Lướt web trong giờ làm việc có thể giúp phục hồi năng lượng, tinh thần làm việc cho nhân viên. Ảnh minh họa từ Internet

Đừng cảm thấy có lỗi khi lướt web tại nơi làm việc vì hoạt động này thực sự có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, so với những hoạt động giải trí khác.

Nghiên cứu mang tên “Impact of Cyberloafing on Psychological Engagement” của hai nhà nghiên cứu Don J.Q. Chen và Vivien K.G Lim thuộc trường Đại học Quốc gia Singapore cho thấy lướt web thực sự có thể xốc lại tinh thần làm việc của những nhân viên đã mệt mỏi và có thể cải thiện năng suất làm việc cho họ. Lướt web mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với các hoạt động giải trí khác như gọi điện thoại cho bạn bè, chat (tán gẫu) hay email, hay chỉ chăm chăm làm việc suốt cả ngày mà không nghỉ ngơi, thư giãn.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện 2 cuộc khảo sát. Đầu tiên, họ chia 96 sinh viên thành 3 nhóm – nhóm chỉ biết làm việc, nhóm vừa làm việc vừa nghỉ giải lao và nhóm vừa làm việc vừa lướt web. Tất cả có 20 phút để tìm ra những chữ cái “e” trong một văn bản mẫu. Trong 10 phút tiếp theo, nhóm làm việc được giao làm một nhiệm vụ đơn giản khác; nhóm “vừa làm vừa nghỉ” có thể làm bất cứ gì họ thích, ngoại trừ lướt web; và nhóm thứ ba thì có thể lướt web. Sau đó, tất cả lại tiếp tục có thêm 10 phút nữa để tìm kiếm các chữ cái khác.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nhóm những sinh viên lướt web làm việc hiệu quả hơn hẳn so với hai nhóm kia; họ cũng ít mệt mỏi hơn, ít khó chịu, buồn chán hơn, không những thế, tinh thần còn phấn chấn hơn.

“Lướt web đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi năng lượng, tinh thần làm việc, học tập”, các tác giả nói. Trong khi đó, gửi email cá nhân lại đặc biệt khiến các nhân viên sao nhãng khỏi công việc.

Nghiên cứu thứ hai về 191 người đã đi làm cũng cho ra kết quả tương tự.

Tại sao lướt web lại có tác dụng phục hồi tốt hơn? Tiến sỹ Lim cho biết vì khi lướt web, mọi người thường chỉ chọn truy cập vào những trang mà họ thích – nó như là việc họ được thưởng thực một tách cà phê hay một bữa ăn vặt nhẹ nhàng. Kiểu thư giãn, giải trí này được mọi người yêu thích, khiến họ như trẻ lại. Ngược lại, những nhân viên tranh thủ gửi email, hành vi đọc và phản hồi lại email “thực tế lại rất đòi hỏi, buộc người gửi phải tập trung chú ý vào những nội dung trong email, chứ không thoải mái như lướt web”.

Bởi vì lướt web có thể hỗ trợ, nâng cao năng suất làm việc, các nhà nghiên cứu khuyến cáo các ông chủ không nên “cấm tiệt” nhân viên “dạo Internet” trong giờ làm việc. Song họ cũng khuyến cáo các sếp cần đặt ra khoảng thời gian để nhân viên có thể lướt web tự do, vì nó “tác động tốt đến năng suất làm việc”, nhưng không nên quá sa đà, và nên hạn chế nhân viên truy cập vào email cá nhân.

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (1)
Trần Quốc Trung  453

Cũng có hai mặt của nó, nếu sử dụng đúng thì tốt, không hợp lý thì không tốt và hại nhiều hơn ấy chứ!