Trong một bài post gần đây trên blog cá nhân, đồng sáng lập Paul Allen của Microsoft đã chia sẻ về trải nghiệm của mình với Windows 8.

Về cơ bản, ông tỏ ra thích hệ điều hành mới, song vẫn liệt kê ra một số mối lo ngại “nho nhỏ”, có thể khiến người dùng không hào hứng với việc nâng cấp.

Allen cho rằng Windows 8 là một “cột mốc tiến hóa” trong tiến trình phát triển của hệ điều hành Windows, bởi nó hợp nhất Windows trên nhiều nền tảng khác nhau. Những tính năng máy tính bảng mới được đánh giá là “sáng tạo và hấp dẫn”, đồng thời Allen cũng tỏ ra ấn tượng với việc “tích hợp một cách thông minh” các chức năng của tablet với desktop vào một giao diện duy nhất.

Nhà đồng sáng lập Microsoft thậm chí còn nhận xét Windows 8 nhanh nhẹn, mạnh mẽ và có tính đáp ứng cao hơn Windows 7. Tuy vậy, ông thừa nhận giao diện mới có thể sẽ gây ra cảm giác bối rối ở người dùng Windows hiện hành, nhất là khi các ứng dụng và file có thể mở ở cả hai chế độ desktop/tablet và chạy cùng lúc với nhau.

“Windows 8 sẽ đòi hỏi người dùng phải có một thời gian ngắn làm quen và thích ứng trước khi họ có thể thực sự cảm thấy thoải mái”, Allen lưu ý.

Thay vì một giao diện Windows desktop quen thuộc khi hệ điều hành khởi động, với Windows 8, người dùng sẽ bắt gặp một màn hình khởi động hoàn toàn mới, với các “tile” nhiều màu sắc tương tự như giao diện màn hình của điện thoại Windows và tablet Surface hiện nay. Tất nhiên, bạn cũng có thể chuyển lại về giao diện cũ song bạn không thể thiết lập Windows 8 bật giao diện desktop mặc định. Đây là một điểm khiến Allen cảm thấy không vừa ý lắm.

“Mục tiêu là phải khuyến khích người dùng thích nghi với hệ điều hành mới. Vì thế, cách tiếp cận nên giống như một lời mời để người dùng có thể cảm thấy thoải mái lựa chọn”, ông bình luận.

Một số điểm nữa cũng được Allen đề cập là việc không có đồng hồ ở màn hình khởi động. Và để mở được tính năng power (ngủ, tắt, khởi động lại), người dùng phải trải qua hai bước thay vì một như trước đây.

Mặc dù vậy, Allen khẳng định những thiếu sót này khá nhỏ và có thể dễ dàng khắc phục được với các bản nâng cấp tiếp theo.

Theo Vietnamnet
Bình luận

  • TTCN (0)