Nếu như trước đây, một chiếc điện thoại chỉ cần sạc pin mỗi tuần khoảng một, hai lần (chỉ với chức năng nhắn tin và nghe gọi), thì giờ đây, bạn thường phải sạc chiếc smartphone của bạn hàng ngày nếu muốn sử dụng hết cá chức năng của nó.

Và điều bất tiện là bạn luôn phải mang theo sạc trong khi không phải nơi nào cũng có nguồn điện cho bạn sử dụng. Các nhà nghiên cứu đã rất nhanh nhạy khi tạo ra sạc pin dự phòng – giúp tạo ra nguồn điện cho bạn sử dụng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nguồn điện này cũng là có hạn, và bạn vẫn rơi vào cảnh khó chịu nếu cả pin và cả sạc dự phòng của bạn đều hết điện.

Bởi vậy, nhu cầu về loại pin vĩnh cửu đang dần xuất hiện và phát triển ngày một mạnh mẽ hơn. Và các nhà khoa học cũng đang trong công cuộc tìm ra loại pin có thể thỏa mãn phần nào nhu cầu này của người dùng.

1.Pin sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng gió

Đây là một sáng kiến khá độc đáo. Bởi mặt trời và gió là hai nguồn năng lượng mạnh mẽ và dường như là vô hạn. Hiện nay đã có khá nhiều công ty sử dụng năng lượng này để chế tạo pin. Khoảng hơn 20 công ty đã có thể sản xuất được pin đủ mạnh để cung cấp năng lượng cho điện lưới, và thậm chí còn có nhiều công dụng khác nữa đối với các gia đình có sử dụng tấm năng lượng mặt trời.Tuy nhiên, gió không phải lúc nào cũng thổi và mặt trời không phải lúc nào cũng chiếu sáng, nên các công ty này đã phải tạo ra các thiết bị để lưu trữ nguồn năng lượng từ gió và mặt trời để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Tesla (TSLA) là một ví dụ. Công ty này gần đây đã đưa ra hai sản phẩm pin: Powerpack với công suất 7 kWh dành cho hộ gia đình, và loại powerpack 100 kWh được sử dụng cho công nghiệp.

Nhưng các chuyên ra đã chỉ ra rằng, trước khi được sử dụng, thì năng lượng được tích trữ cũng bị hao tổn một phần. Và để có thể có lượng điện năng đủ lớn cho khoảng 500 lần sạc, sẽ cần một chiếc pin vô cùng lớn để lưu trữ - việc này có thể tiêu tốn hàng triệu đô la.

Bởi vậy, với chi phí hết sức đắt đỏ như vậy, thì đây không hẳn là một cách có tiềm năng để tạo ra pin vĩnh cửu.

2. Pin Lithium vĩnh cửu

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta có thể sống trong một thế giới mà máy tính xách tay không bao giờ sập nguồn và điện thoại thì không bao giờ tắt đột ngột vì hết pin – điều đó tưởng chừng như không thể xảy ra.

Vào tháng Ba vừa rồi, các nhà nghiên cứu của trường đại học South Korea's Pohang tuyên bố họ đã phát triển được "pin nhiên liệu" có thể cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy bay do thám, máy tính xách tay, và thậm chí là xe điện.

"Khi sử dụng pin nhiên liệu này, máy bay do thám có thể bay trong hơn một giờ đồng hồ, và đội chúng tôi kì vọng rằng những chiếc điện thoại sẽ chỉ cần sạc một tuần một lần", các nhà nghiên cứu chia sẻ một cách thoải mái và nhẹ nhõm.

Nhưng việc phát triển được loại pin này không có nghĩa là chiếc iPhone đời tiếp theo sẽ có pin với năng lượng gấp đôi. Những kết quả có được ở phòng thí nghiệm không hẳn sẽ giống y như vậy khi đưa vào sử dụng thực tế.

Và bởi vì việc chuyển hoàn toàn sang một phương thức sạc mới rất tốn thời gian cũng như chi phí, cho nên những chiếc điện thoại thông minh của bạn vẫn phải chờ cho đến khi những công nghệ này phát triển hoàn thiện và được xem xét, kiểm tra kĩ càng để đưa vào sử dụng trong thực tế. Dĩ nhiên, chúng cũng cần phải có giá thành hợp lí để có thể được sản xuất hàng loạt chuẩn bị cho sự thay đổi lớn trong nền công nghệ hiện đại này.

Bởi vậy, chúng ta hãy cùng mong chờ một tương lai không xa, khi mà chúng ta chỉ cần sạc chiếc điện thoại của mình mỗi tuần một lần mà thôi!

Tuy vậy, đây hoàn toàn không phải điều viển vông. Hiện các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều cách để tích trữ nhiều năng lượng hơn nữa vào một chiếc pin nhỏ tí hon, giúp đưa những chiếc "pin vĩnh cửu" đến gần chúng ta hơn nữa.

Đáng chú ý trong các sản phẩm "pin vĩnh cửu" này chính là pin Lithium, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Samsung và MIT. Họ nói rằng loại pin này có thể lưu trữ nhiều hơn từ 20 đến 30% số năng lượng tích trữ. Và điều đặc biệt là chúng kiểm soát nhiệt khả tốt, không lâm vào tình trạng nóng pin thông thường. Họ nói rằng đây có thể là một sự thay đổi lớn trong ngành công nghệ pin dành cho điện thoại thông minh nói riêng và các vật dụng dùng pin khác nói chung như laptop, ô tô điện, v.v…

Theo VnReview.
Bình luận

  • TTCN (0)