Hãng tin Reuters vừa cho hay, cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng 1,1% vào hôm 4/3, sau khi tòa án Mỹ ra phán quyết giảm khoảng một nửa số tiền bồi thường mà hãng công nghệ Hàn Quốc bị buộc phải trả cho Apple trước đây.

Ban đầu, tòa án đã yêu cầu Samsung phải chi ra tới 1,05 tỉ USD tiền bồi thường vì vi phạm bằng sáng chế của Apple, song ở phán quyết mới nhất, số tiền này được giảm khoảng một nửa, và tòa sẽ tiếp tục mở các phiên xử kế tiếp để quyết định về số tiền phải trả cuối cùng.

Với việc thuyết phục thành công được tòa án, Samsung đã nhận được những đánh giá rất tích cực từ phía các nhà đầu tư, và chỉ vài phút sau khi thị trường mở cửa vào hôm 4/3, cổ phiếu của hãng này đã tăng 0,7%, rồi leo lên mức tăng 1,1%.

Trước đó, ngày 24/8 năm ngoái, Tòa án Liên bang Mỹ tại San Jose, bang California đã ra phán quyết Samsung vi phạm 6 bằng sáng chế của Apple, đồng thời phải bồi thường cho "Trái táo cắn dở" trên 1 tỉ USD. Với số tiền bồi thường khổng lồ này, thế giới đã gọi đây là vụ kiện thế kỉ.

Theo bồi thẩm đoàn, một số mẫu điện thoại và máy tính bảng của Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của Apple liên quan đến màn hình cảm ứng như chức năng cảm ứng đa chạm và phóng to.

Tòa án liên bang còn cho rằng các thiết bị của Samsung vi phạm bằng sáng chế thiết kế của Apple cũng như "bắt chước" giao diện biểu tượng của dòng sản phẩm cách mạng iPhone. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn thừa nhận "đại gia" công nghệ Hàn Quốc này không vi phạm bằng sáng chế thiết kế của máy tính bảng Ipad của Apple.

Theo Vietnam+
Bình luận

  • TTCN (0)