TV LED 3D đa dạng về công nghệ, bao gồm 3D chủ động, thụ động dùng kính cho tới cả loại không cần kính.

TV 3D LED phong phú về số lượng model, kích cỡ màn hình cũng như công nghệ trình chiếu hình ảnh nổi, còn Plasma 3D lại có giá bán, chất lượng nhỉnh hơn.

Một trong những điều quan tâm chính của người dùng TV 3D hiện nay là sử dụng TV màn hình LCD đèn LED hay Plasma sẽ thích hợp cho nhu cầu giải trí 3D.

Cũng như TV 2D, việc xem xét liệu LED hay Plasma là công nghệ màn hình tốt hơn là điều rất khó trả lời. Tùy thuộc số tiền bỏ ra, yêu cầu về chất lượng hình, điện năng tiêu thụ, LED hay Plasma lại có những ưu và khuyết điểm khác nhau đối với 3D.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình LCD đèn nền LED.

Cũng giống như 2D, ở dòng sản phẩm 3D, các mẫu HDTV LCD sử dụng đèn nền LED (TV LED) chiếm đa số so với Plasma và LCD CCFL truyền thống. Sự thông dụng, khả năng tiết kiệm năng lượng cùng với thiết kế được đánh giá đẹp hơn khiến cho nhiều nhà sản xuất hiện nay lựa chọn LED là màn hình ưu tiên cho công nghệ 3D.

Hầu như các mẫu TV LED 3D hiện có trên thị trường đều mang độ phân giải màn hình đạt chuẩn Full HD với kích thước từ 18 đến 65 inch, sử dụng đầy đủ công nghệ trình chiếu 3D như dạng chủ động với kính màn trập, dạng thụ động với kính phân cực giá rẻ hay thậm chí là không cần kính như một vài model của Toshiba.

Bởi vậy lựa chọn một mẫu TV 3D LED đòi hỏi người dùng cũng cần đến sự tính toán kĩ càng. TV 3D LED chủ động dùng kính màn trập sẽ cho chất lượng hình ảnh thiếu ổn định, dễ gặp phải hiện tượng nhấp nháy và chồng hình ở môi trường quá sáng. Trong khi đó, TV 3D LED thụ động dùng kính phân cực thì có chất hình ổn định hơn, không nhấp nháy, nhiễu nhưng sẽ phải hi sinh độ phân giải Full HD.

Lựa chọn TV LED để phục vụ nhu cầu 3D, người mua cũng cần lưu ý rằng loại LCD đèn nền LED dạng trực tiếp sẽ cho chất lượng hình đẹp, sâu hơn LCD đèn LED viền (LED Edge-lit).

Như vậy, ưu điểm khi lựa chọn TV 3D LED là ở thiết kế màn hình mỏng và khả năng tiết kiệm năng lượng so với Plasma 3D nhờ vào đèn nền LED.

Những mẫu TV LED 3D đáng chú ý

Ưu điểm

- TV 3D LED thụ động không có hiện tượng nhấp nháy và chồng hình.

- Hầu hết các model đều có độ phân giải Full HD 1080p.

- Tiết kiệm năng lượng so với Plasma.

- Thiết kế đẹp và kiểu dáng mỏng hơn.

- Kích thước màn hình đa dạng từ loại 18 cho tới 65 inch.

Nhược điểm

- Các model 3D chủ động gặp phải hiện tượng nhấp nháy và chồng hình.

- Thua kém Plasma về độ tương phản, độ sâu và khả năng thể hiện màu đen.

- Giá đắt hơn Plasma 3D cùng kích thước, kể cả model 3D thụ động.

Tổng quan

- TV LED vẫn là loại TV chủ đạo trong dòng sản phẩm 3D và hứa hẹn sẽ được các hãng tiếp tục cải thiện chất lượng hình ảnh trong tương lai.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình Plasma.

Ảnh
Các mẫu Plasma 3D cao cấp có chất lượng hình ảnh tốt và ổn định hơn LED.

TV 3D sử dụng công nghệ màn hình Plasma có ít lựa chọn hơn. Tại VN, người mua chỉ có thể chọn các model tới từ Panasonic, LG hay Samsung, với kích thước hạn chế chỉ một vài kích cỡ như 42, 50 hay 65 inch.

Đối với Plasma 3D, độ phân giải màn hình cũng chia ra hẳn làm 2 loại, chất lượng cao và thấp. Các model giá tốt từ 10 đến 20 triệu đồng thường có độ phân giải chỉ là XGA 1.024 x 768 pixel và HD Ready 1.365 x 768 pixel. Trong khi đó, các model đắt tiền hơn mới được trang bị độ phân giải Full HD.

Một điểm cần lưu ý rằng sự lựa chọn về công nghệ 3D đối với TV Plasma rất hạn chế. Tất cả các model đang có trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ 3D chủ động, dùng với kính màn trập.

Tuy nhiên, bù lại cho điều này, sở hữu công nghệ màn hình Plasma với khả năng quét hình cao, độ tương phản rộng giúp cho việc trình diễn 3D trên Plasma tỏ ra ổn định và tốt hơn so với 3D LED. Hình ảnh nổi hiển thị mượt, không bị nhiễu, nhấp nháy và có góc nhìn cực rộng. Ví dụ, model 3D Plasma cao cấp như VT20 của Panasonic tỏ ra vượt trội về chất lượng hình ảnh so với nhiều đối thủ LED 3D khác.

Ngoài ra, với cùng một kích cỡ, lựa chọn TV 3D Plasma luôn rẻ hơn nhiều so với TV 3D LED. Ví dụ như cùng kích thước 42 inch, người dùng phải bỏ ra gần 24 triệu đồng cho mẫu 3D LED D6000 của Samsung thì với model Plasma PW450 của LG, khoản tiền bỏ ra chỉ là hơn 11 triệu đồng.

Ưu điểm của TV Plasma 3D chính là chất lượng hình ảnh và giá tiền. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này cũng có ít lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng cũng như kích thước màn hình so với TV 3D LED. Công nghệ màn hình Plasma cũng được cho là "ngốn" điện hơn LCD.

Ưu điểm

- Không có hiện tượng chồng hình.

- Sử dụng kính màn trập nhưng không bị hiện tượng tối đen hình ở một số góc chết.

- Độ tương phản và độ sâu đen cao nhất trong dòng TV 3D.

- Góc nhìn rộng.

- Giá bán rất cạnh tranh.

Nhược điểm

- Độ phân giải thấp hơn LED ở các model giá rẻ, kích cỡ 42 và 50 inch.

- Thiết kế dày, nặng nề hơn.

- Ngốn điện.

- Số lượng model hạn chế.

Tổng quan

Với những người có đỏi hỏi cao về chất lượng, TV 3D dùng màn hình Plasma sẽ là lựa chọn tốt. Tuy nhiên để Plasma 3D có sức cạnh tranh với LED 3D thì cần có nhiều model hơn nữa. Những mẫu TV Plasma 3D đáng chú ý

Theo Số HóaBình luận

  • TTCN (0)