Hiện nhiều người dùng vẫn chưa thực sự biết Windows 7 sẽ được bán với giá bao nhiêu cho dù chính sách giá áp dụng cho hệ điều hành này đã được Microsoft công bố rộng rãi trong tuần trước.

Mặc dù Microsoft đã cố gắng đơn giản hóa rất nhiều chính sách giá này nhằm tránh cho người dùng bị bối rối như những gì đã từng xảy ra với Windows Vista. Song có vẻ như nỗ lực này của Microsoft đã thất bại.

Để giúp người dùng nắm bắt rõ ràng giá bán Windows 7, dưới đây chúng tôi xin phân tích rõ ràng chính sách giá Windows 7.

Trên đây là chính sách giá Windows được Microsoft công bố trong tuần trước. Người dùng nên chú ý ở đây mỗi phiên bản Windows 7 đều có hai giá bán khác nhau. Ví dụ, Windows 7 Home Premium Upgrade có giá 119,99 USD và Windows 7 Home Premium Full có giá 199,99 USD. Tên phiên bản giống nhau nhưng trên thực tế đó là hai phiên bản Windows 7 hoàn toàn khác nhau.

Windows 7 Home Premium Upgrade là phiên bản nâng cấp dành cho những người dùng đã có bản quyền Windows. Ví dụ, người dùng đã có một chiếc laptop chạy Windows Vista có bản quyền thì người dùng có thể mua phiên bản Windows 7 Upgrade. Khi đó Windows 7 sẽ sử dụng chính giấy phép bản quyền của phiên bản Windows cũ.

Còn phiên bản đầy đủ (Full) là người dùng phải mua một phiên bản Windows 7 với giấy phép bản quyền sử dụng riêng hoàn toàn độc lập với phiên bản Windows cũ được cài đặt trên laptop.

Làm thế nào để mua được Windows 7 rẻ nhất?

Rẻ nhất là bây giờ bạn đi mua ngay một chiếc PC mới. Bạn sẽ được nâng cấp lên Windows 7 hoàn toàn miễn phí khi hệ điều hành này ra mắt. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về vấn đề này ở bên dưới.

Bây giờ cũng đang là thời điểm Microsoft khuyến mại cho những người dùng đặt hàng mua Windows 7 ngay từ bây giờ trực tiếp từ cửa hàng trực tuyến của Microsoft hoặc thông qua một số đối tác của Microsoft. Chi tiết danh sách đối tác người dùng có thể tham khảo tại đây.

Song chương trình khuyến mại này chỉ được áp dụng cho các phiên bản Windows 7 Home Premium Upgrade và Windows 7 Professional Upgrade.

Cụ thể, nếu đặt mua ngay từ bây giờ, Windows 7 Home Premium Upgrade sẽ chỉ có giá 49,99 USD – giảm 58% so với chính sách giá ở trên. Windows 7 Professional Upgrade có giá 99,99 USD – giảm 50%. Khuyến mại đối với Home Premium Upgrade sẽ kéo dài đến hết ngày 11/7.

Tốt nhất nếu có nhu cầu thực sự thì người dùng nên nhanh chân đặt chỗ trước bởi thời điểm 11/7 mà Microsoft đưa ra trên đây có thể không chính xác. Hãng tuyên bố chương trình khuyến mại sẽ chấm dứt chừng nào “cạn nguồn cung sản phẩm” song lại không cho biết giới hạn số lượng khuyến mại bao nhiêu.

Hầu hết các đối tác của Microsoft cũng đều áp dụng chính sách khuyến mại trên đây của Microsoft nhưng một số hãng thậm chí còn giảm giá nhiều hơn nữa. Ví dụ, người dùng là thành viên của Sam’s Club hay Wal-Mart có thể mua Home Premium Upgrade với giá 44,88 USD và 94,88 USD cho Professional Upgrade. Giá ở Costco là 47,99 USD và 97,99 USD.

Liệu ngay sau khi ra mắt Windows 7 có tiếp tục được giảm giá?

Có lẽ là không. Nhưng chắc chắn trong tương lai Microsoft sẽ áp dụng các chương trình giảm giá bán khác.

Ở đâu bán Windows 7 rẻ nhất?

Ở trên chúng tôi đã cung cấp giá bán ở một số hãng bán lẻ được tham gia chương trình khuyến mại của Microsoft. Người dùng có thể tham khảo thêm giá bán ở những hãng bán lẻ khác ở Mỹ như Amazon.com, Best Buy, Frys, Newegg, Office Depot, OfficeMax, Quill, và TigerDirect. Chi tiết và đường liên kết đến cửa hàng trực tuyến của tất cả các hãng bán lẻ được tham gia chương trình khuyến mãi ở trên có tại đây.

Tôi nghe nói có chương trình nâng cấp miễn phí lên Windows 7. Cụ thể chương trình này như thế nào?

Đúng. Microsoft đang cho triển khai một chương trình khuyến mại nâng cấp lên Windows 7 có tên “Windows Upgrade Option”. Chương trình này được áp dụng cho tất cả những khách hàng nào mua PC mới được cài đặt sẵn Windows Vista hoặc có bản quyền Vista nhưng đã được hạ cấp xuống dùng Windows XP. Người dùng sẽ được nâng cấp khi nào Windows 7 được phát hành.

Thực sự là nâng cấp miễn phí?

Cái này còn tùy thuộc vào nhà sản xuất PC. Microsoft cho biết hãng này không hề tính phí nâng cấp hệ điều hành đối với nhà sản xuất PC. Có một số nhà sản xuất PC lại đòi thu phí gửi đĩa và nâng cấp hệ thống cho người dùng. Số khác thì miễn phí hoàn toàn. Ví dụ, HP tuyên bố sẽ không tính bất kỳ khoản phí nào nhưng Dell khẳng định sẽ thu phí vận chuyển đĩa nâng cấp.

Điều kiện để được nâng cấp miễn phí?

Trước tiên PC phải được mua từ nhà sản xuất có tên trong danh sách của Microsoft. Thứ hai sản phẩm PC đó phải có tên trong danh sách những sản phẩm được ưu đãi nâng cấp miễn phí của nhà sản xuất PC hoặc hãng bán lẻ. Thứ ba là sản phẩm được mua trong khoảng thời gian từ ngày 26/6/2009 đến hết ngày 31/1/2010.

Nhìn chung bất kỳ PC nào được cài đặt sẵn Vista Home Premium, Vista Business hoặc Vista Ultimate đều sẽ được nâng cấp miễn phí. Tương tự đối với các PC cài đặt sẵn Vista Business hoặc Vista Ultimate nhưng đã được hạ cấp xuống dùng Windows XP Professional.

Liệu tôi có được nâng cấp miễn phí nếu bây giờ tôi mua một phiên bản Vista từ một hãng bán lẻ nào đó?

Tất nhiên là được nếu phiên bản bạn mua là Vista Home Premium, Vista Business hoặc Vista Ultimate – cho dù đó là bản quyền OEM, nâng cấp (Upgrade) hay đầy đủ (Full Packaged Product). Khi mua bạn chú ý hãy hỏi người bán về phiếu miễn phí nâng cấp lên Windows 7.

Nhưng không phải tất cả các hãng bán lẻ đều thực hiện chiến dịch khuyến mãi miễn phí nâng cấp. Hầu hết trên các trang bán lẻ trực tuyến chúng tôi chưa tìm thấy thông tin về hình thức nâng cấp này duy nhất chỉ có Newegg và Amazon.com.

Tuy nhiên Amazon.com vẫn thu phí 9,99 USD nâng cấp đối với người dùng mua Vista. Newegg thông báo miễn phí nhưng lại không hề cung cấp chi tiết làm rõ chương trình khuyến mãi.

Tôi có được giảm giá hay miễn phí nâng cấp lên Windows 7 không nên tôi bây giờ vẫn dùng Windows XP?

Bạn sẽ được hưởng ưu đãi giảm giá hoặc miễn phí nâng cấp. Nhưng nâng cấp ở đây không có nghĩa nâng cấp trực tiếp từ XP lên thẳng Windows 7 mà người dùng phải cài đặt mới hoàn toàn. Có nghĩa là phải xóa toàn bộ Windows XP và cài đặt Windows 7 từ đầu. Microsoft không cho phép nâng cấp thẳng từ XP lên Windows 7.

Giá bán Windows 7 sẽ áp dụng sau ngày 11/7?

Sau thời điểm 11/7 giá bán Windows 7 sẽ được áp dụng theo chính sách giá ở trên.

Xin cho biết một số thông tin về phiên bản Windows 7 OEM – phiên bản giá rẻ sử dụng giấy phép của nhà sản xuất PC?

Hiện chưa có bất kỳ nhà sản xuất PC nào công bố thông tin về phiên bản này. Song thực tế thì phiên bản OEM có giá rẻ hơn cả phiên bản nâng cấp. Hạn chế của phiên bản này là không thể chuyển đổi bản quyền Windows sang PC khác cũng như bị giới hạn về dịch vụ hỗ trợ.

Tôi không muốn mua nhưng vẫn muốn được dùng Windows 7 ngay bây giờ thì phải làm gì?

Bạn có thể sử dụng phiên bản Windows 7 Release Candidate hoàn toàn miễn phí đang được phát hành trực tiếp qua trang web của Microsoft tại địa chỉ. Phiên bản này có hạn sử dụng đến tận tháng 6/2010 nhưng bắt đầu từ ngày 1/3/2010 hệ điều hành sẽ tự tắt sau mỗi hai tiếng nhằm nhắc bạn phải nâng cấp lên phiên bản thương mại. Microsoft sẽ tiếp tục cho phép người dùng được tải về Windows 7 RC đến hết ngày 15/8. Mọi thứ hoàn toàn miễn phí và đúng luật nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Tôi sống ở Châu Âu, tôi sẽ phải trả bao nhiêu để mua được Windows 7?

Nhiều hơn số tiền mà người dùng Mỹ phải trả là điều chắc chắn.

Thứ nhất, Microsoft sẽ không cung cấp phiên bản Windows 7 Upgrade cho phép nâng cấp trực tiếp từ Vista lên Windows 7. Tình trạng này sẽ kéo dài tối thiểu sang đến năm tới. Sở dĩ thế vì phiên bản Windows 7 phát hành ở Châu Âu không có trình duyệt Internet Explorer. Nếu nâng cấp từ Vista lên thì vẫn có IE nên Microsoft mới không cho nâng cấp chừng nào chưa tìm được giải pháp thích hợp.

Thay vào đó Microsoft sẽ bán phiên bản Windows 7 đầy đủ với giá tất nhiên cao hơn nhiều. Windows 7 Home Premium có giá 169 USD (119,99 euro) và Professional có giá 422 USD (299 euro). Mức giá này tính theo tỉ giá hối đoái ngày 2/7.

Và khi Microsoft tìm được giải pháp cho phép người dùng nâng cấp trực tiếp từ Vista lên Windows 7 thì khả năng giá bán hệ điều hành này sẽ tăng lên thêm.

Theo VnMediaBình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Hoàng Hoan  563

Xa vời Wink