Mozilla vừa ra ra mắt Firefox 3.6 tuần trước với một số cải thiện đáng kể trong đó có tốc độ tải trang. Tuy nhiên, theo tạp chí Cnet thì Firefox nhanh nhưng chưa hẳn đã tốt.

Theo nghiên cứu của Cnet, Firefox với truyền thống là ngốn ram và gây nóng máy thì đến phiên bản 3.6, tình trạng này càng rõ ràng hơn. Firefox hiện tại là trình duyệt ngốn ram nhiều nhất so với các trình duyệt nổi tiếng như IE, Opera, Chrome và Sarafi, tuy nhiên, dung lượng ram hao tốn cho Firefox mở thêm một tab mới lại ít hơn so với Chrome và 15%.

Đối với những người sử dụng máy tính để bàn hay laptop có vỏ dày, việc nhận ra máy nóng hơn bình thường khi chạy Firefox là rất khó nhưng đối với những laptop thời trang, mỏng gọn thì người sử dụng hoàn toàn có thể nhận ra sự bất thường này. Ví dụ với chiếc Apple MacBook Air, máy nóng hơn hẳn khi chạy Firefox so với chạy Sarafi hay Chrome, ước tính chênh lệch là từ 20 đến 25 %.

Với Firefox 3.6, người sử dụng được trải nghiệm lướt web với tốc độ nhanh hơn nhiều so với 3.5 nhưng đồng thời cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ gây hại đến CPU cao hơn. Khi chạy Firefox 3.6, CPU usage luôn ở mức 35 đến 60% và đôi khi còn nhảy lên đến 80%.

Chính hãng Mozilla cũng đã thừa nhận trong blog của hãng về Firefox sẽ tiêu thụ rất nhiều nhiều tài nguyên của máy nhưng bù lại người sử dụng có được sự an toàn, ổn định và tốc độ cao khi duyệt bất kỳ trang web nào.

Nhiều khả năng tình hình này sẽ không được cải thiện ở các phiên bản sau vì nhược điểm này nằm trong cấu trúc cốt lõi làm nên Firefox. Vì vậy, người sử dụng vẫn phải tiếp tục đánh đổi tốc độ xử lý của máy tính lấy những ưu điểm của Firefox, trong nhiều năm nữa.

Theo XHTTBình luận

  • TTCN (7)
Rollingstone  35

Giảm tải FF đỡ hại máy hơn http://bit.ly/cCn76R

sam_jack  24

sao cpu cua tui luc nao cug mo khoang 5-10 tab nhug cpu vẫn chỉ o 1-3%???????

dtmh

binh luan

đúng là ff3.6 khiến máy nóng hơn thiệt. chạy một mình nó không mà cũng quạt chạy vù vù rồi.

magicter

mấy ông này lại chém mình dùng ff 3.6 mà cpu chỉ tầm 10% thôi

huy trung

mình thấy vẫn bình thường mà(nhiều khi cpu của mình còn ko thèm chạy, quạt cpu vẫn quay lờ đờ),mình mở cả đống tag mà chỉ tốn có 200m(mấy thằng cha kêu hao ram toàn xạo hết), mà xài thằng này ít rác hơn IE8 đó chưa nói là nhiều Add-on hơn, ngoài ra nó có bộ themes tuyệt đẹp...

tearofthesun  44

FF 3.6 ngốn tài nguyên hơn hẳn bản 3.5

Chẳng biết các bác dùng FF thế nào chứ khi sử dụng bản 3.6 thấy lúc khởi động chậm hơn hẳn bản 3.5 (với cùng số add-ins và bookmark).

Do FF cập nhật bản mới liên tục nên ko cài đặt trực tiếp vàp máy. Hơn nữa máy để đóng băng bằng Shadow Defender nên không thể có chuyện khi cài lại làm lỗi FF nên gây chậm máy.

Có lẽ cấu hình máy các bác cao nên ko nhận ra chứ mày dùng Celeron D 1.8 (RAM 2GB) như em thì nhận thấy rõ FF 3.6 tốn tài nguyên hơn nhiều bản 3.5.

h30

một số addon gì đóa không 'thích' 3.6-->khởi động chậm!
tôi đã bị rùi, gỡ bỏ hết, cài addon lại từ đầu-->lại nhanh như gió!