Nhà báo công nghệ Mat Honan mất sạch dữ liệu chỉ vì Apple bất cẩn.

Điều tồi tệ nhất vừa xảy ra với một nhà báo công nghệ nổi tiếng tại Mỹ, Mat Honan, sau khi mọi dữ liệu trên iPhone, iPad và Macbook bỗng nhiên biến mất. Người “tiếp tay” cho tin tặc lấy cắp thông tin của nhà báo lại chính là… Apple.

Mat Honan là phóng viên của trang công nghệ Gizmodo và từng là cộng tác viên của tờ Wired nổi tiếng.

Honan hoàn toàn mất kiểm soát với các tài khoản lưu trữ dữ liệu trên đám mây iCloud của Apple, và cả tài khoản Gmail, Twitter… chỉ trong vòng 15 phút.

Điều đáng nói là Honan đã trang bị cho mình những “vũ khí” là các mật khẩu cực khó đoán, là dãy gồm 7 kí tự chữ số. Đích thân Apple đã xác nhận với Honan là nhân viên hỗ trợ kí thuật của hãng đã trao “chìa khóa” cho hacker xâm nhập vào thế giới ảo của nhà báo nổi tiếng này. Hacker đã sử dụng một chiêu bài tinh vi trên mạng xã hội để qua mặt Apple.

Nhiều vụ việc tương tự cũng đã xảy ra khi Apple trao quyền truy cập tài khoản cho hacker. Các chuyên gia bảo mật cảnh báo “một vấn đề rất đáng lo ngại” khi nhân viên của Apple quá dễ dàng bị lừa gạt. Nhà đồng sáng lập của Apple - Steve Wozniak - cũng từng cho rằng môi trường điện toán đám mây sẽ tạo ra những vấn đề cực kì đáng lo ngại trong 5 năm tới.

Câu chuyện của nhà báo Honan trở nên li kì hơn khi tin tặc chiếm quyền kiểm soát tài khoản iCloud và sau đó thay đổi lại mật khẩu. Và, tài khoản Gmail kết nối trên địa chỉ e-mail .mac của Honan cũng bị kẻ gian thay đổi mật khẩu.

Vài phút sau đó, hacker sử dụng iCloud để xóa sạch dữ liệu trên điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad và Macbook Air. Kể từ khi hacker đột nhập vào các tài khoản mail, nhà báo Honan không thể nào đăng nhập vào những tài khoản trên các mạng xã hội, như Twitter.

Ảnh
Tin tặc thay đổi mật khẩu các tài khoản online của Honan sau khi chiếm đoạt được tài khoản iCloud.

"Đang chơi cùng với con gái thì tôi phát hiện ra điện thoại bỗng nhiên tắt nguồn và khởi động lại ở chế độ màn hình set-up. Tôi không nghi ngờ mà chỉ nghĩ đấy là lỗi phần mềm. Bởi vì điện thoại của tôi mỗi tối sẽ tự động sao lưu lại thế nên tôi cho rằng có vấn đề trong quá trình sao lưu", Honan chia sẻ trên Twitter. "Khi tôi đăng nhập vào iCloud để khôi phục dữ liệu thì mới tá hỏa vì không được chấp nhận". Chia sẻ của Honan nhanh chóng lan truyền trên Internet.

Ác mộng liên tiếp xảy ra khi Honan không thể nào đăng nhập vào tài khoản iCloud từ Macbook Air.

Đội ngũ kĩ thuật của Apple đã tỏ ra “không liên quan”, và không có một động thái nào để giúp đỡ Honan lấy lại dữ liệu từ iPhone, iPad và Macbook Air. Tuy nhiên, 10 phút sau khi lá thư của Honan gửi tới CEO Steve Jobs, bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple đã liên hệ với anh. Và cuối cùng Apple cũng phải thừa nhận hãng đã bị hacker sử dụng chiêu trò để lừa các chuyên gia kĩ thuật. Hiện tại chỉ có một người duy nhất tại Apple có thể thay đổi tài khoản của Honan, và Apple đang cố gắng để khôi phục dữ liệu trên Macbook của anh.

Nhà báo am hiểu công nghệ này đã tìm cách tìm lại iPhone từ trên mạng nhưng các tài khoản của ông đều đã bị “phong tỏa”, không thể nào nhận hay gửi tin nhắn cảnh báo. Honan đang chờ đợi Google phục hồi lại tài khoản Gmail cho ông.

Honan không phải là người duy nhất gặp ác mộng trong đời sống ảo. Chance Graham, một nhà thiết kế của Apple, cũng than thở từng xảy ra tình trạng tương tự với iCloud.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (7)
Hải Nam  30903

Gizmodo à? Vậy thì Apple cho ra đi luôn là đúng rồi Laughing

suzuya  221

Nghe trắng tay tưởng phải phá sản chứ , đặt dòng tít ghê quá ,chắc cái này là ss gây ra

Ngô Trung Hiếu  610

"Tuy nhiên, 10 phút sau khi lá thư của Honan gửi tới CEO Steve Jobs, bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple đã liên hệ với anh "

Em không hiểu chỗ này lắm

Zhang Lian  52

Thì chắc giờ mail Stve Jobs do Tim Cook quản lý, rồi Tim Cook yêu cầu bên Genius liên hệ

Hoặc trường hợp khác nữa là ở dưới cũng có internet nên Steve Jobs buộc Genius liên hệ

hainguyen  1

Chỗ này mình cũng thế, hình như ông nhà báo đó gửi thư cho steve job chơi chơi thui ý nhỉ Batting Eyelashes

Mr. Ngọc Ẩn  79

Xem ra ở thời đại "đám mây" này phải phó thác dữ liệu cho người khác rồi à?

Jillian  155

Bởi lưu dữ liệu trên đám mây cũng nguy hiểm. Mấy vụ xoá dữ liệu từ xa dòm thì tiện, mà bị hacked 1 cái nó xoá toàn bộ có mà kêu trời. iPhone đâu có gỡ pin ra dc :)), chỉ biết ngồi dòm nó xoá thôi Laughing