Theo khảo sát của công ty Avast Software, người Việt Nam thường sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng để duyệt web; trong khi đó người tiêu dùng Châu Âu lại quen dùng máy tính để lướt web.

Công ty bảo mật này cho rằng việc sử dụng di động thường xuyên và thiếu sự bảo vệ của phần mềm bảo mật đã dẫn đến khả năng lây nhiễm vi rút ở mức cao tại Việt Nam. Kể cả khi dùng máy tính thì Việt Nam cũng đang nằm trong khu vực có mức lây nhiễm vi rút, mã độc thuộc loại cao.

Ông Vince Steckler, Giám đốc điều hành công ty Avast Software cho rằng Việt Nam đang nằm trong khu vực các quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm vi rút cao ở Châu Á; còn các quốc gia ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ ít bị lây nhiễm hơn. Theo báo cáo về nguy cơ lây nhiễm mã độc (malware) trong quý 1-2015 của công ty, Việt Nam có tỉ lệ lây nhiễm mã độc lên đến 75%; trong khi đó tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên toàn cầu chỉ vào khoảng 44%.

Đồng thời, người tiêu dùng còn gặp phải nguy cơ bị tấn công khi sử dụng mạng Wi-Fi miễn phí vốn phổ biến ở Việt Nam. Theo khảo sát 5.000 điểm kết nối Wi-Fi miễn phí ở Hà Nội và TPHCM; Avast nhận thấy có đến 43% điểm kết nối Wi-Fi miễn phí ở TPHCM không dùng mật khẩu; còn ở Hà Nội là 15,1%. Nhiều điểm kết nối Wi-Fi miễn phí không yêu cầu người dùng đăng kí hoặc nhập mật khẩu; điều này đã tạo điều kiện cho hacker dễ dàng truy cập thông tin cá nhân của người dùng thiết bị di động.

Công ty bảo mật này cũng đề cập đến tình trạng mạng gia đình không có cơ chế bảo vệ khiến cho người tiêu dùng dễ dàng bị tấn công thông qua thiết bị định tuyến không dây (Wi-Fi router). Người dùng thường sử dụng mật khẩu mặc định của Wi-Fi router hoặc dùng các mật khẩu đơn giản, dễ đoán như tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại di động….

Ông Vince Steckler nhấn mạnh thêm: “Việc Wi-Fi router không được bảo vệ sẽ giúp hacker dễ dàng xâm nhập vào mạng gia đình của hàng triệu người tại Việt Nam. Nghiên cứu của công ty cũng cho thấy nếu một thiết bị định tuyến không được bảo vệ một cách đầy đủ, hacker có thể dễ dàng truy cập thông tin cá nhân bao gồm cả thông tin tài chính, tên người dùng/mật khẩu, hình ảnh, lịch sử duyệt web…”

Theo Thesaigontimes.
Bình luận

  • TTCN (0)