âm thanh của ổ cứng rất hữu ích (http://datacent.com/hard_drive_sounds.php). Bạn có thể chọn lựa đúng theo hãng sản xuất và mức dung lượng ổ cứng mà mình đang sử dụng rồi click vào phím mũi tên để nghe.

Kiểm tra hệ thống

Nếu cần kiểm tra hệ thống của bạn đang hoạt động như thế nào thì PC Pitstop là giải pháp thích hợp. Truy cập vào website Pitstop và thực hiện cuộc kiểm tra đầy đủ "PC Pitstop full test". Công cụ kiểm tra sẽ cung cấp bảng báo cáo rất chi tiết với những thông tin cần thiết về những vấn đề trục trặc có thể ảnh hưởng đến hoạt động xử lý của hệ thống, những phần cập nhật cần được tải và cài đặt, danh sách phần cứng đã cài đặt và khuyến cáo người dùng nên nâng cấp driver phần cứng khi có phiên bản mới. PC Pitstop cũng so sánh hệ thống của bạn với các hệ thống tương tự khác đã được kiểm tra với PC Pitstop.

Lưu ý tắt các công cụ ngăn chặn popup và khóa quảng cáo khi sử dụng PC Pitstop. Website có loại tài khoản miễn phí và có phí.

Tương tự PC Pitstop, công cụ miễn phí Belarc Advisor cũng đưa ra danh sách phần mềm, phần cứng có trong hệ thống kể cả phiên bản đang sử dụng. Những phần cập nhật từ Microsoft mà hệ thống thiếu sót cũng được liệt kê.

Ngoài PC Pitstop và Belarc Advisor, SIW (System Information for Windows) cũng là một công cụ đáng tham khảo. SIW đưa ra hàng loạt thông tin cần thiết cho người dùng về phần cứng lẫn phần mềm. Những thông tin về mạng mà hệ thống đang kết nối cũng được cung cấp đầy đủ như các cổng (port) đang mở, NIC, các chia sẻ mạng đang thực hiện hay kết nối hiện tại. Một vài công cụ bổ trợ các công việc khó thực hiện đơn thuần như thay đổi địa chỉ MAC, thử nghiệm Monitor... và tiện ích kiểm tra hoạt động của CPU, bộ nhớ, băng thông mạng trong thời gian thực.

Ưu điểm của SIW là không cần cài đặt mà có thể chạy ngay theo dạng portable http://www.gtopala.com/download/siw.exe. Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý bỏ chọn "Add Crawler Toolbar" vào trình duyệt IE lẫn FireFox để khỏi gặp phiền phức với công cụ này.

(Theo Tuổi trẻ/PCWORLD)Bình luận

  • TTCN (0)