Linux thực sự khá linh hoạt, bạn có thể sử dụng nó như một hệ điều hành cho công việc thường ngày, như một máy chủ vẫn được sử dụng trên toàn thế giới, hoặc giống như một trung tâm đa phương tiện. Một sáng tạo khác đó là biến Linux thành phần mềm giáo dục cho trẻ em, một ví dụ, đó chính là DoudouLinux.

Hẳn nhiều người đã từng biết tới Qimo - một hệ điều hành linux khác dành cho trẻ em. Sự khác biệt đáng kể giữa Qimo và DoudouLinux chính là DoudouLinux không cần phải cài đặt. Nó nằm ngay trên một đĩa LiveCD hoặc USB.

Bạn chỉ cần cắm nó vào máy tính và bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức. Đó cũng là đặc điểm của bản phân phối này: cho phép trẻ em sử dụng máy tính bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà không phải lo ngại về các nguy cơ hủy hoại dữ liệu lưu trữ trong máy.

Sử dụng DoudouLinux

Để sử dụng DoudouLinux, bạn cần tải về tại đây đĩa LiveCD (ở dạng file .iso) hoặc file ảnh cho USB (.img) rồi ghi nó lên đĩa CD hoặc ổ USB. Khi đã hoàn thành, tất cả việc bạn cần làm đó là khởi động máy tính từ ổ CD hoặc USB.

Để bắt đầu, bạn thực hiện tùy chọn "Start DoudouLinux".

Trên màn hình đăng nhập, bạn sẽ thấy danh sách các trò chơi mà trẻ có thể nhanh chóng truy cập. Ở dưới cùng còn có một trường đăng nhập, bạn có thể không cần thực hiện tùy chọn này.

Trò chơi Gamine sẽ giúp bé phát hiện ra con trỏ chuột. Đó là một bản vẽ đơn giản và có một dải màu sẽ xuất hiện khi bé di chuyển chuột. Mỗi click chuột trái hay phải sẽ gắn một ngôi sao lên bản vẽ.

Trò chơi Pysycache thì lại dạy trẻ cách sử dụng chuột. Nó có thể đơn giản như kéo chuột dọc theo màn hình để hiển thị hình ảnh ở dưới màn hình, hay kéo một đối tượng và thả nó tại vị trí khác.

Childsplay, TuxPaint và GCompris là các phần mềm giáo dục đã khá phổ biến mà có lẽ không cần phải giới thiệu thêm ở đây.

Nếu bạn sử dụng trường đăng nhập, bạn sẽ được lựa chọn giữa Tiny DoudouLinux và Whole DoudouLinux. Bản Tiny bao gồm nhiều trò chơi hơn cùng khả năng điều chỉnh hệ thống như âm thanh, âm lượng và tinh chỉnh chuột.

Trong khi đó bản Whole lại bao gồm các tính năng như trình duyệt, trình nghe nhạc, quản lý tập tin... .

Kết luận

Thật là thú vị khi thấy Linux được sử dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. DoudouLinux chắc chắn sẽ là một bản Linux thú vị và cần đưa vào sử dụng rộng rãi hơn trong cộng đồng.

Theo MaketecheasierBình luận

  • TTCN (11)
tronglich

sao không thấy cái mục download của bản này ở đâu vậy mấy bác?

tronglich

tự hỏi tự trả lời luôn Big Grin

Trung Nguyễn  1060

Cảm ơn bạn đã góp ý! Mình đã bổ sung link!

Trang Linh

cam on ttcn nhe. down ve cho thang Co o nha thoi. may lan dinh cai Qimo. nhung ngai. cai dat lang nhang len toan thoi. cai' nay hay day. chi? can ghi ra CD nhet' vao may' tinh roi khoi dong lai may la duoc luon.

Khach1

Các bác không nên cài cái này. Để cho thằng cu ở nhà vọc cái win luôn đi. Vài bữa lớn lên thành thói quen. Chứ nó quen cái này rồi, vài bữa nữa chuyển sang win lại thêm phần bỡ ngỡ

Đỗ Văn Thái  3073

sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở là một xu hướng của tương lai đấy bạn ạ.

Việt Nam bây giờ chưa làm chặt như nước ngoài, chứ không chắc bạn không dám bỏ tiền ra mua Windows đâu Laughing Bộ giáo dục cũng khuyến khích sử dụng phần mềm mã nguồn mở lâu rồi mà, cái này chắc bạn biết chứ Wink

Nguyễn Văn Thoan

Ủa, có chuyện gì à? Nhà mình toàn xài Linux, có sao đâu? Laptop mình đang xài Ubuntu đây...

bóc lịch  36

các bác có ai chép lên ổ usb mà boot được không? Em làm hoài mà không được, còn chép ra đĩa thì không nói rồi.

có bác nào làm được thì giúp em với, hoặc là gửi cách làm cho em qua địa chỉ mail của em: [email protected]

tks for all

Nguyễn Văn Thoan

Nếu vào mạng không tìm được ứng dụng ghi ra USB cho Windows hoặc Linux, thì bạn có thể thử phương pháp cổ lỗ sĩ của Linux :

Mở terminal đánh lệnh

sudo dd if=đường-dẫn-đến-file of=/dev/sdx

Trong đó đường-dẫn-đến-file có thể là file img hoặc file ISO bạn download từ trang chủ. /dev/sdx là file device của USB của bạn...

Ví dụ tôi có file : /home/thoan/Downloads/myfile.iso

Để xác định file device của USB, bạn cắm USB, vào System/Administration/Disk Utility. Bấm vào USB đó, sẽ thấy tên file device của USB. Ví dụ /dev/sdd

Sau đó mở terminals đánh lệnh:

sudo dd if=/home/thoan/Downloads/myfile.iso of=/dev/sdd

JM

Vietnamese version available

Hello! I'm the DoudouLinux project founder. Two weeks ago I had the intention to build a Vietnamese version of DoudouLinux, which I did tonight. It'll be available on the download page in less than 1 hour. Beware that it is a raw version: when Vietnamese translations are not available yet, English texts are displayed (I don't speak Vietnamese at all…). Of course we'll welcome any Vietnamese contribution! Wink

Anonymous

Thank you.