Hệ thống thiết bị phát HDTV của HTVC - Ảnh: HTVCTT.

Ngày 6-8, Trung tâm Truyền hình cáp TP.HCM (HTVC) đã đưa vào hoạt động dịch vụ truyền hình HDTV (High Definition TV - truyền hình độ phân giải cao) đầu tiên tại VN. Những chiếc màn hình độ nét cao Plasma, LCD nay đã có cơ hội "thể hiện mình". Từ nay, khán giả sẽ được thưởng thức những kênh truyền hình với chất lượng hình ảnh, âm thanh hoàn toàn mới, vượt xa chất lượng hiện nay.

Khác biệt rõ rệt với Full HD 1080

"Với kỹ thuật truyền hình đang dùng xưa nay, để thể hiện một sợi tóc người ta chỉ có thể tạo một nét rất to, những sợi tóc nhỏ không thể thấy rõ được mà bị lẫn vào trong sợi tóc to. Công nghệ HD cho phép hiển thị rõ chi tiết cả những sợi tóc bé nhỏ này" - ông Lê Đức Hùng, giám đốc HTVC, đã giới thiệu HDTV như vậy. Hơn nữa "trước đây tivi mình hiển thị theo tiêu chuẩn khung hình cũ, tỉ lệ 4:3 làm mắt người xem mau mỏi mệt bởi cả hai mắt phải tập trung vào một vùng. Các loại tivi màn hình mới hiện nay là 16:9 không những hiển thị đúng kích thước thật của hình ảnh mà còn phù hợp với vùng nhìn của mắt. HDTV còn hấp dẫn ở hệ thống âm thanh 5.1 vốn được dùng nhiều trong các dàn nhạc tại nhà hay rạp chiếu phim, giờ xuất hiện ngay cả trên sóng truyền hình".

Để thưởng thức HDTV, người dùng cần phải có đầu thu HDTV và màn hình hỗ trợ chuẩn hình ảnh HD. Nhiều loại màn hình LCD, Plasma trên thị trường hiện nay đã có hỗ trợ công nghệ HD. Người mua có thể nhận biết qua các ký hiệu trên sản phẩm như HD Ready, Full HD... Tuy nhiên, dòng sản phẩm HD cũng có nhiều dạng, từ tương thích độ nét cao đến độ nét cao hoàn toàn. "HDTV mà HTVC phát sóng là theo chuẩn Full HD 1080, tức cho độ phân giải hình ảnh đến 1.920x1.080.

Với màn hình chuẩn 4:3 bình thường (độ phân giải hình ảnh 720x576), chất lượng hình ảnh thu được từ HDTV cũng chỉ có độ phân giải 720x576 rất thấp, không thể cho hình ảnh sắc nét. Còn với màn hình hỗ trợ chuẩn HD Ready, chất lượng hình ảnh thu được cũng mới chỉ đến 1.280x720, vẫn không hiển thị hết chất lượng HDTV của HTVC. Do đó, chỉ có màn hình hỗ trợ Full HD 1080 (độ phân giải 1.920x1.080) mới thu được toàn bộ chất lượng HDTV" - ông Hùng giải thích.

Trên thực tế, nhiều người dùng VN vẫn chưa được thưởng thức trọn vẹn công nghệ HD mặc dù đã có trong tay đầu HD - DVD và màn hình HD. Vì để tạo ra một sản phẩm đạt chuẩn Full HD 1080, tất cả thiết bị từ máy quay phim, hệ thống biên tập, lưu trữ, truyền, phát, dẫn, thu hình, phát hình đều phải đạt chuẩn Full HD 1080.

Trong khi đó, người dùng có đầu HD - DVD và màn hình hỗ trợ HD nhưng lại trình chiếu phim từ một đĩa VCD, DVD thông thường thì cũng không thể thưởng thức trọn vẹn công nghệ HD. Đó là chưa kể đến nhiều sản phẩm bày bán được quảng cáo là Full HD nhưng thật ra chỉ là HD Ready, tức độ phân giải thấp hơn nên vẫn cho chất lượng hình ảnh kém.

Cuộc đua bắt đầu

Sự xuất hiện của HDTV thật sự là bước ngoặt của công nghệ truyền hình VN. Một lãnh đạo VTC cho biết: "Tốc độ phát triển chóng mặt của thị trường LCD là yếu tố đảm bảo thành công của VTC trong lĩnh vực HDTV. Hiện tại VN có khoảng 350.000 LCD, tốc độ tăng trưởng hằng năm khoảng 46%. LCD sẽ nhanh chóng thay thế tivi CRT truyền thống".

Các đài truyền hình trong nước hiện dùng kỹ thuật phát sóng analog, truyền hình kỹ thuật số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh đều là chuẩn SD với tỉ lệ khung hình 4:3. Do đó, nếu dùng tivi LCD, Plasma chuẩn HD để xem truyền hình, vẫn không thể có được chất lượng như mong đợi, thậm chí còn kém xa so với những loại tivi thông thường.

Bên cạnh HTVC, Công ty truyền hình cáp Saigontourist SCTV cũng đã có kế hoạch phát sóng HDTV. Công ty truyền hình di động VTC cũng cho biết dự định phát HDTV vào cuối năm 2008 với phạm vi phủ sóng trên cả nước qua vệ tinh.

Đăng ký sử dụng HDTV ở đâu?

Theo ông Lê Đức Hùng - giám đốc HTVC - gói dịch vụ truyền hình phân giải cao của HTVC ban đầu có 40 kênh, với sáu kênh được phát theo chuẩn HDTV gồm HTV7, HTV9, CCTV, StarMovies, Disney và Fashion. Số kênh sẽ liên tục được bổ sung, khoảng một năm nữa tất cả các kênh của HTVC đều được nâng cấp theo chuẩn HDTV.

Người dân muốn xem dịch vụ HDTV mới này cần phải mua đầu thu HDTV hiện được bán với giá 4,8 triệu đồng và trả tiền phí bản quyền 100.000 đồng/tháng. Và tất nhiên phải có TV hỗ trợ Full HD. Để đăng ký sử dụng dịch vụ và mua đầu thu HDTV, có thể liên lạc (08) 9104746.

(Theo Tuoitre)Bình luận

  • TTCN (0)