Một người đàn ông đang sử dụng điện thoại di động tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Cục Cảnh sát thuộc Bộ tư pháp Mỹ đã sử dụng máy bay nhỏ cất cánh từ ít nhất 5 sân bay lớn trong nước, mang theo thiết bị được thiết kế giống với các trạm thu sóng điện thoại di động.

Chỉ trong một chuyến bay, các thiết bị này có khả năng thu thập thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa điểm, của hàng chục ngàn điện thoại di động, Nhật Báo Phố Wall dẫn lời các nguồn tin có biết về chương trình nàycho biết.

Thiết bị nói trên có tên gọi là “dirtbox”, được cho là từ viết tắt của tên hãng cung cấp công nghệ hồi phục dữ liệu kỹ thuật số Digital Recovery Technology, công ty con của tập đoàn Boeing và cũng là hãng chế ra thiết bị, theo tờ báo Mỹ.

Bộ tư pháp Mỹ đã từ chối bình luận về thông tin này và chỉ khẳng định rằng cơ quan này tuân thủ theo luật pháp khi tiến hành các hoạt động theo dõi, AFP cho hay.

Nhật Báo Phố Wall cho biết thêm rằng sau khi kiểm tra các dữ liệu thu thập được, các điều tra viên Cục Cảnh sát Mỹ có thể xác định được vị trí của một điện thoại cần theo dõi trong phạm vi khoảng 3 mét.

Tờ báo Mỹ còn khẳng định quân đội và quan chức tình báo Mỹ hoạt động tại nước ngoài cũng đang sử dụng các thiết bị tương tự để xác định vị trí nghi phạm khủng bố.

Theo Thanh Niên.Bình luận

  • TTCN (0)