Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến hệ điều hành cho điện thoại: Apple iOS hay là Google Android ? Đây là câu hỏi ám ảnh đối với những người trong giới công nghệ trong suốt thời gian qua, và rất khó để tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Có rất nhiều thước đo để bạn có thể so sánh giữa nền tảng của hai hệ điều hành di động này. Với các vấn đề phát sinh ra hàng ngày đến trực tiếp từ Google và Chrome, nhưng phần lớn là có được từ các công ty chuyên nghiên cứu và các bên thứ ba.

Harry McCracken - người sáng lập đồng thời là biên tập viên của trang công nghệ Technologizer đã tổng hợp các số liệu liên quan giúp chúng ta hình dung ra toàn cảnh cuộc chiến giữa hai hệ điều hành di động iOS và Android. Dưới đây là các thống kê của ông:

Các thiết bị được sử dụng

Tại sự kiện Apple giới thiệu iPhone 4S vào ngày 4/10 năm nay, giám đốc điều hành mới của Apple - Tim Cook thông báo hãng đã bán được 250 triệu thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS bao gồm iPhone, iPod Touch, iPad. Ngay sau đó, giám đốc điều hành của Google - Larry Page tuyên bố rằng đã có 190 triệu thiết bị sử dụng hệ điều Android được kích hoạt (Google chỉ nói về việc máy đã kích hoạt chứ không đề cập việc bao nhiêu máy đã bán ra như Apple).

Điện thoại iPhone lần đầu đã được bán trước 16 tháng khi chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android ra mắt. iOS đã có khởi đầu tốt nhưng theo các số liệu, các sản phẩm của Apple phát hành đến thời điểm này vẫn được quản lí để bán hàng trăm tiện tích dựa trên Android.

Sản phẩm mới được bán ra hàng ngày

Cả Apple và Google chưa thông tin gì về điều này tại thời điểm hiện tại. Nhưng theo Quý 2 năm 2011, Apple đã bán ra 367.000 thiết bị sử dụng iOS trong 1 ngày trên toàn thế giới. Và trong tháng 6, phó chủ tịch của Google - Andy Rubin cho biết nửa triệu thiết bị chạy Android được kích hoạt mỗi ngày. Cả hai số liệu này có lẽ cũng không có sự khác nhau đáng kể.

Tổng số điện thoại thông minh sở hữu

Theo thống kê của Comscore trong tháng 8/2011, thì cứ 43,7% thuê bao điện thoại thông minh thì có 1 thiết bị sử dụng Android, cứ 27,7% thì có một chiếc iPhone. Những con số này không bao gồm thiết bị máy tính bảng (nơi mà iPad hoàn toàn chiếm ưu thế) và các thiết bị giải trí.

Số lượng máy tính bảng bán ra

Hãng nghiên cứu thị trường Stragy Analytic cho biết rằng iPad đã có chiếm được 66,6% thị trường máy tính bảng và máy tính bảng chạy Android đã tăng trưởng lên 26,9%. Tuy nhiên theo Kevin C. Tofel - biên tập viên của GigaOM chỉ ra rằng iPad và các máy tính bảng chạy Android đều được vận chuyển từ nhà máy đến cửa hàng nhưng có hoặc không việc nó đã được mua bởi người tiêu dùng. Nếu bất kì máy Android nào vẫn đang ở trong các kệ hàng thì chúng không nên đem ra để so sánh với những chiếc iPad người dùng đã trả tiền và mang về nhà.

Sử dụng web

Theo Comscore thì trong tháng 8/2011, các thiết bị iOS chiếm 58,5% lượt xem trên các máy không phải là máy tính so với 31,9% của các thiết bị chạy Android.

Các ứng dụng có sẵn

Có hơn 500.000 các ứng dụng dành cho các thiết bị iOS và trong đó có 140.000 ứng dụng được thiết kế riêng cho máy tính bảng iPad. Adroid cũng có hơn 250.000 ứng dụng có sẵn cho các thiết bị của họ.

Ứng dụng tải về

Hãng nghiên cứu ABI cho biết trong quý 2 năm 2011, Android đã vượt mặt iOS trong việc các ứng dụng được tải về điện thoại di động khi có đến 44% lượt chia sẻ trên trên thế giới so với 31% của iOS. Mặt khác ABI cũng cho biết iOS đã đánh bại Android xét về khía cạnh ứng dụng được tải về tính theo từng người sử dụng (2 cho iOS và 1 cho Android).

Lợi nhuận

Canaccord Genuity cho biết hiện tại Apple thu được 52% lợi nhuận từ điện thoại thông minh và 48% lợi nhuận còn lại dành các sản phẩm khác. Để tính được lợi nhuận của Google từ các thiết bị chạy Android, chúng ta cần tập trung vào điểm mạnh mà Android mang lại như là quảng cáo...

Cảnh giác với những so sánh

Tương phản với số lượng iPad bán ra là số lượng máy tính bảng Android được vận chuyển thực sự là vô nghĩa. Và không ai có thể hiểu rõ được sự khác biệt giữa các thiết bị iOS bán ra với các thiết bị Android được kích hoạt.

Không nên tin tưởng các đánh giá của hãng thứ 3

Nói như thế không phải họ không đáng tin, nhưng bạn thường không thể biết về phương pháp và các nghiên cứu tỉ mỉ của họ là như thế nào. Thực tế các con số của từ các hãng nghiên cứu khác nhau không bao giờ giống nhau và không ai chứng minh được ai đó là sai.

Thay vì hi vọng rằng iOS sẽ chống đỡ lại Android hay Android sẽ dành thắng lợi trước iOS thì chúng ta rất muốn thấy cả hai đều phát triển mạnh. Đó là những điều mà hai ông lớn Google và Apple phải làm bây giờ. Và nếu cả hai vẫn còn phát triển trong vài năm tới, nó sẽ là điều tuyệt vời cho người tiêu dùng.

Theo CNetBình luận

  • TTCN (0)