Màn hình cảm ứng càng lớn, người dùng càng có động cơ sử dụng smartphone để xem phim, định vị hay “lướt” mạng xã hội nhưng liệu bên cạnh lợi ích ấy, nó có đem lại những hệ lụy gì khác không?

Theo báo cáo mới của tổ chức NDP, người Mỹ sở hữu smartphone màn hình từ 4,5 inch trở lên có xu hướng sử dụng dữ liệu nhiều hơn 44% so với người có điện thoại cỡ nhỏ. Trung bình, thiết bị cỡ lớn tiêu thụ khoảng 7,2 GB dữ liệu một tháng so với 5 GB của thiết bị cỡ nhỏ.

Màn hình cỡ lớn cũng “mời chào” mọi người lãng phí thời gian hơn với các ứng dụng kết nối Internet. Các ứng dụng phổ biến nhất đối với người dùng smartphone “cỡ bự” là Facebook, Google Maps, YouTube, Amazon và Pandora. Họ thường xuyên duyệt qua nhiều danh mục như mạng xã hội, ứng dụng điều hướng, video, bán lẻ và âm nhạc. Trong khi đó, người dùng thiết bị màn hình nhỏ có thể chuyển sang tablet hoặc máy tính bảng để thực hiện các công việc tương tự.

Smartphone màn hình lớn ngày càng trở nên phổ biến hơn, thậm chí còn “ăn” vào thị phần máy tính bảng cỡ nhỏ. Năm 2012, 11% smartphone bán trên thị trường có màn hình lớn song hiện tại con số đã tăng lên 28%. Cũng trong giai đoạn này, dữ liệu từ smartphone tăng thêm 11%.

Dù chưa chiếm tỉ lệ áp đảo trong lượng điện thoại bán ra song nếu màn hình lớn tỉ lệ thuận với thời gian bỏ ra và dữ liệu tiêu thụ, chắc chắn nhà sản xuất phần cứng và nhà mạng sẽ thúc đẩy thiết bị dạng này.

Để có được nghiên cứu, NPD đã theo dõi 4.500 người dùng smartphone từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay. Những người muốn giảm hóa đơn điện thoại nên chờ và kết nối với mạng Wi-Fi thay vì mạng di động.

Theo ICT News/CNNBình luận

  • TTCN (0)