Đường dẫn đến thành công cho các đối thủ cạnh tranh iPad là giá thật thấp. Và cách tốt nhất để thực hiện điều đó có lẽ là tăng cường trợ giá cho những người mua cam kết sử dụng dịch vụ đi kèm.

Đang có mặt bằng chung về giá máy tính bảng thế hệ mới với màn hình cảm ứng. iPad của Apple có giá từ 499 USD cho đến 829 USD, kể từ khi ra mắt lần đầu tiên cách đây một năm rưỡi. Và suốt trong thời gian qua, tất cả các đối thủ cạnh tranh đều đưa ra giá trong khoảng này.

Motorola Xoom và BlackBerry Playbook của RIM đều có giá khởi điểm 499 USD và cao hơn nếu thêm tùy chọn kết nối hoặc dung lượng nhớ. HP TouchPad cũng có cùng mức giá tương tự khi mới được tung ra thị trường.

Như vậy, mức giá 499 USD trở lên đã được coi là hợp lý đối với máy tính bảng. Điều này có thực sự đúng đắn?

Có vẻ như là không. Mức giá đó là do Apple ấn định trong bối cảnh đang điều khiển thị trường. Nhưng, khoảng một tháng trở lại đây, chúng ta đã thấy giá máy tính bảng đang giảm xuống, trở nên hấp dẫn hơn.

Giá có thể giảm tới đâu?

Khi trên thị trường bắt đầu xuất hiện cạnh tranh về giá, nó thường xảy ra từ từ. Nhưng với thị trường máy tính bảng, giá “đáy” có vẻ như đã bất ngờ bị bỏ ngỏ. HP đã gây sốc khi tuyên bố hồi tháng trước từ bỏ mặt trận sản xuất thiết bị chạy HĐH webOS. Để giải phóng hàng tồn, HP đã giảm hẳn 400 USD cho giá của TouchPad. Với mức giá “không tưởng” 99 USD, máy tính bảng của HP đã được dọn “sạch” khỏi các kệ hàng chỉ trong mấy ngày. Tất nhiên, đó không phải là cái giá bền vững cho HP. Các chuyên gia ước tính rằng TouchPad có giá thành khoảng 300 USD, vì vậy HP có thể bị lỗ khoảng 200 USD cho mỗi máy tính bảng được bán ra. Đó là lý do tại sao HP làm mọi người bối rối khi họ thông báo rằng sẽ sản xuất thêm một đợt hàng TouchPad để đáp ứng lần cuối nhu cầu còn lớn chưa được thỏa mãn của khách hàng.

Điều này thực ra không có ý nghĩa gì. Nhu cầu mua TouchPad tăng là kết quả trực tiếp của việc đại hạ giá để giải phóng hàng tồn. Nhưng, tại sao HP lại chịu sản xuất thêm hàng? Có khả năng từ ba lý do. Đầu tiên, nhiều chi phí cho việc sản xuất TouchPad đã được thanh toán, bao gồm dây chuyền sản xuất, các linh kiện thành phần, bao bì. Vì vậy, chi phí cho việc sản xuất thêm sản phẩm có thể không cao như ban đầu. Thứ hai, HP có thể đã làm chuỗi cung ứng hụt hẫng khi bất ngờ tuyên bố chấm dứt sản xuất TouchPad. Các công ty đang cạnh tranh với nhau để có được các cấu kiện như màn hình và các linh kiện khan hiếm khác. Bằng cách sản xuất thêm, HP có thể làm vui lòng các nhà cung cấp cấu kiện thiết bị. Và thứ ba, HP có thể đang tự bảo hiểm cho những nước đi của mình, và có thể lập kế hoạch cho một sự trở lại. Có thể công ty rồi sẽ tuyên bố rằng đã rất ấn tượng với nhu cầu của người mua, và có thể họ sẽ, hoặc là tiếp tục kinh doanh TouchPad, hoặc sẽ bán mảng sản xuất phần cứng webOS cho một công ty khác - có thể đó chính là công ty sẽ mua bộ phận máy tính cá nhân (PC) mà HP đã tuyên bố từ bỏ. Giá của TouchPad quả là “có một không hai”.

Tuy nhiên, các công ty khác cũng đang giảm giá sản phẩm của họ. Amazon.com, hiện đang bán thiết bị đọc sách điện tử Kindle có tính năng giới hạn với giá 114 USD, chuẩn bị tung ra máy tính bảng màn hình cảm ứng đầy đủ tính năng chạy Android với giá thấp hơn iPad hàng trăm USD.Máy tính bảng Amazon dự kiến có giá khởi điểm từ 250 USD. Lenovo mới công bố máy tính bảng IdeaPad A1 với màn hình 7-inch chạy Android, bán ngoài thị trường Mỹ giá 199 USD cho phiên bản 8 GB. Máy sẽ có camera cả trước lẫn sau. Phiên bản 16 GB sẽ được bán ở Mỹ với giá hết sức ấn tượng, chỉ 249 USD.

Hè năm ngóai, Bộ trưởng Bộ phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ đã thông báo rằng các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã đạt được bước đột phá về chi phí giá sản xuất, và “khoảng đầu 2011” sẽ tung ra máy tính bảng 35 USD, sau đó có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 10 USD. Thông báo này chỉ là những lời hứa hão của các nhà chính trị. Nhưng các hãng truyền thông lớn có uy tín trên thế giới như CNN hay BBC đã đồng loạt đăng tải tin tức này mà không mảy may hoài nghi. Vào tháng Sáu năm nay, nhiều báo cáo cho rằng một lô nhỏ sản phẩm sẽ được xuất xưởng trước với giá 49 USD. Tuy nhiên, điều đó không hề xảy ra. Toàn bộ dự án vẫn là làn khói hư ảo, thậm chí cả khi các nhà chính trị Ấn Độ tiếp tục tuyên bố tin tưởng dự án, hứa hẹn sẽ sản xuất 1 triệu máy trong năm 2011.

Trong khi đó, thực tế hơn, có một công ty Ấn Độ chưa mấy được biết tới, tên gọi Lakshmi Access Communications Systems, đã công bố một dòng máy tính bảng giá thấp hấp dẫn chạy Android, gọi là Pepper, Paprika, Tamarind và Mirchi. Giá thấp nhất là Magnum Pepper 7-inch, theo như báo cáo sẽ được bán với giá 99 USD. Con số này trùng hợp với máy tính bảng Android 7-inch có giá thấp nhất của Trung Quốc.

(Hình như máy tính bảng giá rẻ của Ấn Độ được bán cho sinh viên. Bản thân các ông nghị Ấn Độ đang sắm Apple iPad và Samsung Galaxy Tab để loại bỏ bớt nạn giấy tờ).

Đây mới chỉ là bắt đầu

Ngành công nghiệp máy tính đã khám phá ra rằng 499 USD là cái giá chấp nhận được chỉ đối với iPad. Toàn bộ các công ty khác đang chật vật bán máy tính bảng của họ ở mức giá này. Và động thái của HP cho thấy, ngay khi giá máy tính bảng hạ xuống chỉ còn hai con số, người ta đã đổ xô vào mua với số lượng lớn. Chỉ có một vấn đề: để chế tạo một máy tính bảng có thể bán ở mức giá 99 USD, sản phẩm chắc chắn tệ hại tới mức không ai muốn sở hữu. Và đó là vì sao ta có thể nghĩ tới phương án trợ giá cho máy tính bảng ở giai đoạn tới đây.

Người dùng chính của máy tính bảng là những người tiêu thụ nội dung, như xem phim ảnh, nghe nhạc, xem TV, đọc sách, báo, cũng như giải trí với game và các ứng dụng khác. Bởi vì chúng là những thiết bị di động hỗ trợ kết nối không dây, nên còn có lợi thế từ khả năng kết nối dữ liệu băng thông rộng di động. Bởi vì máy tính bảng lấy nội dung và kết nối làm trung tâm, do đó chúng có thể được bán như với dao cạo râu. Dao cạo thì rẻ nhưng tiền thực sự nằm ở lưỡi cao sắc lẹm. Một dự đoán mạnh dạn là khoảng chừng hai năm tới, sẽ là thời kỳ máy tính bảng chất lượng cao, màn hình cảm ứng kích thước lớn có giá chỉ hai con số, miễn là bạn cam kết kết nối (với một nhà mạng hay nhà cung cấp dịch vụ nào đó). Một trong những khả năng thú vị nhất là chiếc máy tính bảng Android sắp được Amazon tung ra. Mô hình kinh doanh mới với Kindle có giá rất rẻ và miễn phí kết nối, nhưng nhà phát hành sẽ kiếm tiền từ e-book.

Amazon bắt đầu như là một cửa hàng bán sách trực tuyến và đã phát triển thành một bách hóa tổng hợp. Máy tính bảng có lẽ sẽ được Amazon cung cấp như cách với thiết bị đọc sách Kindle. Hãng bắt đầu cung cấp các thiết bị đọc sách điện tử với giá trợ cấp, nhờ đó có thể bán sách điện tử, và bây giờ lại có thể lập kế hoạch để cung cấp các máy tính bảng được trợ giá để có thể bán những thứ nội dung khác.

Nếu chủ sở hữu máy tính bảng Amazon mua hàng từ Amazon, không có lý do gì để công ty tính giá cao cho phần cứng họ mua. Theo ông trùm truyền phát nội dung qua mạng Leo Laporte và các khách mời trong một lần gặp gỡ mới đây trên This Week In Tech, các thành viên Amazon Prime (dịch vụ giao hàng nhanh của Amazon) có thể sẽ được cung cấp thiết bị đọc sách Kindle miễn phí. Một trợ cấp tương tự có thể sẽ được áp dụng với máy tính bảng. Lý do là, không giống như Kindle mà thực sự chỉ có thể dùng để đọc sách điện tử, một máy tính bảng Android có thể cám dỗ mọi người tải về sách điện tử, chương trình TV, phim ảnh, âm nhạc và các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng trực tuyến của Amazon. Nhiều nội dung hơn có nghĩa là trợ cấp nhiều hơn.

Một phương án như vậy sẽ phù hợp với chiến lược tổng thể của Amazon - không phải là để kinh doanh hàng điện tử tiêu dùng, mà là sử dụng sản phẩm điện tử tiêu dùng để hướng người ta mua hàng trên Amazon.com. Hãy nghĩ tới máy tính bảng Android miễn phí như là phương thức "vận chuyển miễn phí" cho nội dung điện tử. Các nhà sản xuất máy tính bảng cũng có thể cung cấp máy tính bảng của họ miễn phí với hai năm hợp đồng sử dụng dịch vụ 3G. Các khả năng khác bao gồm máy tính bảng trợ giá với một hợp đồng sử dụng dịch vụ nội dung trực tuyến trong một khoảng thời gian nhất định. Cách này hay cách khác, đường dẫn đến thành công cho các đối thủ cạnh tranh iPad là giá thật thấp. Và cách tốt nhất để thực hiện điều đó có lẽ là tăng cường trợ giá.

Chúng ta có thể sớm mong chờ hiện thực từ viễn cảnh máy tính bảng màn hình cảm ứng có chất lượng với giá 99 USD, hoặc thậm chí là miễn phí.

Theo PCWorld VNBình luận

  • TTCN (0)