Bức ảnh mà các nhà khoa học đã chụp lại cho thấy mặt phía trên chính là sóng ánh sáng, trong khi lát cắt phía dưới thể hiện các hạt photon riêng biệt.

Một trong những nghịch lí của vật lí hiện đại nhưng vẫn được chứng minh là sự thật, đó chính là lí thuyết lưỡng tính sóng hạt ánh sáng của Albert Einstein. Trong đó Einstein cho biết rằng ánh sáng tồn tại ở cả hai dạng sóng và hạt, tuy nhiên chúng ta lại không thể quan sát được cả hai trạng thái ánh sáng này tại cùng một thời điểm.

Lí thuyết của Einstein được nêu ra vào năm 1905, góp phần giải thích những tính chất đặc biệt của ánh sáng mà trước đó chúng ta không thể giải thích được nếu nghĩ rằng ánh sáng chỉ ở dạng sóng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học mới đây tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) đã ghi lại hình ảnh ánh sáng tồn tại dưới cả hai dạng là các hạt photon và sóng điện từ cùng lúc. Đây là hình ảnh đầu tiên trong lịch sử khoa học cho thấy ánh sáng có thể tồn tại ở cả hai dạng này tại cùng một thời điểm.

Đây cũng là bằng chứng chứng minh lí thuyết ánh sáng có thể thể hiện tính chất của sóng và hạt cùng một lúc là đúng.

Các nhà khoa học tại EPFL cũng cho biết, với việc có thể quan sát được tính chất hạt ánh sáng, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn tính chất của các hạt trong vật lí lượng tử. Từ đó có thể thúc đẩy việc nghiên cứu và chế tạo những siêu máy tính lượng tử trong tương lai.

Trước đây, chúng ta có thể thấy được tính chất sóng của ánh sáng qua thí nghiệm lăng kính, khi mà ánh sáng bị khúc xạ và tạo thành những dải màu sắc khác nhau theo bước sóng của ánh sáng, đây cũng chính là hiện tượng cầu vồng sau trời mưa.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy được tính chất hạt của ánh sáng trong hiện tượng bức xạ của các vật liệu như uranium, giải phóng ra các hạt bức xạ. Hoặc hiện tượng cực quang cũng là do tính chất hạt của ánh sáng gây ra.

Theo Genk.
Bình luận

  • TTCN (0)