Một con ruồi máy xâm nhập vào trung tâm chỉ huy của đối phương để tiến hành trinh sát, hình ảnh này chỉ có thể nhìn thấy trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng ý tưởng này đã dần trở thành hiện thực khi theo tiết lộ của các nhà khoa học Mỹ, họ đã nghiên cứu thành công loại thiết bị bay mô phỏng theo loài côn trùng này.

Theo đó, Giáo sư Polcawich thuộc Phòng nghiên cứu và thực nghiệm lục quân Mỹ cùng các cộng sự của ông đã chế tạo ra một đôi cánh robot chỉ dài 3 mm và nó đã có thể bay lên được.

Vị giáo sư này khẳng định thêm, họ đang chứng minh, họ có thể tạo ra lực nâng, cho nên loại côn trùng máy có khả năng bay là rất lớn. Những chiếc cánh của côn trùng máy này được chế tạo từ chất liệu PZT, đây là chất liệu khi bị áp lực nó sẽ sinh ra nguồn điện tạo ra lực kéo. Cho nên, sau khi có dòng điện chạy qua, chiếc cánh sẽ bị uốn cong và vỗ cánh bay lên.

Nhóm nghiên cứu còn sử dụng chất liệu PZT để chế tạo ra chân của robot có ngoại hình giống côn trùng nhiều chân, một khi có điện áp, chân của thiết bị này có thể bò giống như một con cuốn chiếu.

Theo giáo sư Polcawich, mặc dù hiện nay những chiếc cánh và chân của loại côn trùng máy này đang phát huy bình thường công năng của nó, nhưng thực tế để chế tạo ra một con trùng máy hoàn hảo có thể phải mất khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm nữa.

Theo An Ninh Thủ Đô.
Bình luận

  • TTCN (0)