Cổ phiếu của Yahoo rớt mạnh

Chưa rõ một tương tương lai sáng sủa hay u đám đang chờ đợi nhưng trước mắt, ngay sau khi kí giao kèo, Yahoo đã mất trắng 2,9 tỉ USD trên thị trường chứng khoán vào tay Microsoft.

Có vẻ như thương vụ hợp tác với Microsoft là một nước cờ mà Yahoo đành lòng phải thực hiện. Ngay sau khi các điều khoản được hai bên thương thảo và đi đến thống nhất, thị trường cổ phiếu chứng kiến một phen chao đảo khi giá trị của Yahoo và Microsoft thay đổi nghịch chiều nhau.

Cổ phiếu của Yahoo rớt tới 12,8%, còn 15,14 USD, khiến giới cổ đông mất trắng 2,91 tỉ USD. Ngược lại, Microsoft giành được niềm tin đáng kể của giới đầu tư khi cổ phiếu tăng thêm 1,14%, đạt 23,8 USD. Số tiền mà các cổ đông của hãng này bỏ túi ngay trong ngày đầu thương vụ được công bố là 2,94 tỉ USD.

Thương vụ được xem là “bán mình” cho Microsoft của Yahoo khi hãng chấp nhận Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trang chủ và các hệ thống dịch vụ. Điều đó cũng đồng nghĩa Yahoo đang tự kết liễu tương lai của công cụ tìm kiếm đình đám một thời (Yahoo Search).

Một trong những điểm gây thất vọng đáng kể của thương vụ đối với Yahoo là hãng đã không nhận được ngay khoản trả trước từ phía Microsoft. Tuy nhiên, giới lãnh đạo của cả Yahoo và Microsoft đều mừng ra mặt vì cuối cùng thương vụ cũng đã được kí kết.

Với Yahoo, mặc dù thất bại trong việc thuyết phục Microsoft trả một khoản phí kha khá trước mắt, nhưng các nhà đầu tư có thể hài lòng vì Yahoo sẽ có cơ hội nhận 88 % lợi nhuận từ công cụ tìm kiếm. Đây là một mối lời đáng kể, nếu như chặng đường dài 10 năm hợp tác giữa hai “ông lớn” này suôn sẻ.

Google lên tiếng

Tuy nhiên, trái với đánh giá từ phía Google, một số nhà quan sát cho rằng, chính thương vụ Microsoft-Yahoo có thể sẽ làm nóng hơn cuộc đua trên thị trường quảng cáo trực tuyến, khi Google sẽ gặp phải một đối thủ sừng sỏ hơn.

Một chuyên gia phân tích đến từ IDC cho hay:”Thật là “không may” khi tính cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm có thể bị giảm sút vì hiện nay chỉ còn lại 2 địch thủ chính. Trong cuộc đua nhằm bắt kịp Google, cả Yahoo và Microsoft đã từng mang đến những cải tiến và đổi mới thú vị trên thị trường tìm kiếm. Đó là những đóng góp đáng kể. Tuy nhiên, một khi đã “nuốt trọn” Yahoo, chắc hẳn Microsoft sẽ cảm thấy nhẹ gánh hơn trong cuộc đua cải tiến tính năng”.

Năm ngoái, Google cũng từng vội vã đánh tiếng mua lại Yahoo sau khi Microsoft ngả giá 44,6 tỉ USD nhưng thất bại. Lần này, chắc hẳn gã khổng lồ trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến sẽ thêm phần ái ngại vì sự kết hợp giữa Microsoft và Yahoo sẽ khiến đối thủ trở nên mạnh hơn rất nhiều, về cả thị phần và công nghệ. Hiện Yahoo vẫn đang nắm giữ gần 30% thị phần tìm kiếm trực tuyến. Trong khi đó Bing cũng tỏ rõ tính ưu việt của một công cụ tìm kiếm hiện đại, không kém gì Google.

(Theo Tuổi trẻ online/Techcrunch, PCW)Bình luận

  • TTCN (0)