Tại triển lãm và Hội nghị Truyền thông Quốc tế 2011 (Vietnam Comm 2011) nhiều “ông lớn” sẽ bàn đến kế hoạch triển khai 4G tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ban tổ chức cho biết, Vietnam Comm diễn ra tại Hà Nội, là sự kết hợp của nhiều triển lãm khác, như (Vietnam Comm 2011)/Triển lãm Quốc tế về Internet & IT 2011 (Vietnam Internet & IT 2011)/Triển lãm Quốc tế về các Sản phẩm Điện tử tại Việt Nam (Vietnam Electronics 2011) diễn ra từ 16-19/11/2011, thu hút trên 160 nhà triển lãm trong và ngoài nước. Nét đặc biệt tại Vietnam Comm 2011 là sự góp mặt của khá đông đủ các “ông lớn” trong các lĩnh vực nội dung, dịch vụ, ứng dụng, giải pháp. Các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến 3G/4G sẽ là điểm nhấn của đợt triển lãm này.

Theo thống kê của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam hiện nay đang đứng thứ 8 trên thế giới về mật độ thuê bao di động. Vị trí này đưa Việt Nam vượt rất xa nhiều quốc gia khác, khi mật độ viễn thông trung bình của các quốc gia đang phát triển chỉ khoảng 70% và các quốc gia phát triển cũng chỉ là 114%. Chuyên gia cho rằng, kết quả này có được là nhờ sự phát triển của dịch vụ 3G. Theo báo cáo của các mạng di động đang kinh doanh 3G tại Việt Nam, hiện mạng 3G đã có độ phủ sóng 93,68% trên toàn quốc và hơn 8 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ 3G thường xuyên.

Tuy nhiên theo nhận định của ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Nền công nghiệp viễn thông Việt Nam đang trải qua những thay đổi lớn và sẽ bước vào kỉ nguyên mới chỉ trong thời gian vài năm tới. Theo đó, chỉ đến năm 2013 và muộn nhất là 2015 sẽ là thời điểm thích hợp để tiếp tục triển khai mạng 4G.

Đồng tình với nhận định này ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng Tập đoàn VNPT (đơn vị tổ chức Vietnam Comm) đưa ra những số liệu minh chức: Theo thống kê mới nhất thì MobiFone hiện có hơn 6 triệu thuê bao 3G và VinaPhone khoảng hơn 2 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng (tính đến tháng 6/2011). Thuê bao 3G chiếm khoảng 13% doanh thu của VinaPhone.

“Thống kê do MobiFone thực hiện còncho thấy, 80% khách hàng sử dụng dịch vụ 3G ngay tại nhà trong khi có nhiều phương thức khác thay thế như ADSL. Điều này chứng tỏ xu hướng băng rộng di động đang được các thuê bao di động ưa dùng. Do đó, dự báo của các chuyên gia ICT đưa ra là trong 3 năm tiếp theo các thuê bao 3G sẽ phát triển mạnh bởi sự lên ngôi của các dòng smartphone sử dụng hệ điều hành Android hoàn toàn có cơ sở thành hiện thực”- Ông Việt nhìn nhận. .

Cùng quan tâm đến tương lai phát triển 4G tại Việt Nam, tại Vietnam Comm 2011, ngoài VNPT còn nhiều tên tuổi nổi tiếng của làng di động băng rộng khác như: Huawei, NTT Docomo, France Telecom, Orange, Cisco, ZTE. .. sẽtập chung giới thiệu nội dung 3G/4G. Như kinh nghiệm lớn của France Telecom, Orange về 3G/4G. Với NTT Docomo, nhà mạng đến từ Nhật Bản sẽ giới thiệu những ứng dụng di động băng rộng hiện đại nhất thế giới hay điện toán đám mây trên di động do Cisco trình làng góp phần đưa thị trường di động băng rộng lên tầm cao mới…

Cũng theo ban tổ chức, trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra các hội thảo: “Thực trạng phát triển của ICT trong các cơ quan Chính phủ, Giáo dục, Y tế và Dịch vụ cộng đồng”, “Cơ hội và Thách thức cho Mạng 4G tại Việt Nam”, “Ứng dụng ICT cho Doanh nghiệp”….

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)