Không có nhiều khác biệt về giá, hàng chính hãng đang chiếm lợi thế hơn so với xách tay ở thị trường Việt Nam.

Chính hãng: Lợi thế từ giá đến bảo hành

Bắt đầu từ 15/11 tới, iPhone 5s và 5c chính hãng sẽ bắt đầu được Viettel, VinaPhone và FPT chính thức phân phối. Với mức giá hợp lí và không quá chênh lệch, hàng chính hãng đang dần ghi "điểm" trong mắt người dùng.

Hiện tại, giá iPhone 5s của nhà mạng dao động trong khoảng từ 15,8 - 16,5 triệu đồng cho bản 16 GB. Đặc biệt, bản quốc tế, không khóa mạng chính hãng đang là 16,1 triệu đồng của VinaPhone và 16,5 triệu đồng của Viettel. Mức giá này không có chênh lệch quá lớn với hàng xách tay, phiên bản quốc tế của iPhone 5s ngoài thị trường đang nằm trong mức từ 16,3 - 16,38 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giá của các phiên bản màu sắc như ghi, xám và sâm panh cũng không có khác biệt và đều áp dụng mức chung. Trong khi đó, với hàng xách tay, phiên bản sâm panh thường chênh từ 1 triệu đến 2 triệu đồng so với các màu sắc còn lại.

Ngoài việc không quá chênh lệch về mức giá, chế độ bảo hành cũng là điểm vượt trội của iPhone chính hãng so với xách tay. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến người dùng nghiêng về hàng được phân phối chính thức hơn.

Đối với hàng xách tay, người dùng chỉ được phép đổi sản phẩm bị lỗi trong vòng từ 1 - 2 tuần sau khi mua máy. Đồng thời điện thoại mua theo đường này cũng không nhận bảo hành màn hình. Vì vậy nếu không may phải thay màn hình mới, người dùng sẽ phải chi ra từ 5-8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chế độ bảo hành của Apple quy định iPhone mua ở quốc gia nào sẽ chỉ được bảo hành tại quốc gia đó, vì vậy lựa chọn hàng xách tay đồng nghĩa với việc mất đi quyền lợi này.

Còn với iPhone chính hãng, người dùng sẽ được hưởng chế độ bảo hành trong vòng 12 tháng, áp dụng cho cả phụ kiện đi kèm. Trong thời gian bảo hành, nếu sản phẩm bị lỗi sẽ được đổi máy khác có chất lượng tương đương và tất nhiên cũng là hàng chính hãng.

Một lợi điểm nữa của hàng chính hãng là chất lượng của máy. Nếu như với hàng xách tay, iPhone 5s có thể là chiếc máy bị lỗi hoặc dùng rồi, được cửa hàng đóng hộp như mới để bán cho người dùng. Hoặc cũng có khả năng các phụ kiện như tai nghe, sạc đi kèm bị tráo đổi bởi hàng kém chất lượng hơn.

Được biết, trên thị trường, nếu như bộ sạc iPhone 5s chính hãng có giá khoảng 600.000 đồng thì sản phẩm cùng loại có xuất xứ từ Trung Quốc chỉ ở mức từ 150.000 đến 200.000 đồng. Và tất nhiên chất lượng của bộ sạc rẻ hơn sẽ không thể nào so sánh được với sản phẩm đến từ nhà sản xuất Apple.

Nếu như mọi năm, cứ mỗi đợt hàng chính hãng bán ra, việc mua được sản phẩm là điều tương đối khó khăn thì năm nay tình trạng trên đã được các nhà mạng dự đoán trước.

Trao đổi với VTC News, đại diện của VinaPhone và Viettel cho biết: Lượng iPhone 5s được nhập về tương đối lớn, đặc biệt là phiên bản màu vàng sâm panh. Vì vậy đủ đáp ứng nhu cầu người mua, đồng thời sẽ không xảy ra tình trạng bốc thăm để mua sản phẩm như những năm trước đó.

Xách tay: Vẫn còn khe cửa hẹp

Nếu quan sát bảng giá iPhone chính hãng so với xách tay có thể nhận thấy trong khi 5s không có nhiều khác biệt thì 5c lại có độ chênh tương đối. Nếu hàng chính hãng đang trong khoảng 12,8 - 13,4 triệu đồng cho bản 16 GB, thì hàng xách tay lại trung bình ở mức 11,5 - 11,8 triệu đồng. Như vậy có thể thấy riêng với iPhone 5c, mức giá của hàng xách tay đang có lợi thế hơn.

Vì vậy nếu người dùng muốn sở hữu một chiếc iPhone 5c có mức giá rẻ hơn và chấp nhận mất đi chế độ bảo hành chính hãng thì đây hiển nhiên sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên cũng giống như với iPhone 5s xách tay đã nêu ở trên, lựa chọn này cũng mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn ở chất lượng thiết bị và chế độ bảo hành.

Ngoài ra nếu người dùng chọn mua iPhone trả sau chính hãng sẽ phải thực hiện các cam kết với nhà mạng. Đối với Viettel, khách hàng phải cam kết thời gian sử dụng mạng này từ 12 tháng đến 24 tháng cùng mức cước từ 350.000 đồng đến 1,2 triệu đồng mỗi tháng. Chế độ trả sau của VinaPhone cũng tương tự như vậy. Người dùng sẽ không gặp phải những rắc rối này nếu chọn lựa iPhone xách tay.

Bên cạnh đó, với hàng xách tay, người dùng sẽ được cài đặt miễn phí game và phần mềm có bản quyền. Nhiều cửa hàng chuyên iPhone xách tay còn áp dụng chế độ cài đặt này trọn đời cho khách hàng mua máy. Còn nếu với hàng chính hãng, muốn cài đặt game và phần mềm như trên, người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ.

Đứng trước tình trạng mức giá iPhone 5s chính hãng không quá chênh lệch so với xách tay. Một chủ cửa hàng trên đường Thái Hà (Hà Nội) cho biết, trong thời gian tới sản phẩm này sẽ tiếp tục được hạ giá, nhiều khả năng sẽ xuống còn 16 triệu đồng cho phiên bản thấp nhất. Sau đó tùy vào khả năng nguồn cung từ HongKong và Singapore, nếu hàng có nhiều thì mức giá bán sẽ được hạ xuống thêm nữa.

Theo VTC News
Bình luận

  • TTCN (0)