Giáo sư Ngô Bảo Châu với huy chương Fields - Ảnh: Hoài Linh - Tuổi Trẻ.

Trưa nay 19/8, giải thưởng Fields - được xem là giải "Nobel Toán học" - đã chính thức được Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao cho giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam. Hàng triệu người Việt vỡ òa hạnh phúc.

Đúng 10 giờ 30 giờ Ấn Độ ngày 19/8 (tức 12 giờ 55 phút theo giờ VN), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thành phố Hyderabad, hơn 4.000 nhà toán học, quan khách và đại diện nhiều phái đoàn ngoại giao đã có mặt để tham dự phiên khai mạc toàn thể.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, ông Nguyễn Hoành Sơn - đại diện lâm thời đại sứ quán VN tại Ấn Độ, GS Lê Tuấn Hoa, TS Phan Thị Hà Dương cùng một số nhà toán học Việt Nam đều có mặt tham dự phiên khai mạc.

Và nhân vật đặc biệt của sự kiện này - GS toán học Ngô Bảo Châu - cũng đã hiện diện trong sự chào đón của nhiều nhà toán học từ các quốc gia.

Ảnh
Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil trao giải thưởng Fields cho Giáo sư Ngô Bảo Châu (phải) - Ảnh: Hoài Linh - Tuổi Trẻ.

Ngay từ khi buổi lễ khai mạc bắt đầu, nhìn vào hàng ghế đầu của phiên khai mạc, giới toán học đã nhanh chóng khẳng định GS Ngô Bảo Châu chắc chắn sẽ giành giải Fields.

Đúng như dự đoán, không lâu sau đó, trong bốn cái tên được xướng lên đã có Ngô Bảo Châu. Tên GS Ngô Bảo Châu được xướng lên thứ hai trong bốn nhà toán học được giải Fields lần này:

 • Elon Lindenstrauss, nhà toán học người Israel
 • Ngô Bảo Châu (Việt Nam)
 • Stalislav Smiarnov, nhà toán học người Nga, hiện đang làm việc tại Zurich (Thụy Sĩ)
 • Cedric Villani, nhà toán học người Pháp.

Từ Việt Nam, qua thông tin của báo mạng, hàng triệu người Việt Nam vỡ òa hạnh phúc.

Ngoài giải thưởng Fields, nhà toán học Daniel A. Spielman (ĐH Yale, Hoa Kỳ) được trao giải thưởng Gauss.

Giải thưởng Chern lần đầu tiên được trao tại kỳ ICM lần này đã thuộc về nhà toán học Canada Luis Nirenberg.

Giải Nevanlinna được trao cho Daniel Spielman (Mỹ).

Bổ đề Cơ bản của GS Ngô Bảo Châu đã chứng minh được lý thuyết mang tính cách mạng của nhà toán học người Mỹ Robert Langlands đưa ra năm 1979 về việc kết nối hai nhánh của toán học là lý thuyết số học và lý thuyết nhóm. "Như thể những người đang làm việc bên bờ xa của dòng sông, chờ đợi ai đó nối cho họ chiếc cầu để đi qua sông. Và bây giờ bỗng nhiên công sức của nhóm người bên kia sông được công nhận", chuyên gia lý thuyết số học hàng đầu Peter Sarnak, làm việc tại Viện Nghiên cứu Cấp tiến (IAS) tại ĐH Princeton, nói với AFP.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trước khi bước vào hội trường, GS Ngô Bảo Châu rất bình thản.

GS Châu cho biết chỉ hồi hộp đôi chút khi nghĩ đến bài báo cáo sẽ trình bày trước phiên đoàn thể của đại hội vì đại hội là nơi tập trung tinh hoa của giới toán học thế giới, với sự hiện diện của các nhà toán học uy tín đến từ các cường quốc toán học trên thế giới.

Ngay sau lời khi mạc ngắn gọn của ông Chủ tịch Liên đoàn toán học thế giới và lời chào mừng của thống đốc bang, các giải thưởng được công bố và trao bởi tổng thống Ân Độ - bà Pratibha Patil.

Sau khi giải thưởng được công bố, Ban tổ chức tổ chức họp báo để giới thiệu những nhà toán học được vinh danh tại ICM2010.

Giải Fields gồm một huy chương vàng và tiền thưởng 15.000 USD (năm 2006).

GS Ngô Bảo Châu đã lập một kỳ tích và mang lại vinh quang đặc biệt cho đất nước. Trong suốt 74 năm qua, châu Á mới có một quốc gia duy nhất có công dân được nhận giải này là Nhật Bản (vào các năm 1954, 1970 và 1990).

Theo Tuổi Trẻ Online.

Tập ảnh: GS. Ngô Bảo Châu: Từ cậu HS chuyên Toán đến chủ nhân Giải Fields (13 hình)

52 nhà toán học từng đoạt giải Fields

Ảnh
Mặt trước của huân chương Fields có hình của nhà toán học Archimedes

Giải thưởng Fields do nhà toán học Canada John Charles Fields sáng lập lần đầu được trao vào năm 1936 và từ năm 1950 được trao đều đặn. Mục đích của giải thưởng là sự công nhận và hỗ trợ các nhà toán học trẻ đã có những đóng góp quan trọng cho toán học. Sau đây là danh sách 52 nhà toán học từng đoạt giải Fields:

 • 2010: Elon Lindenstrauss (Israel), Ngô Bảo Châu (Việt Nam/Pháp), Stalislav Smiarnov, (Thụy Sĩ) và Cedric Villani (Pháp)
 • 2006: Terence Tao (Úc/Mỹ), Grigori Perelman (Nga), Andrei Okounkov (Nga/Mỹ), Wendelin Werner (Pháp)
 • 2002: Laurent Lafforgue (Pháp), Vladimir Voevodsky (Nga/Mỹ)
 • 1998: Richard Ewen Borcherds (Anh), William Timothy Gowers (Anh), Maxim Kontsevich (Nga), Curtis T. McMullen (Mỹ)
 • 1994: Efim Isakovich Zelmanov (Nga), Pierre-Louis Lions (Pháp), Jean Bourgain (Bỉ), Jean-Christophe Yoccoz (Pháp)
 • 1990: Vladimir Drinfeld (Liên Xô), Vaughan Frederick Randal Jones (New Zealand), Shigefumi Mori (Nhật Bản), Edward Witten (Mỹ)
 • 1986: Simon Donaldson (Anh), Gerd Faltings (Tây Đức), Michael Freedman (Mỹ)
 • 1982: Alain Connes (Pháp), William Thurston (Mỹ), Shing Tung Yau (Trung Quốc/Mỹ)
 • 1978: Pierre Deligne (Bỉ), Charles Fefferman (Mỹ), Grigory Margulis (Liên Xô), Daniel Quillen (Mỹ)
 • 1974: Enrico Bombieri (Ý), David Mumford (Mỹ)
 • 1970: Alan Baker (Anh), Heisuke Hironaka (Nhật), Sergei Petrovich Novikov (Liên Xô), John Griggs Thompson (Anh)
 • 1966: Michael Atiyah (Anh), Paul Joseph Cohen (Mỹ), Alexander Grothendieck (Pháp), Stephen Smale (Mỹ)
 • 1962: Lars Hörmander (Thụy Điển), John Milnor (Mỹ)
 • 1958: Klaus Roth (Anh), Rene Thom (Pháp)
 • 1954: Kunihiko Kodaira (Nhật Bản), Jean-Pierre Serre (Pháp)
 • 1950: Laurent Schwartz (Pháp), Atle Selberg (Na Uy)
 • 1936: Lars Ahlfors (Phần Lan), Jesse Douglas (Mỹ)Bình luận

 • TTCN (17)
Hải Nam  30903

Cập nhật lại thêm quốc tịch Pháp cho GS Ngô Bảo Châu, cho chính xác và phù hợp Wikipedia hiện tại.

Master quang  58

ngưỡng mộ

Nguyễn Hữu Thành

chúc mừng GS: Ngô Bảo Châu. Chúc GS đạt được nhiều thành công hơn nữa. Cảm ơn GS vì đã mang lại niềm tự hào cho người Việt Nam

ATK  1019

Hồi trưa ngồi đọc báo thỉnh thoảng ấn F5 chờ kết quả, chúc mừng GS Ngô Bảo Châu!

Alexander Grothendieck (1966) gốc Đức sau chuyển sang Pháp, nhiều trong số đó thường học tập và làm việc nước ngoài, nếu chỉ ghi quốc tịch mà ko ghi gốc người nào thì dễ hiểu ko đúng. Ông này tẩy chay giải Fields, và ông ko nhận huy chương thì phải

Nể nhất là Grigori Perelman (Nga-2006) Smile Chê tiền chê giải, bỏ nghề vì bất mãn :D. Ông này có vẻ vẫn giữ nặng tư tưởng thời Xô Viết.Dù nghèo nhưng vẫn chê tiền, nghiên cứu khoa học là để cống hiến chứ ko vì tiền.Nể ông này nhưng vẫn tiếc 1M$ Big Grin

Hải Nam  30903

Sáng nay lên trường không để ý, quên mất rằng giờ Ấn Độ sớm hơn giờ Pháp. Gần trưa thấy cái link mới biết Smile

Grothendieck mới đây có viết rằng không cho phép tái bản các công trình của ổng, thậm chí thư viện đang giữ cũng thu hồi luôn! Không biết là toàn bộ công trình, hay chỉ các công trình sau này.

2 ông này từ chối giải Fields, đều khác người cả! Perelman từ chối $1M giải thiên niên kỉ chắc chê tiền của Mẽo Big Grin

Thực ra nói gốc gác cũng khó, vì nó chỉ là một thực tế chứ không có cơ sở pháp lí (không có quốc tịch). Mà tại sao Đức -> Pháp phải bỏ quốc tịch nhỉ? NBC nhập quốc tịch Pháp vào đầu năm nay (để trả ơn?) vẫn giữ quốc tịch VN. Tội cho Trung Quốc, Shing-Tung Yau không còn quốc tịch TQ, chứ không họ cũng có giải Fields cách đây gần 30 năm Big Grin Bác này cũng học ở TQ và HK, đến năm 20 tuổi mới sang Mĩ.

ATK  1019

Đâu phải nước nào cũng công nhận công dân 2 quốc tịch đâu. Lấy ví dụ Củng Lợi năm 2008 xin nhập quốc tịch ở Singapore bà ta đâu còn là công dân TQ nữa.Cả Sin và TQ đều ko công nhận sông dân 2 quốc tịch, huống gì là TQ cách đây 30 năm(Ko biết bây giờ luật TQ có sửa đổi gì ko). nhưng dù quốc tịch nào người ta vẫn gọi họ là người TQ-Đơn giản là vì họ nổi tiếng. Nếu như khi nhập quốc tịch mới mà ko đăng kí giữ quốc tịch cũ thì 5 năm sẽ tự động mất quốc tịch cũ Smile Hình như ở Đức người nước ngoài muốn nhận quốc tịch Đức cũng phải từ bỏ quốc tịch cũ, chứng tỏ Đức cũng chỉ công nhận công dân 1 quốc tịch.

Nhóc Già

Chúc Mừng GS

Mà Sao mình không thấy Vợ của GS đâu hết, những lúc quan trọng thế này mà báo chí không nói đến hậu phương vũng chắc của GS, có thiếu xót quá không ????

Hải Nam  30903

NBC lấy vợ năm 22 tuổi, nhưng mình không có (tìm không thấy hình). Có hình con gái NBC nè Smile Cũng khá lớn rồi.

Nhóc Già

Chỉ được biết là GS và Vợ là bạn hồi phổ thông và hết..

ATK  1019

Lâu nay đọc báo thấy có rất ít tấm hình GS Ngo Bao Chau chụp có vợ, còn trên báo toàn ảnh GS NBC chụp với mẹ hoặc với bố hoặc với con gái(ít)  :D Thấy đọc bên vnexpress thấy ghi:ảnh do MẸ nhân vật cung cấp Big Grin

Hải Nam  30903

Thêm hình chụp năm 1994 thì phải (lúc vừa lấy vợ)

ATK  1019

Công nhận GS NBC ko những giỏi mà còn tài nữa Smile 22 tuổi cưới vợ rồi, nhanh thật Big Grin

http://bit.ly/dvx1Dd

Bài này có ảnh vợ GS

http://haydanhthoigian.wordpress.com/2010/02/18/những-diều-chưa-biết-về-gia-dinh-khoa-học-của-gs-ngo-bảo-chau/

Bài này cũng có Big Grin

Hiếu Tròn  25905

Mới đọc ở đâu đó, vợ Gs Ngô Bảo Châu là mối tình từ hồi cấp II của ông, công nhận đa tài Smile

Linh 123x456

chúc mừng GS: Ngô Bảo Châu

chúc mừng giáo sư Ngô Bảo Châu

congdongthongtin.com

mình kết cái bác này ở chỗ vẻ bề ngoài không có gì là giáo sư cả: đầu không hói, trán không cao lắm, trông giống businessman, và đặc biệt là...đẹp trai giống mình Rolling On The Floor Rolling On The Floor Rolling On The Floor

Hồ Khánh Phong

Hehehehe...Nhân tài ở đâu cuối cùng lại tụ về nước Mỹ hết...Nước Mỹ sắp có thêm một nhân tài nữa là Ngô Bảo Châu rồi...hèn gì họ là kẻ không bao giờ bị đánh bại trong cái thế giới mà công nghệ làm chủ này

Thiết kế logo

Rất tự hào

Giải Fields dành riêng cho Toán học, tương đương giải Nobel. NBC mang lại niềm tự hào cho Việt Nam.