Công nhân lắp ráp trong dây chuyền sản xuất TV LED phổ thông của LG.

Chỉ còn một ngày nữa, những TV trên 32 inch nhập khẩu và sản xuất tại VN đều phải tích hợp chuẩn DVB-T2. Tuy nhiên người tiêu dùng lại khá bối rối khi chọn mua TV trong giai đoạn này.

Mọi công tác chuẩn bị đều đã sẵn sàng

Theo đúng với lộ trình số hoá truyền hình của Bộ Thông tin & Truyền thông, vào ngày 1/4/2014, các TV nhập khẩu hoặc sản xuất tại VN từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình theo chuẩn DVB-T2.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, đa số các thương hiệu đang kinh doanh ngành hàng này tại thị trường Việt đều đã hoàn tất việc triển khai số hoá truyền hình theo đúng lộ trình mà Bộ TT&TT quy định.

Cụ thể, Samsung đã hoàn tất việc số hoá truyền hình, tích hợp chức năng thu truyền hình kĩ thuật số theo chuẩn DVB-T2 vào tất cả các mẫu TV 2014 có kích cỡ trên 32 inch.

Kể từ năm cuối năm 2013, Samsung đã hoàn toàn ngưng sản xuất dòng TV cũ và chỉ sản xuất dòng TV Kĩ thuật số DVB-T2. Hiện trên thị trường, những sản phẩm cũ tồn kho trong năm vừa qua hiện cũng không còn nhiều. Những mẫu TV mới sẽ được phân biệt với dòng TV cũ bằng nhãn DVB-T2 trên sản phẩm.

Sony cũng đã công bố họ cũng đã hoàn tất đúng với lộ trình mà bộ TT&TT quy định. Theo Sony, hiện trên thị trường, Sony đang kinh doanh 26 model, trong đó có 23 mẫu đã tích hợp đầu thu DVB-T2, còn lại là 3 model cũ của năm 2013 hiện còn được bán nhưng không sản xuất thêm. Đến cuối tháng 4/2014, tất cả các mẫu sản phẩm của Sony có mặt trên thị trường đều tích hợp đầu thu DVB-T2.

Đối với LG VN, hãng cũng đã gửi đi thông cáo về việc đã và đang thực hiện đúng quy định về lộ trình số hóa truyền hình ở Việt Nam. Theo đó, từ ngày 1/4/2014, tất cả các TV trên 32 inch trở lên được sản xuất và nhập khẩu bởi LG để sử dụng tại Việt Nam, sẽ tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2 và đến đầu năm 2015 toàn bộ TV của LG từ 32 inch trở xuống cũng sẽ đều được tích hợp chuẩn này. Như vậy, LG sẽ có 30 model TV 2014 được tích hợp chuẩn DVB-T2 và bán ra trên thị trường Việt Nam.

Người dùng bối rối khi chọn mua TV mới

Ảnh
Người tiêu dùng bối rối trước việc mua sắm TV theo chuẩn mới.

Mặc dù mọi công tác chuẩn bị cho ngày đầu tiên trong lộ trình số hoá truyền hình tại VN bắt đầu nhưng người tiêu dùng còn khá bỡ ngỡ và chưa thật sự nắm rõ thông tin. Một số người dùng còn không thật sự quan tâm đến TV có tích hợp DVB-T2 hay không mà chỉ quan trọng TV giá tốt, đẹp và mỏng.

Chị T. Thuỳ Dung (Quận Gò Vấp) cho biết,” Tôi thật sự khá phân vân khi không biết chọn mua TV nào cho phù hợp bởi hiện tại tôi vẫn đang dùng Set Top Box và chỉ cần mua một TV mỏng đẹp và màn hình tốt với giá phải chăng là đủ rồi. Nhưng khi nghe qua báo đài tôi có biết về việc sắp tới số hoá truyền hình và những TV mới đều có tích hợp chuẩn này nhưng chưa thật sự biết được sự khác biệt là gì và lợi ích cụ thể ra sao.”

Trong khi đó, anh Nguyễn Huy Khanh - lập trình viên: “Theo tôi, đề án số hóa truyền hình không khả thi lắm, vì vẫn còn một số gia đình đang dùng những mẫu TV đời cũ, không kết nối được với đầu thu Kĩ thuật số. Sau khi thực hiện số hóa truyền hình thì những gia đình này muốn xem TV phải mua TV mới và đầu thu kĩ thuật số, như vậy rất tốn kém, không phải gia đình nào cũng có điều kiện”

“Hiện giờ tôi cũng đang có ý định mua TV mới nên cũng đã tìm hiểu về đề án số hóa truyền hình và được biết những mẫu TV trên 32 inch từ tháng 4 này đều được tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình kĩ thuật số chuẩn DVB-T2, nên nếu mua TV có lẽ tôi sẽ mua những dòng TV kĩ thuật số này để phù hợp với xu hướng số hóa truyền hình sắp tới” Anh Khanh chia sẻ thêm.

Phân tích về lợi ích của người dân trong việc số hóa truyền hình, đại diện một hãng sản xuất TV cho biết, người dân sẽ được nâng cao chất lượng hình ảnh và âm thanh của các kênh truyền hình. Tín hiệu truyền hình KTS có thể truyền tải được từ 15-20 kênh trên cùng một tần số, nên có thể tiết kiệm băng tần để sử dụng vào mục đích khác như nâng cấp đường truyền internet, sóng điện thoại...

Hiện nay các nhà sản xuất TV trong nước cũng đang có một số chương trình ưu đãi dành cho những khách hàng đầu tiên mua sản phẩm TV kĩ thuật số, ví dụ như Samsung đang có chương trình ưu đãi về giá và quà tặng đầu DVD cao cấp cho khách mua mẫu TV Kĩ Thuật Số H5100 kích thước 40 và 48 inch.

Để hưởng ứng chương trình số hóa truyền hình ở Việt Nam, khuyến khích người dân vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2, LG cũng ra một số model 32 inch với giá thấp, khoảng hơn 6 triệu đồng.

Sự khác biệt giữa TV DVB-T2 và TV thường

Từ ngày 1/4/2014 đến hết 31/12/2014, truyền hình analog sẽ được tắt hoàn toàn và chuyển sang sử dụng tín hiệu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2, vì vậy nếu định mua TV mới thì người tiêu dùng nên mua các mẫu TV 2014 đã tích hợp sẵn tính năng thu tín hiệu chuẩn DVB-T2 (được dán nhãn DVB-T2 để phân biệt với dòng TV cũ) để có thể xem được các kênh truyền hình đang phát miễn phí mà không cần phải mua thêm đầu thu (hiện đang có khoảng 15 kênh truyền hình theo chuẩn DVB-T2 được phát miễn phí). Ngoài ra những dòng TV KTS 2014 còn có những chức năng giảm nhiễu, cho hình ảnh sắc nét hơn.

Theo đề án Số hoá truyền hình của bộ TT&TT đến năm 2015 sẽ ngưng cung cấp tín hiệu analog thay vào đó là truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2. Chính vì thế, những TV không có tích hợp chuẩn này đều không thể bắt sóng TV để xem các chương trình. Mặt khác, để có thể thu được sóng truyền hình người dân phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua đầu thu chuyển đổi riêng. Vì vậy, người dân cần nắm rõ các thông tin khi mua sắm TV trong thời gian này.

Người dùng có thể phân biệt rõ ràng nhất bằng mắt thường đó chính là những TV có tích hợp chuẩn DVB-T2 bắt buộc phải có nhãn DVB-T2 trên sản phẩm so với những TV cũ còn bán trên thị trường. Ngoài ra, về giá bán các hãng sản xuất TV đều khẳng định sẽ không tăng giá bán các loại TV được tích hợp chuẩn DVB-T2 trên thị trường. Các hãng sản xuất cũng khuyến khích người dùng vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2 bằng những model giá rẻ.

Tính tới thời điểm này, những TV tích hợp DVB-T2 đã có thể bắt được đến 50 kênh miễn phí của các nhà cung cấp, cụ thể: AVG có 14 kênh miễn phí, VTC có 28 kênh miễn phí và VTV là 8 kênh miễn phí.

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần cân nhắc rõ ràng khi quyết định mua sắm trong giai đoạn này, bởi những TV không tích hợp chuẩn DVB-T2 về mức giá không có sự chênh lệch nhiều nhưng về lâu dài khi việc chuyển đổi đã hoàn tất, người dần bắt buộc phải chuyển đổi để có thể tiếp cận với truyền hình số mặt đất theo chuẩn mới. Trong khi đó, các nhà cung cấp cũng đã và đang nỗ lực mang đến chất lượng hình ảnh và những kênh miễn phí để người dùng chuyển đổi sang chuẩn mới dễ dàng nhất.

Được biết, DVB-T2 được Viện tiêu chuẩn viễn thông Châu Âu – ETSI giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và chuẩn hoá từ tháng 9/2009. So với chuẩn truyền hình số hiện nay DVB-T, chuẩn mới cung cấp sự gia tăng dung lượng tối hiểu 30% trong điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có.

Theo đề án số hóa truyền hình Việt Nam là đến năm 2020 đặt mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng từ công nghệ tương tác (analog) sang công nghệ số (digital). Mục tiêu đến năm 2015 sẽ đảm bảo 80% hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 60% dân cư. Đến năm 2020, đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư. Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết việc chuyển đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích bởi chất lượng hình ảnh tốt hơn với độ phân giải HD, số lượng kênh truyền phát lên tới hàng trăm kênh.

Sự khác biệt của truyền hình Analog và truyền hình số

Công nghệ truyền hình Analog là một hệ thống mà trạm thu phát đều là thiết bị tương tự, tín hiệu thu phát cũng là tương tự. Ưu điểm của truyền hình tương tự là dễ triển khai, chi phí thấp, dễ nhiễu sóng trong điều kiện thời tiết xấu, chất lượng hình ảnh, âm thanh không cao, số lượng kênh hạn chế.

Trong khi, truyền hình kĩ thuật số (DTV) là một hệ thống truyền hình phát, nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh bằng các tín hiệu kĩ thuật số, trái với các tín hiệu tương tự được các đài truyền hình truyền thống sử dụng. DTV sử dụng các dữ liệu điều biến, được nén bằng kĩ thuật số và yêu cầu giải mã bởi bộ giải mã thiết kế riêng cho ti vi, hay một bộ thiết bị nhận tiêu chuẩn với một đầu thu kĩ thuật số (Set Top Box). Công nghệ truyền hình kĩ thuật số mang lại cho người xem hình ảnh và âm thanh chất lượng vượt trội, số lượng kênh nhiều hơn rất nhiều so với truyền hình tương tự (Analog TV).

Được giới thiệu cuối thập niên 1990, công nghệ truyền hình này đã hấp dẫn ngành kinh doanh truyền hình và ngành điện tử tiêu dùng do nó mang lại nhiều tính năng vượt trội và nhiều cơ hội tài chính mới.

Hiện nay tại Việt Nam có nhiều dịch vụ truyền hình kĩ thuật số :

1. Truyền hình vệ tinh : K+, VTC và AVG (An Viên TV).

2. Truyền hình cáp: VTVcab, SCTV, HTVC,TCTV ,…

3. Truyền hình internet hay còn gọi là IPTV : MyTV(VNPT), NetTV(Viettel), OneTV(FPT).

Theo TC Group

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)